colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ยกย่อง! สาว 33 ปี ป่วยโรคเบาหวานลามขึ้นดวงตา ยอมเสียสละตาบอดเพื่อรักษาลูกไว้

12 ส.ค. 2560 (13:00 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
01

 

ยกย่อง! สาวหนองหินแม่ผู้ที่เสียสละยอมตาบอดเพื่อลูก หลังมีภาวะของโรคเบาหวาน หากมีลูกจะกลายเป็นคนตาบอด ยืนกรานเก็บลูกไว้ แม้ครอบครัวยากจน

วันที่ 12 ส.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานเรื่องแม่ผู้เสียสละเนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ นางสาวเกษร สาระรัตน์ อายุ 33 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 99 หมู่ 12 ต.ปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย อาศัยอยู่กับสามีและพ่อที่แก่ชรา โดยสามีมีอาชีพรับจ้างทั่วไป พอมีรายได้ประทังชีพ หลังรู้ว่าตนเองเป็นโรคเบาหวาน ช่วงที่ลูกคนแรกที่เกิดกับสามีคนเก่าที่จังหวัดสุรินทร์ ตั้งแต่อายุได้เพียง 5 ขวบ ปัจจุบันอายุได้ 16 ปีแล้ว จากนั้นได้เลิกรา มาได้สามีใหม่ ที่จังหวัดเลย และเข้ารักษาโรคเบาหวาน

โดยแพทย์โรงพยาบาลเลยกำชับให้ทานยาคุมกำเนิดและห้ามมีลูกอีกหนึ่งคน ตนก็ทานยาคุมมาโดยตลอดไม่เคยขาดต่อมาพบว่าเกิดตั้งครรภ์ โดยไม่ทราบว่าไปลืมกินตอนไหน ซึ่งแพทย์ตรวจพบว่า อาการโรคเบาหวานมีอาการขึ้นตาแล้ว ซึ่งการตั้งครรภ์ใหม่ครั้งนี้อาจจะตาบอดได้ ตนจึงตัดสินใจเลือกที่จะให้ลูกได้เกิดมามีชีวิต โดยตนเองยอมตาบอดส่งผลให้หลังจากผ่าคลอดลูกได้ประมาณ 3 เดือน ตาของตนก็เริ่มพร่ามัวและบอดสนิทในที่สุด ในช่วงที่ตาเริ่มบอดนั้นทรมานมาก ร้องไห้ทุกวันเพราะรู้ว่าจะมองไม่เห็นหน้าลูกน้อยได้อีกต่อไป แม้ทางโรงพยาบาลจะพยายามช่วยเหลือออกใบส่งตัวไปยิงเลเซอร์ที่โรงพยาบาลที่ จ.อุดรธานี แต่ลูกยังเล็กมาก และไม่มีเงินที่ต้องใช้ในการเดินทาง จึงจำเป็นต้องยอมรับสภาพกลายเป็นคนตาบอดตลอดชีวิต

 

02

 

ปัจจุบันครอบครัวยากจน เพราะตนตาบอดและต้องเลี้ยงลูกไม่สามารถช่วยสามีรับจ้างหาเงินได้ ภาระในการดูแลครอบครัวจึงตกอยู่ที่สามีเพียงคนเดียว และยังมีพ่อที่แก่ชราต้องดูแลอีก ทุกวันนี้อาศัยความเคยชินในการเลี้ยงลูก ตื่นเช้ามาก่อนสามีออกไปรับจ้าง จะต้มน้ำร้อนสำหรับชงนมไว้ประจำวางในที่ที่ตนคุ้นเคย ยามใดที่ลูกร้องไห้หิวนม ตนก็จะรีบคลำหาขวดนมและชงนมให้ลูกกินทั้งๆที่มองไม่เห็น ยามลูกถ่ายอุจจาระปัสสาวะก็ต้องคลำๆ เปลี่ยนให้ลูกเอง บางครั้งใส่ผ้าอ้อมกลับหน้ากลับหลังก็จำเป็นต้องทำเพราะสงสารลูก

ด้านนายประโยชน์ สมศักดิ์ นายอำเภอหนองหิน กล่าวว่า ทางอำเภอหนองหินได้ให้การช่วยเหลือคุณแม่ท่านนี้ในเบื้องต้น โดยการมอบถุงยังชีพและเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง พร้อมประสานให้สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ออกบัตรคนพิการให้ เพื่อให้มีเงินช่วยเหลือจากรัฐทุกเดือน แต่ก็ยังไม่เพียงพอ จึงได้รวบรวมผู้มีจิตศรัทธา เปิดบัญชีธนาคารในนาม “กองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติและผู้ด้วยโอกาสอำเภอหนองหิน” สำหรับช่วยเหลือผู้ประสบภัยทุกรูปแบบ ซึ่งไม่เกี่ยวกับทางราชการ โดยรวบรวมจากเพื่อน ผู้มีจิตศรัทธาในอำเภอหนองหิน ในรูปแบบประชารัฐ

 

02

 

ท่านใดที่ประสงค์จะให้การช่วยเหลือสามารถบริจาคได้ที่ ชื่อบัญชี กองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติและผู้ด้อยโอกาสอำเภอหนองหิน บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เลขที่ 020-1-22391-896 สาขาอำเภอหนองหิน ซึ่งวัตถุประสงค์ของการเปิดบัญชีดังกล่าวนอกจากจะได้ช่วยเหลือคุณแม่ตาบอดท่านนี้ ยังครอบคลุมไปถึงผู้ที่ประสบภัยพิบัติและผู้ด้อยโอกาสอีกด้วย โดยทางอำเภอได้ตั้งคณะกรรมการในการเบิกจ่ายไว้อย่างเป็นระบบ เพื่อให้การเบิกจ่ายช่วยเหลือเป็นไปอย่างโปร่งใส และเข้าถึงผู้ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างแท้จริง

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ยกย่อง! สาว 33 ปี ป่วยโรคเบาหวานลามขึ้นดวงตา ยอมเสียสละตาบอดเพื่อรักษาลูกไว้

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme