colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คนไข้เด็กที่อินเดีย ตายนับ 60 คนใน 3 วัน คาด รพ.โดนตัดออกซิเจน

13 ส.ค. 2560 (08:38 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
คนไข้เด็ก

 

คนไข้เด็กที่โรงพยาบาลรัฐ ในรัฐอุตตรประเทศ ตายถึง 60 ราย ในระยะเวลาไม่กี่วัน พ่อแม่ญาติกล่าวหาเป็นเพราะระบบส่งออกซิเจนโดนตัด เนื่องจากทางโรงพยาบาลไม่จ่ายเงิน

วันที่ 13 ส.ค. 60 สำนักข่าวบีบีซี รายงานเหตุสลด คนไข้เด็กอย่างน้อย 60 ราย เสียชีวิตที่โรงพยาบาล Baba Raghav Das ซึ่งเป็นโรงพยาบาลของรัฐ ในเมืองโกรัคปูร์ รัฐอุตตรประเทศ ทางภาคเหนือของอินเดีย เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุชี้ชัดที่ทำให้ผู้ป่วยเด็กๆเหล่านี้เสียชีวิตจำนวนมากในช่วงไม่กี่วัน ทว่าขณะนี้มีข้อกล่าวหาที่คาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุให้เด็กๆ ต้องจบชีวิตอย่างสุดสะเทือนใจว่า อาจเป็นเพราะระบบส่งออกซิเจนของโรงพยาบาลแห่งนี้ถูกตัด เนื่องจากทางโรงพยาบาลไม่จ่ายบิลค่าออกซิเจน

 

 

โดยทางบีบีซีแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ในรัฐอุตตรประเทศ ยอมรับว่า เกิดเหตุขัดข้องที่ระบบส่งออกซิเจนจริง แต่ไม่ใช่เป็นสาเหตุทำให้ผู้ป่วยเด็กเสียชีวิตถึงอย่างน้อย 60 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กในหออภิบาลเด็กแรกเกิดและเด็กที่ป่วยด้วยโรคไวรัสสมองอักเสบ

 

คนไข้เด็ก

 

ขณะที่พ่อแม่ญาติพี่น้องของเด็กที่เสียชีวิต เปิดเผยว่า ขณะที่ทางโรงพยาบาลเกิดระบบส่งออกซิเจนขัดข้อง บรรดาพ่อแม่ญาติพี่น้องของเด็กต้องช่วยกันใช้กระเป๋าออกซิเจนให้ออกซิเจนกับเด็กแทน

 

คนไข้เด็ก

 

ส่วนทางด้านโรงพยาบาล Baba Raghav Das ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า ความดันในท่อส่งออกซิเจนเหลวได้กลายเป็นอยู่ในระดับต่ำ แต่มีการใช้กระป๋องออกซิเจนสำรองแทน แต่ในแถลงการณ์ของโรงพยาบาลแห่งนี้ ไม่ได้ระบุชี้ชัดว่าอะไรเป็นเหตุให้เด็กเสียชีวิต และไม่ชี้แจงว่าทำไมคนไข้เด็กจึงเสียชีวิตเป็นจำนวนมากมายขนาดนี้ ในช่วงเวลาแค่ 2 วัน

 

คนไข้เด็ก

 

ขณะที่ นายนาธ ซิงก์ รมต.สาธารณสุขของรัฐอุตระประเทศ ได้ออกมาปฏิเสธเช่นกันว่า ผู้ป่วยเด็กไม่ได้เสียชีวิตเพราะขาดออกซิเจน เพราะโดยเฉลี่ยแล้ว มีจำนวนผู้ป่วยเด็กเสียชีวิตวันละ 19-22 รายในเดือนสิงหาคม ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ บีบีซียังรายงานอีกด้วยว่า เหตุการณ์สลดที่เกิดกับผู้ป่วยเด็กที่โรงพยาบาล Baba Raghav Das ได้ทำให้ชาวอินเดียทั่วประเทศเดือดดาลไม่พอใจ บางคนบอกว่าเป็นการฆาตกรรม ขณะที่บรรดาผู้นำพรรคฝ่ายค้านได้นำเรื่องนี้เป็นประเด็นโจมตีทางการเมือง ตำหนินายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งพรรคภารติยะชนะตะ ที่ปกครองรัฐอุตตรประเทศ

 

คนไข้เด็ก

 

อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีโมดี ได้แจ้งผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รัฐอุตตรประเทศสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และตนกำลังเฝ้าจับตาสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

คนไข้เด็กที่อินเดีย ตายนับ 60 คนใน 3 วัน คาด รพ.โดนตัดออกซิเจน

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme