colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ดอกมะลิราคาพุ่ง กก.ละ 2 พันบาท เหตุฝนตกต่อเนื่องเพลี้ยระบาด

10 ส.ค. 2560 (22:20 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
มะลิ1

 

ดอกมะลิขาดตลาดอย่างหนัก เหตุฝนตกต่อเนื่อง - เพลี้ยไฟกัดกินต้นเสียหาย ส่งผลให้ราคาสูง กก. ละกว่า 2 พัน

วันที่ 10 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรทำสวนมะลิและพุทธรักษา บ้านศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ปัจจุบันชาวบ้านทำสวนมะลิค่อนข้างลดลงเพราะดูแลรักษายาก ต้องใช้ยาฆ่าแมลงตลอดเวลาและตั้งแต่แล้งติดต่อกันนานหลายปี ทำให้ส่วนใหญ่หันไปปลูกต้นพุทธรักษาเพิ่มขึ้น โดยสั่งมะลิมาจากต่างจังหวัดแทน ส่วนมากได้เน้นทำพวงมาลัยขายมากกว่าการขายส่งดอกมะลิเพียงอย่างเดียว 

 

มะลิ2

 

ขณะที่ช่วงปกติเกษตรกรที่ทำพวงมาลัยขายส่งจะมีรายได้อยู่ที่วันละ 800 - 1000 บาท ซึ่งบางคนถึงกลับต้องลางานประจำมารับจ้างร้อยพวงมาลัยช่วยครอบครัว เนื่องจากยอดสั่งจองที่สูงมาก ในช่วงใกล้เทศกาลวันแม่ สามารถสร้างรายได้ในช่วงนี้ถึงวันละ 1 - 2 หมื่นบาท อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในช่วงเทศกาลวันแม่ของทุกปี ชาวสวนมะลิที่ทำพวงมาลัยจำหน่ายจะมีรายได้ค่อนข้างดี แต่ในปีนี้มะลิของเกษตรกรที่มีอยู่บางส่วนได้ถูกเพลี้ยไฟกัดกินจนเสียหาย

เพราะด้วยความชื้นจากฝนที่ตกลงมาติดต่อกันหลายวันเมื่อช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกษตรกรจำเป็นต้องตัดตอนกิ่งต้นมะลิทิ้งเพื่อกำจัดเพลี้ย คาดว่าผลผลิตดอกมะลิจะไม่เพียงพอในการนำไปทำพวงมาลัย และทำให้ต้องสั่งซื้อดอกมะลิจากแหล่งอื่นเข้ามาทดแทนซึ่งมีมีต้นทุนที่สูงมาก เนื่องจากในช่วงก่อนถึงวันแม่แห่งชาติ ราคามะลิจะพุ่งสูงมากอยู่แล้ว จากปกติอยู่ที่ กิโลกรัมละ 160 - 300 บาท แต่สัปดาห์นี้ราคามะลิได้ปรับตัวสูงขึ้นอยู่กิโลกรัมละเกือบ 2 พันบาท และคาดว่าในช่วงก่อนวันแม่ 1 วัน ราคาจะพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 2,500 บาท ​เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาด

 

มะลิ3
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ดอกมะลิราคาพุ่ง กก.ละ 2 พันบาท เหตุฝนตกต่อเนื่องเพลี้ยระบาด

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme