colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

อาชีพ "ฟั่นเทียน" ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ควรอนุรักษ์

08 ก.ย. 2560 (09:54 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
01

 

คุณยายวัย 72 ปี ชาวต.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย สานภูมิปัญาท้องถิ่น อาชีพ "ฟั่นเทียน" หรือวิธีทำเทียนด้วยขี้ผึ้งแบบดั้งเดิม

วันที่ 7 ก.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การฟั่นเทียนถือเป็นหนึ่งภูมิปัญญาที่เกิดจากการถ่ายทอดซึมซับเรียนรู้เพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการดำรงชีวิตจากอดีตนับเนื่องสู่ปัจจุบัน นางสมบูรณ์ โฆษประสิทธิ์ อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67 หมู่ 3 บ้านเมืองเก่า ต.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เปิดเผยว่า ตนได้รับการถ่ายทอดการฟั่นเทียนนี้มาจากผู้เป็นแม่ ตั้งแต่อายุ 15 ปี โดยเป็นเทียนไขจากผึ้งแท้ ที่ใช้สำหรับงานมงคลเท่านั้น เช่น ใช้สำหรับทำพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์,ทำน้ำมนต์,พระสงฆ์สวดพระคาถา เป็นต้น

 

02

 

โดยวิธีการเริ่มจากนำรังผึ้งป่าที่ได้มาต้มเคี่ยวแล้วทิ้งใว้จนเช้า ไขจากรังผึ้งจะลอยอยู่เหนือน้ำ จากนั้นจึงนำมาหลอมเทใส่ชามเป็นก้อนเตรียมใว้ เวลาจะใช้ก็จะนำใส่เตาให้ความร้อนแต่พอเหมาะเพียงให้ไขผึ้งอ่อนตัวเล็กน้อย จากนั้นนำใส้เทียนวางเป็นแนวยาวตามขนาดที่ต้องการแล้วนำไขผึ้งหนัก1บาท หรือ 15.2 กรัม หรือมากน้อยกว่านั้นแล้วแต่ขนาดที่จะทำ มาแปะเป็นก้อนแล้วคลึงกับไม้กระดานเรียบๆ หุ่มห่อใส้จนได้แท่งเทียนตามความต้องการวิธีการนี้เรียกว่าฟั่น แล้วตัดใส้เทียน นำมาห่อกระดาษเป็นอันเสร็จขบวนการ

 

02

 

ป้าสมบูรณ์กล่าวต่อว่า เทียนของตนเมื่อนำมาดมจะมีกลิ่นหอมของรังผึ้ง จึงได้รับความนิยม โดยมีการสั่งทำเข้ามาตลอดทั้งจากร้านขายสังฆภัณท์หรือตามวัดต่างๆที่จะจัดงานพิธีต่างๆ แต่ขณะนี้รังผึ้งที่จะนำมาฟั่นเทียนหายากขึ้นทุกวัน และคนรุ่นใหม่ไม่ค่อยมีสนใจสืบทอด แต่สำหรับตนรู้สึกมีความสุขที่ได้ทำสิ่งที่รัก

 

02

 

02

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

อาชีพ "ฟั่นเทียน" ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ควรอนุรักษ์

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme