colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

เตือนภัย ! แก๊งคอลเซ็นเตอร์แฮคเบอร์ ตร. หลอกเหยื่อโอนเงินสูญกว่า 16 ล้าน

09 ส.ค. 2560 (20:09 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ตำรวจ

 

รอง ผบช.ภาค 5 เตือนระวังแก๊งคอลเซ็นเตอร์อาละวาดหนัก แฮคเบอร์ ตร. อ้างเป็น ตร.ระดับสูง หลอก ปชช.โอนเงิน เหยื่อหลงเชื่อถึง 33 ราย สูญกว่า 16 ล้านบาท

วันนี้ (9 สิงหาคม 2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.พิทยา ศิริรักษ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้เรียกประชุมตำรวจในสังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ออกอาละวาดหลอกลวงประชาชน โดยได้มีการแฮคหมายเลขโทรศัพท์ของตำรวจภูธรภาค 5 แล้วสุ่มโทร.ไปหาเหยื่อ อ้างเป็นนายตำรวจระดับสูงของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 หลอกลวงจะอายัดเงินในบัญชีเพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน เนื่องจากตรวจสอบพบว่าเหยื่อเกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมาย แต่หากโอนเงินเข้ามาในบัญชีก็จะวิ่งเต้นช่วยเหลือให้พ้นผิด เบื้องต้นมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว 33 ราย มูลค่าความเสียหาย 15,428,155 บาท และมีผู้ที่ถูกหลอก แต่ยังไม่มีการโอนเงินอีกจำนวน 232 ราย

 

ตำรวจ2

 

พล.ต.ต.พิทยา กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นในห้วงเดือนพฤษภาคมจนถึงปัจจุบัน มีผู้เสียหายถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทร.ไปหลอกลวงมากกว่า 250 ราย โดยแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลุ่มนี้จะโทร.ไปอ้างแจ้งกับเหยื่อว่า ตำรวจได้ยึดพัสดุ ซึ่งภายในพัสดุเป็นบัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็มจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นความผิดตามกฏหมาย ขณะเดียวกันก็จะมีแก๊งคอลเซ็นเตอร์อีกราย อ้างตัวเป็นนายตำรวจระดับสูง ในสังกัดตำรวจภูธรภาค 5 โทร.ไปซ้ำ และแอดไลน์ของเหยื่อ โดยรูปในโปรไฟล์ไลน์จะเป็นรูปนายตำรวจระดับสูงจริงเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ก่อนที่จะถูกพูดจาโน้มน้าวกับผู้เสียหายว่าสามารถช่วยเหลือวิ่งเต้นล้มคดีได้ แต่ผู้เสียหายต้องโอนเงินเข้าบัญชีก่อน ที่ผ่านมามีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไปให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์กลุ่มนี้แล้วกว่า 33 ราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 16 ล้านบาท 

ขณะที่ผู้เสียหายอีกบางส่วนยังไม่หลงเชื่อและโอนเงินไปให้ เนื่องจากได้เข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงกับตำรวจที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ด้วยตัวเอง และมีบางรายที่โทรศัพท์ไปสอบถามกับนายตำรวจรายนี้ด้วยตัวเอง จึงไม่ตกเป็นเหยื่อของแก๊งคอลเซ็นเตอร์

 

ตำรวจ3

 

แม้ช่วง 2 - 3 เดือนที่ผ่านมา ทางตำรวจภูธรภาค 5 จะสามารถจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้หลายกลุ่ม แต่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ก็ยังคงขยายเครือข่ายและเคลื่อนไหวอยู่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จึงขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่โทรศัพท์มาอ้างข้อมูลให้เหยื่อหลงเชื่อว่าเกี่ยวข้อกับสิ่งผิดกฎหมาย เนื่องจากตำรวจภาค 5 ไม่มีนโยบายหรือใช้วิธีการโทรศัพท์ไปหาประชาชนโดยตรง แต่จะทำหนังสือราชการและส่งไปทางไปรษณีย์แจ้งให้ประชาชนทราบ และมารายงานตัวหรือเข้าพบเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยตรงเท่านั้น

พล.ต.ต.พิทยา บอกว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนเร่งติดตามจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลุ่มนี้แล้ว หากมีประชาชนรายใดได้รับโทรศัพท์ในรูปแบบนี้ สามารถโทร.สอบถาม หรือสอบถามกับเจ้าหน้าที่โดยตรงที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

เตือนภัย ! แก๊งคอลเซ็นเตอร์แฮคเบอร์ ตร. หลอกเหยื่อโอนเงินสูญกว่า 16 ล้าน

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme