colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คอร์รัปชันบนจอทีวีจีน

10 ก.ย. 2560 (21:15 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
t

 

ในรอบปีที่ผ่านมา ละครทีวีจีนที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุดจากสื่อมวลชนทั้งในและนอกประเทศ ไม่ใช่ละครน้ำเน่ายอดนิยม แต่เป็นละครสะท้อนการเมืองที่โด่งดังเป็นพลุแตกในจีน ได้รับความนิยมจนมีแฟนละครติดงอมแงมเหนือความคาดหมาย 

 

ละครสะท้อนการเมืองเรื่องนี้ ชื่อ “ในนามของประชาชน” (In the Name of the People) ออกฉายบนหน้าจอทีวีครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม มีเนื้อหาสะท้อนกลเกมการต่อสู้ทางการเมือง เน้นการสืบสวนและปราบปรามขบวนการโกงชาติโกงแผ่นดิน เนื้อหาหลักเป็นเรื่องการปราบคอร์รัปชัน ซึ่งสอดรับกับนโยบายปราบคอร์รัปชันของรัฐบาลของประธานาธิบดีสีจิ้นผิงพอดิบพอดี 

 

ที่หลายคนไม่รู้ก็คือ รัฐบาลจีนนี่แหละที่เป็นผู้สนับสนุนให้สร้างละครทีวีแนวนี้ขึ้น ละครเรื่องนี้ได้รับการสนับสนุนโครงการจากสำนักงานอัยการ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบสืบสวนและสั่งฟ้องคดีคอร์รัปชันในประเทศจีน ก่อนหน้านี้ก็เคยมีการผลิตสารคดีเกี่ยวกับคดีทุจริตคอร์รัปชันออกมา (ซึ่งแต่ละคดีได้มีการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ตัวจริงเสียงจริงที่รับโทษอยู่ในคุก และยอมรับสารภาพความละโมบโลภมากของตน)  

 

ละครทีวีเรื่องนี้สร้างขึ้นจากนวนิยายเรื่องดัง โดยใช้ทุนในการสร้างสูงถึง 120 ล้านหยวน ความยาว 56 ตอน ทีมผู้กำกับ ผู้เขียนบท รวมทั้งนักแสดงล้วนอยู่ในระดับแถวหน้าของจีน 

 

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนไม่สนับสนุนให้ผู้สร้างละครทำละครที่มีเนื้อหาเชิงลบต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐ เพราะเกรงว่าจะทำให้ชาวบ้านมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐ จนอาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นต่อพรรคคอมมิวนิสต์ได้ ดังนั้น เจ้าหน้าที่ของรัฐในละครทีวีจีนที่ผ่านมาจึงล้วนเป็นคนดี ซื่อตรงและจริงจังต่อหน้าที่ รักและอุทิศตนเพื่อประชาชนแบบในอุดมคติ 

 

นี่จึงเป็นละครเรื่องแรกที่มีเนื้อหาโดยตรงเกี่ยวกับการคอร์รัปชันของเจ้าหน้าที่รัฐ ฉายภาพเน่าเฟะของระบบราชการของจีน ฉากในละครมีตั้งแต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงมีเมียน้อยฝรั่ง มีเงินสดเก็บเป็นลังๆ ซุกซ่อนในบ้าน ใต้เตียง ไปจนถึงในตู้เย็น นอกจากนั้น นี่ยังเป็นละครเรื่องแรกที่คนโกงและตัวร้ายในเรื่อง คือเจ้าหน้าที่รัฐในระดับสูง    

 

ที่จริงแล้ว นี่ก็คือภาพลักษณ์ของเจ้าหน้าที่รัฐที่คนจีนส่วนใหญ่รู้สึก และซุบซิบนินทากันมานาน เป็นที่รู้กันว่าการทุจริตคอร์รัปชันระบาดในทุกระดับ ในด้านหนึ่ง รัฐบาลจีนกล้าสะท้อนความเน่าเฟะที่เป็นจริงผ่านละครเรื่องนี้ ในอีกด้านหนึ่ง ก็พยายามสะท้อนว่ายังมีคนดีอยู่ในระบบ นั่นก็คือพระเอกที่เป็นเจ้าหน้าที่ในหน่วยปราบคอร์รัปชันของสำนักงานอัยการสูงสุด หัวหอกในการดำเนินการสืบสวน เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายต่อสู้กับอำนาจมืดและอิทธิพล เพื่อเปิดโปงและดำเนินคดีกับคนโกง รัฐบาลยังต้องการสื่อสารว่านี่คือจุดยืนของรัฐบาลตามนโยบายปราบคอร์รัปชันของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ต่อไปนี้ คอร์รัปชันจะต้องไม่เป็นปัญหาใต้พรมหรือเป็นเรื่องปกติที่คนรู้สึกว่าใครๆ ก็ทำอีกต่อไป  

 

นอกจากนั้น ละครเรื่องนี้ยังสะท้อนรสนิยมคอละครจีนที่ต้องการเสพละครที่มีเนื้อหาหนักและสะท้อนปัญหาสังคมมากขึ้น ในปัจจุบัน คนจีนเข้าถึงและเสพหนังและละครฝรั่งกันมาก โดยเว็บไซต์หนังและละครออนไลน์ของจีนจะมีการซื้อลิขสิทธิ์ละครซี่รี่ส์ดังๆ ของฝรั่ง ซึ่งหลายเรื่องมีเนื้อหาหนัก ซับซ้อน และมีสารที่สื่อถึงปัญหาสังคม ทำให้คนจีนเริ่มเรียกร้องละครที่มีเนื้อหา พล็อตเรื่อง และสารที่ซับซ้อนและหนักขึ้นกว่าละครน้ำเน่าจีนแบบเดิมๆ  

 

ละครฝรั่งเรื่องหนึ่งที่คนจีนนิยมกันมาก ก็คือเรื่อง House of Cards ซึ่งเกี่ยวกับกลเกมการเมืองภายในทำเนียบขาว คนจีนหลายคนเปรียบเทียบละครจีนเรื่องใหม่นี้ว่าเป็นเสมือน House of Cards เวอร์ชันจีน ในสมัยก่อน ละครจีนที่มีเนื้อหาหนักหรือสะท้อนปัญหาสังคม มักเป็นละครประวัติศาสตร์ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาความละเอียดอ่อนในทางการเมือง นี่เป็นละครหนักๆ เรื่องแรกที่สะท้อนเหตุการณ์สมัยปัจจุบัน  

 

ถ้ามีละครไทยที่สะท้อนการเมืองและสังคมไทยปัจจุบัน จะออกมาหน้าตาอย่างไรครับ?  

ผมคนหนึ่งล่ะที่จะขอเป็นแฟนติดตามรับชม 

 

 

บทความโดย อาร์ม ตั้งนิรันดร 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

คอร์รัปชันบนจอทีวีจีน

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme