colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ชาวสวนโอด! หน้าฝนผลผลิตมะนาวล้นตลาด ราคาร่วงต่ำสุดในรอบ 10 ปี

09 ส.ค. 2560 (08:55 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
01

 

ชาวสวนมะนาวโอด! ช่วงฤดูฝนปริมาณผลผลิตมะนาวออกสู่ตลาดมาก ราตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 1.50-2 บาท ร้องภาครัฐช่วยแก้ปัญหา

วันที่ 09 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวสวนมะนาวในตำบลทุ่งผึ้ง อำเภอแจ้ห่ม ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งที่มีชาวสวนปลูกมะนาวแหล่งใหญ่ที่สุดในจังหวัดลำปาง โดยมีเกษตรทั้ง 6 หมู่บ้าน พื้นที่กว่า 2,000 ไร่ และมีผลผลิตออกสู่ตลาดในแต่ละเดือนน้อยกว่า 100 ตัน

โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนต้นมะนาวในแต่ละสวนจะออกผลผลิตจำนวนมากออกสู่ตลาด จึงทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่เข้ามารับชื้อจะคัดเอาแต่ผลผลิตมะนาวเกร็ดเอเท่านั้น โดยจะรับชื้อในกิโลกรัมละ 1.50-2 บาท หลังราคาต่ำสุดในรอบ 10 ปี เท่านั้น จากที่เคยเก็บขายได้กิโลกรัมละ 5-10 บาท ส่วนผลมะนาวเกร็ดที่รองลงไปชาวสวนต้องปล่อยทิ้งให้ผลร่วงหล่นลงในสวนจำนวนมาก

 

02

 

โดยนางสมศรี วังเสาร์เกษตรกรชาวสวนที่ปลูกมะนาวพันธุ์ตาฮิติ ซึ่งเป็นมะนาวไร้เมล็ดเนื้อที่ปลูกกว่า 8 ไร่และมีต้นมะนาวที่กำลังออกผลผลิตกว่าหมื่นต้น เปิดเผยว่าในช่วงระยะนี้เป็นช่วงฤดูฝนต้นมะนาวจะออกผลผลิตจำนวนมากโดยจะเก็บได้แต่ละวังไม่น้อยกว่า 1000 กิโลกรัม และมีพ่อค้าแม่ค้าเพียงไม่กี่รายที่เข้ามารับชื้อโดยจะชื้อเฉพาะผลมะนาวเกร็ดเอเท่านั้นโดยจะกำหนดให้เกษตรกรชาวสวนแต่ละรายต้องแบ่งเฉลี่ยกันเก็บผลผลิตออกขายในแต่ละรายไม่เกินคนละ 600 กิโลกรัมและรับชื้อกิโลกรัมละ 1.50 บาท โดยก่อนหน้านั้นเคยขายได้กิโลกรัมละ 5-10 บาท

ส่วนผลมะนาวเกร็ดที่รองลงไปต้องปล่อยให้ผลร่วงลงพื้นดินเพื่อให้ผลเน่าเป็นปุ๋ยหมักธรรมชาติ ส่วนพ่อค้าแม่ค้าที่รับชื้อต้องมาทำความสะอาดผลมะนาวพร้อมทั้งคัดเอาลูกมะนาวที่มีผลดีและผิวดีเอาผลที่เน่าเสียและไม่สะอาดออกไปก่อนนำมาบรรจุถุงเพื่อส่งไปจำหน่ายยังจังหวัดเชียงรายและจังหวัดเชียงใหม่พ่อส่งออกไปขายยังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อเป็นการระบายผลผลิตที่ออกสู่ตลาดจำนวนมากโดยพ่อค้าแม่ค้าแต่ละรายจะนำผลผลิตออกส่งจำหน่ายกันคนละ 2.5 ตันเท่านั้น

 

03

 

ด้วนนายถวิล กุญชร นายยกเทศมนตรีเทศบาลตำบลทุ่งผึ้ง เปิดเผยว่าตามที่เกษตรกรชาวสวนมะนาวในตำบลทุ่งผึ้งซึ่งเป็นแหล่งปลูกมะนาวแหล่งใหญ่ในจังหวัดลำปาง ประสบปัญหาราคามะนาวตกต่ำและมีผลผลิตล้นตลาดดังกล่าว โดยทางเทศบาลได้จัดหางบประมาณมาให้กับกลุ่มแม่บ้านเพื่อรับชื้อผลมะนาวที่ร่วงล่นมาทำการแปรรูป และทำปุ๋ยหมักชีวะภาพ และหาทางแก้ไขเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรตามระเบียบของทางราชการเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ชาวสวนโอด! หน้าฝนผลผลิตมะนาวล้นตลาด ราคาร่วงต่ำสุดในรอบ 10 ปี

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme