colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

เมื่อเจ้าหญิงญี่ปุ่นพบรักข้ามฐานันดร

11 ส.ค. 2560 (11:58 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
d

 

ข่าวคราวของเชื้อพระวงศ์หญิงของราชวงศ์ญี่ปุ่น ไม่ค่อยจะออกมาสู่สายตาประชาชนและสื่อมากนัก แต่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สื่อของญี่ปุ่นต่างพาดหัวใหญ่และทำสกู๊ปติดตามต่อเนื่องทุกเช้าติดต่อกัน เกี่ยวกับความรักต่างฐานันดรระหว่างเจ้าหญิงมาโกะ พระธิดาพระองค์โตของเจ้าชายอากิชิโนะ องค์รัชทายาทลำดับสอง กับชายหนุ่มสามัญชน เคย์ โคมุโระ ซึ่งเป็นพระสหายในมหาวิทยาลัย

 

เจ้าหญิงมาโกะผู้ทรงสิริโฉมน่ารักอ่อนหวาน ปัจจุบันทรงเจริญพระชนมายุ 25 ชันษา พระองค์เป็นที่นิยมในหมู่พสกนิกรชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวอินเทอร์เน็ต หลังจากมีพระฉายาลักษณ์ในชุดนักเรียนกะลาสีหลุดออกมาเผยแพร่ในปี 2004 เรียกได้ว่าเป็นพระราชวงศ์ญี่ปุ่นพระองค์แรกที่กลายเป็นเน็ตไอดอลยุคใหม่ จนทำให้สำนักพระราชวังญี่ปุ่นรับมือไม่ถูกกับความนิยมรูปแบบใหม่เช่นนี้ พระองค์ได้ประกอบพระกรณียกิจของราชวงศ์หลังทรงสำเร็จการศึกษาด้านพิพิธภัณฑวิทยาจากมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ในสหราชอาณาจักร และเข้าเป็นนักวิจัยประจำพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกรุงโตเกียว

 

ส่วนเคย์ โคมุโระ ชายหนุ่มว่าที่พระคู่หมั้นของเจ้าหญิงมาโกะ วัย 25 ปีเท่ากับเจ้าหญิง เป็นนักกฎหมายประจำบริษัทกฎหมายแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว ออกมาแถลงข่าวแต่เพียงสั้นๆ หน้าสำนักงานว่า รายละเอียดทั้งหมดจะเปิดเผยเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม โคมุโระที่เพียบพร้อมทั้งความสามารถด้านการเรียนและการงาน เคยได้รับเลือกให้เป็นพรีเซนเตอร์การท่องเที่ยวของบ้านเกิด เมืองฟูจิซาวะ โดยได้รับสมญานามเป็น “เจ้าชายแห่งทะเล” โดยเจ้าหญิงมาโกะโปรดการเล่นไวโอลินที่เป็นงานอดิเรกของชายหนุ่ม เมื่อข่าวการหมั้นของเจ้าหญิงกับโคมุโระเผยแพร่ออกไป ทำให้การท่องเที่ยวเมืองฟูจิซาวะและเว็บไซต์ของเมืองถูกถล่มด้วยการเข้าชมและโทรศัพท์สอบถามอย่างเนืองแน่นทันที

 

นักข่าวญี่ปุ่นต่างสืบเสาะเจาะลึก จนได้รายละเอียดมาว่า โคมุโระและเจ้าหญิงมาโกะได้พบกันตั้งแต่เมื่อครั้งร่วมเรียนในสมหาวิทยาลัยคริสเตียนนานาชาติในปี 2012 และคบกันโดยทั้งเจ้าชายพระบิดาทราบและยอมรับ โคมุโระยังทูลขอเจ้าหญิงแต่งงานตั้งแต่คบกันได้เพียงหนึ่งปี แต่กว่าขั้นตอนความเห็นชอบต่างๆ จากทางสำนักพระราชวังจะสำเร็จ ก็ล่วงเลยมาเป็นเวลาห้าปี ระหว่างนั้น ทั้งคู่ต้องคบกันอย่างปิดลับ เจ้าหญิงต้องปลอมพระองค์เวลาออกมาเที่ยวเล่นหรือเดทกับโคมุโระ แต่ก็ไม่มีใครทราบว่าเป็นเจ้าหญิงมาจนตลอดรอดฝั่ง แม้กระทั่งเจ้านายของโคมุโระในสำนักงานกฎหมาย ยังออกมาให้สัมภาษณ์ว่ารู้สึกตกใจอย่างมาก แต่ก็อวยพรให้ทั้งสองมีความสุข

 

สำนักพระราชวังมีหมายกำหนดการประกาศงานหมั้นอย่างเป็นทางการของทั้งสองภายในฤดูร้อนปี 2017 โดยแรกเริ่มกำหนดประกาศหมั้นในวันที่ 8 กรกฎาคม แต่เนื่องจากภาวะพายุฝนรุนแรงที่เกาะคิวชู ทำให้ต้องเลื่อนไปก่อน และคาดว่าจะมีพิธีสมรสในปีหน้า (2018) ทำให้ช่องข่าวโทรทัศน์หลักของญี่ปุ่นต่างเกาะติดเป็นประจำต่อเนื่อง

 

อย่างไรก็ตาม กฎมณเฑียรบาลของราชสำนักญี่ปุ่นกำหนดให้เจ้านายฝ่ายสตรีที่สมรสกับสามัญชน ต้องกราบบังคมทูลลาออกจากฐานันดรศักดิ์กลายเป็นหญิงสามัญชน ไม่ได้รับเบี้ยหวัดเงินปีจากรัฐบาลและไม่ต้องประกอบกรณียกิจของราชวงศ์อีก โดยสำนักพระราชวังและรัฐบาลจะถวายเงินเป็นสินติดตัวก่อนสมรสก้อนสุดท้ายให้แก่เจ้านายสตรีพระองค์ดังกล่าว เช่นเดียวกับเจ้าหญิงซายาโกะ พระธิดาพระองค์เดียวในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโต หรือเจ้าหญิงโนริโกะ พระธิดาในเจ้าชายมาซาฮิโตะ ได้ลาจากฐานันดรศักดิ์สมรสกับชายสามัญชนไปก่อนหน้านี้

 

 แต่ภาวะที่ปัจจุบันพระราชวงศ์ญี่ปุ่นเหลือสมาชิกอยู่เพียง 19 พระองค์ และเป็นพระราชวงศ์หญิงถึง 14 พระองค์ ในจำนวนนี้มีเจ้าชายที่เป็นพระราชวงศ์รุ่นใหม่เพียงพระองค์เดียว ทำให้ประชาชนและนักการเมืองเป็นกังวลถึงอนาคตของพระราชวงศ์ญี่ปุ่นว่าจะไร้สายสืบทอดบัลลังก์เบญจมาศ จึงมีการริเริ่มแก้กฎหมายให้เจ้าหญิงเมื่อสมรสกับสามัญชนไม่ต้องออกจากฐานันดรศักดิ์ และบุตรก็ยังได้รับสิทธิในราชสมบัติต่อไป หากทว่าการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวก็ยังไม่คืบหน้าด้วยความเป็นอนุรักษนิยมอย่างยิ่งของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย

 

รักข้ามฐานันดรศักดิ์ของเจ้าหญิงผู้แสนงามน่ารักกับเจ้าชายแห่งทะเลสามัญชนจึงยังไม่อาจก้าวข้ามกำแพงประเพณีดั้งเดิมของญี่ปุ่นไปได้ง่ายๆ

 

 

บทความโดย ธีรภัทร เจริญสุข

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

เมื่อเจ้าหญิงญี่ปุ่นพบรักข้ามฐานันดร

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme