colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

อนุญาต 6 หมู่บ้านปลูกกระท่อม เพื่องานวิจัยผลดี - ผลเสียเท่านั้น

21 ส.ค. 2560 (12:25 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
1

 

เจ้าหน้าที่ ปปส.ได้ดำเนินการจัดทำทะเบียนประวัติ และบาโค้ตเพื่อทำการวิจัยผลดี - ผลเสียของต้นกระท่อมที่ปลูกอยู่แล้วในพื้นที่ 6 หมู่บ้านของตำบลน้ำพุ ประมาณ 1,500 ต้น โดยแต่ละบ้านมีไม่ให้มีเกิน 3 ต้น และไม่ให้ปลูกเพิ่ม

วันนี้ (21 ส.ค. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา นพ.เกียรติภูมิ ทวงศ์จิตร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ ได้ออกมาเปิดเผยว่า พืชกระท่อมยังถือว่าเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ห้ามปลูกห้ามจำหน่าย แต่ยกเว้นบางกรณีต้องมาขอกับรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขก่อน 

 

2

 

ซึ่งขณะนี้ได้มีการอนุญาตในบางพื้นที่ของอำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานีมีการปลูกกระท่อมได้บ้านละ 3 ต้น โดยมีเจ้าหน้าที่คอยควบคุม พร้อมระบุว่าการอนุญาตนั้นเนื่องจากวิถีชาวบ้าน แต่ก็ยังไม่ได้เป็นการอนุญาตเปิดกว้างแต่อย่างใด เรื่องดังกล่าวเป็นที่สนใจจากประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ บางจังหวัดก็นำมากินคู่กับกาแฟในช่วงเช้า และการอนุญาตให้มีการปลูกและครอบครองในบางพื้นที่ของอำเภอบ้านนาสารของจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้สร้างความสับสนและเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างกว้างขวาง

 

3

 

นายบรรเจิด สาริพัฒน์ นายอำเภอบ้านนาสาร กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค 8 ได้จัดทำบัญชีประวัติและดำเนินการติดบาโค้ตที่ต้นกระท่อมจำนวน 1,500 ต้นเศษ ในพื้นที่ 6 หมู่บ้านของตำบลน้ำพุ  เพื่อให้คณะทำงานจากมหาวิทยาลัย 2 แห่งที่ประกอบด้วยคณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) และคณะอาจารย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยดำเนินการจัดเก็บตัวอย่างและเก็บประวัติของประชาชนในพื้นที่ตำบลน้ำพุจำนวนกว่า 5,000 คนหรือกว่า 1,800 ครัวเรือน  เพื่อไปทำการวิจัยเกี่ยวกับพืชกระท่อมว่ามีผลดีผลเสียอย่างไรกับประชาชน ตามความเชื่อของชุมชนว่ากินเคี้ยวใบพืชกระท่อมสามารถเป็นยารักษาโรคได้และช่วยให้มีแรงมีกำลังทำงานกลางแดด 

 

3

 

ในส่วนการควบคุมทางเจ้าหน้าที่ได้มีการออกมาตรการเข้มในการดูแล และเข้าตรวจสอบทุกระยะเพื่อป้องกันดูแลไม่ให้มีการลักลอบขนย้ายออกไปจำหน่าย และในขณะเดียวกันผู้นำชุมชนกำนันผู้ใหญ่บ้านและอาสาสมัครและชุมชนได้ใช้ประชาคมหมู่บ้านดูแลกันเอง โดยไม่มีการปลูกใหม่ขึ้นมา บ้านไหนมีต้นกระท่อมที่ปลูกอยู่แล้วเท่าไรก็ขอให้มีเท่านั้น แต่ต้องไม่เกินครัวเรือนละ 3 ต้น ห้ามมีการขนย้ายหรือลักลอบออกจำหน่ายหรือซื้อขายกัน ผู้ที่ครอบครองสามารถใช้กินขบเคี้ยวได้อย่างเดียว 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

อนุญาต 6 หมู่บ้านปลูกกระท่อม เพื่องานวิจัยผลดี - ผลเสียเท่านั้น

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme