colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

จนท.สนธิกำลัง บุกตรวจโรงงานผักกาดดอง ! หลังชาวบ้านร้อง ทนเหม็นมากว่า 10 ปี

10 ส.ค. 2560 (15:57 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

โรงงานเถื่อนหัวหมอ เรียกห้าล้านจากชาวบ้าน หลังชาวบ้านทนกลิ่นเหม็นไม่ไหว ขณะที่ฝ่ายทหารและฝ่ายปกครองแจงไม่ต้องจ่าย โรงงานทำผิดกฏหมายหลายข้อ ทั้งไม่ขออนุญาตประกอบการ ใช้พื้นที่ สปก.ผิดวัตถุประสงค์  สั่งหยุดกระบวนการผลิตทันที พร้อมให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินมาตราการทางกฎหมายกับโรงงานอย่างเฉียบขาด

วันที่ 10 ส.ค. 60 กำลังผสมระหว่างเจ้าหน้าที่ทหาร กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มณฑลทหารบกที่ 32 นำโดย พันตรีอาทิรัช ปุ๊ดหน่อย ผบ.ร้อย ฝึกรบพิเศษค่ายประตูผา  , นายเกรียงศักดิ์ แสงยุนนท์ นายอำเภอวังเหนือ , นายไพศาล ภูมมะภูติ วิศวกรปฎิบัติการ อุสาหกรรมลำปาง , นายชูศักดิ์ สโลห์ นายก อบต.วังเหนือ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอวังเหนือ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกว่า 30  นาย เข้าตรวจสอบที่โรงงาผลิตอาหารเเห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่บ้านป่าเหียง หมู่ที่ 8 ต.วังเหนือ อ.วังเหนือ ลำปาง 

ซึ่งหลังก่อนหน้านี้ชาวบ้านจำนวนกว่า 100 คน เดินทางไปที่ว่าการอำเภอวังเหนือ พร้อมยื่นหนังสือร้องเรียนว่าชาวบ้านในพื้นที่บ้านป่าเหียง หมู่ที่ 8 ต.วังเหนือ ซึ่งมีชาวบ้านกว่าหนึ่งร้อยหลังคาเรือน หมดความอดทนที่ต้องสูดดอมกลิ่นเหม็นของน้ำหมักดองผักกาด และสารเคมีที่นำมาโรยดับกลิ่น ตลอดจนน้ำที่ปนเปื้อนน้ำเสียของโรงงานหมักดองผักกาดแห่งนี้ ซึ่งทนมานานกว่า 10  ปี 

 

workpoint

 

โดยหลังรับเรื่อง พันตรีอาทิรัช ปุ๊ดหน่อย ผบ.ร้อย ฝึกรบพิเศษค่ายประตูผา พร้อมด้วย นายเกรียงศักดิ์ แสงยุนนท์ นายอำเภอวังเหนือ ได้เดินทางไปเจราจาพูดคุยกับชาวบ้านพร้อมเข้าตรวจสอบโรงงานหมักดองผักกาด ซึ่งจากการตรวจสอบพบมีการใช้พื้นที่ สปก. ผิดประเภท

ซึ่งทาง สปก.ลำปาง แจ้งหนังสือเป็นลายลักอักษรให้ทราบแล้วและให้แก้ไขภายใน 30  วัน ตรวจสอบการขออนุญาตต่างๆ พบว่าไม่มีการขออนุญาต โดยเจ้าของโรงงานอ้างว่าไม่รู้ว่าต้องไปขออนุญาต ซึ่งตนเองลงทุนไปแยะแล้ว ถ้าชาวบ้านต้องการให้ตนเองเลิกกิจการ ต้องนำเงินมาจ่ายให้โรงงานของตนห้าล้านบาท

ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปตรวจโรงงานแจ้งว่า ไม่ไช่อย่างที่เจ้าของโรงงานเข้าใจ การประกอบกิจการทุกอย่าง มีกฏหมายควบคุมดูแล และชาวบ้านไม่จำเป็นต้องนำเงินไปจ่ายให้ตามที่เรียกร้อง

 

workpoint

 

และจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าโรงงานตั้งอยู่บนพื้นที่ สปก. ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ ของการใช้พื้นที่ สปก. ชัดเจน และการประกอบกิจการไม่ได้ขออนุญาต และจากการตรวจสอบภายในโรงงานพบว่า การประกอบการไม่ได้มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข สินค้าไม่ผ่านกระบวนการตรวจสอบของ อย. การประกอบการของโรงงานสร้างมลพิษกับชุมชน จึงสั่งให้ส่วนเกี่ยวข้องดำเนินมาตรการตามกฎหมาย พร้อมสั่งให้หยุดการผลิตทันที 

ซึ่งจากการตรวจบ่อน้ำทิ้งยังพบว่าไม่ได้มาตรฐาน บ่อน้ำทิ้งอยู่ใกล้แหล่งน้ำสาธารณะ เมื่อฝนตกลงมา น้ำในบ่อน้ำทิ้งจะไหลลงสู่ลำน้ำสาธารณะส่งผลต่อคุณภาพของน้ำ ชาวบ้านที่นำน้ำไปใช้อุปโภคบริโภค เลี้ยงสัตว์น้ำ เช่นปลา ได้รับผลกระทบ มีผื่นขึ้นตามลำตัว และปลาที่เลี้ยงในบ่อตาย เพราะสูบน้ำจากลำห้วยสาธารณะที่โรงงานตั้งอยู่ทางต้นน้ำมาใช้เลี้ยงปลา

ขณะที่นายเอกจิต แดงปัน ครูโรงเรียนบ้านวังแก้ววิทยา และนายพิพัฒพงษ์ อ้นน้อย ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 8  บ้านป่าเหียง ซึ่งเป็นตัวแทนของชาวบ้านกล่าวว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านต้องทนกับกลิ่นและน้ำเสีย ซึ่งเกิดจากโรงงานหมักดองผักกาดแห่งนี้ยาวนานมากว่า 10  ปี เคยร้องเรียนทางอำเภอวังเหนือไปแล้วหลายครั้ง แต่ก็ติดอยู่ที่กระบวนการทำงานการตรวจสอบ และเมื่อนายอำเภอย้ายไป เรื่องก็เงียบหายไป ซึ่งชาวบ้านก็ยื่นแต่หนังสือผ่านนายอำเภอมาแล้วหลายครั้งแต่ก็ไม่เป็นผล และครั้งนี้ได้ร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมหมู่บ้านถึงทหาร และเดินทางไปที่ว่าการอำเภอ เพราะทนความเหม็นไม่ไหว

 

workpoint

 

และจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ โดยการนำชี้จุดเกิดเหตุซึ่งอยู่ห่างจากโรงงานขึ้นไปบนเนินประมาณ 800 เมตร พบว่าทางโรงงานนำผักกาดดองที่เน่าเสียและยังใส่ถุงพลาสติกอยู่มากองทิ้ง ถุงบวมแตกเน่าเหม็นมีแมลงวันตอม และเมื่อเกิดฝนตกลงมานำไหลจากกองผักกาดดองที่เน่าเห็นลงลำห้วยส่งผลกระทยในพื้นที่ 3 หมู่บ้านที่รับน้ำจากสายน้ำดังกล่าว ประกอบด้วย บ้านวังโป่ง หมู่ที่ 2 , บ้านห้วยข่อย หมู่ที่ 3 และบ้านแม่พริก หมู่ที่ 5 ส่วนบ้านป่าเหียง หมู่ที่ 8  นั้นได้รับผลกระทบโดยตรงจากโรงงาน

ซึ่งล่าสุดมีการประสานหน่วยป่าไม้สำนัก 13 เข้าจับพิกัดบริเวณที่ทางโรงงานนำขยะเน่าเสียมาทิ้ง ว่าอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนหรือไม่ เนื่องจากทางผู้นำชุมชนยืนยันว่าพื้นที่จุดดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าขุ่นวัง ซึ่งถ้าพบอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนให้ดำเนินการตามกฎหมายทันที

 

workpoint

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

จนท.สนธิกำลัง บุกตรวจโรงงานผักกาดดอง ! หลังชาวบ้านร้อง ทนเหม็นมากว่า 10 ปี

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme