colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

'สมาคมฮกเกี้ยน' เผย ย้ายสุสานเพราะน้ำท่วม ปัดสร้างที่จอดรถ

09 ก.ย. 2560 (07:51 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
สุสาน

 

ทายาทฮกเกี้ยนคัดค้านการย้ายสุสานจากสีลม ไปอยู่ชลบุรี ชี้เป็นแผนหาเงินของสมาคม ทำเป็นที่จอดรถ  ด้านสมาคมฮกเกี้ยน เผย เหตุผลสำคัญของการย้ายสุสาน เนื่องจากน้ำท่วมขังทุกปี ไม่ได้จะสร้างเป็นที่จอดรถ หรือคอนโดมิเนียม

จากกรณีที่ทางสมาคมฮกเกี้ยน ขอให้ลูกหลานครอบครัวต่างๆ ย้ายหลุมศพบรรพบุรุษจากสุสานฮกเกี้ยน ที่ถนนสีลม ซอย 9 ออกไปอยู่ที่สุสานฮกเกี้ยน จ.ชลบุรี ทำให้หลายครอบครัวเกิดความไม่พอใจ และมองว่าทางสมาคมฮกเกี้ยน ต้องการนำพื้นที่ไปใช้เป็นที่จอดรถ เก็บเงินค่าเช่ามากกว่าคงคุณค่าที่พำนักสุดท้ายของบรรพชน เพราะพื้นที่ถนนสีลมมีราคาแพงที่สุดในประเทศ

 

สุสาน

 

ด้าน นายทวีชัย เจริณบัญฑิต ที่ปรึกษาที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมฮกเกี้ยนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เหตุผลสำคัญของการย้ายสุสานฮกเกี้ยน ถนนสีลม เนื่องจากน้ำท่วมขังทุกปี อีกทั้งแต่เดิมพื้นที่แห่งนี้มีขนาดกว้าง 4 ไร่ แต่ด้วยความจำเป็นจึงถูกกรุงเทพมหานคร (กทม.) เวนคืนที่ดินเพื่อสร้างถนนนราธิวาสราชนครินทร์และสร้างท่อระบายน้ำ กินพื้นที่ไป 274 ตารางวา ทำให้พื้นที่เหลือน้อยลงไม่สามารถเข้าไปบำรุงรักษาได้ รวมถึงขาดการดูแลจากทายาทบางครอบครัว จึงดูน่าเวทนาที่ต้องเห็นบรรพบุรุษนอนแช่น้ำเสียท่วมขังตลอดปี

โดยต้องการให้บรรพบุรุษได้พักอาศัยในสถานที่ที่ดีกว่าเดิม จึงได้ตกลงกันว่าจะย้ายสุสานไปอยู่ในสถานที่ กว้างขวางที่ จ.ชลบุรี และยังมีการสร้างฮวงซุ้ยลักษณะแบบคอนโด สูง 5 ชั้น ไว้สำหรับครอบครัวที่มีข้อจำกัดเรื่องค่าใช้จ่าย

 

สุสาน

 

นายทวีชัย กล่าวว่า ยังไม่มีแผนเปลี่ยนสุสานแห่งนี้ไปสร้างเป็นที่จอดรถ หรือคอนโดมิเนียม แต่ถ้าสุสานไหนที่ไม่มีลูกหลานมาดูแลเกินกว่า 3 ปี ทางสมาคมจะโยกย้ายให้ ส่วนลูกหลานที่มาเยี่ยมต่อเนื่อง ทางสมาคมจะประสานงานให้โยกย้ายไปอยู่ที่ใหม่ โดยจะช่วยเหลือทุกครอบครัว ถือเป็นการพบกันครึ่งทาง

ด้าน ผู้ดูแลสุสานฮกเกี้ยน กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ทราบเรื่องการสร้างที่จอดรถ หรือคอนโดมิเนียม แต่สภาพแวดล้อมที่เป็นอยู่ ก็ไม่เหมาะกับการเป็นสุสานที่ต้องการความสงบ เนื่องจากบริเวณโดยรอบมีสิ่งปลูกสร้างต่างๆ อาทิ คอนโดมิเนียม ทำให้เกิดมลพิษ ขนาดต้นไม้ที่ปลูกไว้ยังตายเลย

 

สุสาน
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

'สมาคมฮกเกี้ยน' เผย ย้ายสุสานเพราะน้ำท่วม ปัดสร้างที่จอดรถ

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme