colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

สอนยังไง! น้องเพชร เด็กออทิสติกซ้ำซ้อน จึงมีพัฒนาการดีเพียงนี้

05 ส.ค. 2560 (09:53 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
เด็กพิเศษ

 

น้องเพชร - เด็กพิเศษ พรสวรรค์สุดยอด ทั้งด้านการวาดรูป ระบายสี การร้องเพลงสากล การเล่นดนตรี การขี่จักรยาน พิมพ์ดีดเร็ว และการฝึกเขียนอ่านภาษาต่างประเทศได้หลายภาษา ซึ่งเมื่อสนใจในเรื่องใดแล้ว ก็จะใจจดจ่อแต่กับสิ่งนั้นเป็นเวลานาน 2-3 เดือน แต่ทำออกมาดีที่สุดชนิดไม่มีใครเหมือน โดยเฉพาะการวาดรูป ระบายสี


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (5 ส.ค. 60) ที่บ้านเลขที่ 176 หมู่ที่ 1 ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง นายไพโรจน์ ตั้งใจมั่น อายุ 57 ปี ซึ่งเป็นพ่อของนายพัชรพล ตั้งใจมั่น (น้องเพชร) อายุ 16 ปี เป็นเด็กพิเศษที่มีพรสวรรค์ในทุกด้าน ทั้งการวาดรูป การร้องเพลงสากล การเล่นดนตรี การขี่จักรยาน พิมพ์ดีดเร็ว และการฝึกเขียนอ่านภาษาต่างประเทศได้หลายภาษา ซึ่งน้องเพชรเข้าไปศึกษาจากยูทูปแล้วนำมาอ่านเขียน โดยไม่ต้องมีพี่เลี้ยงคอยแนะนำ

 

 

น้องเพชรจะวาดรูปตามความสนใจ เช่น หากสนใจเครื่องบินสายการบินใด ก็จะวาดรูปเครื่องบินของสายการบินนั้น พร้อมบอกรายละเอียดของแต่ละรุ่น แต่ละลำ ได้อย่างครบถ้วน เช่นเดียวกับรถยนต์ยี่ห้อหนึ่งยี่ห้อใด น้องเพชรก็จะจดจำรายละเอียดได้หมดในเวลาอันรวดเร็ว

 

เด็กพิเศษ

 

ส่วนการร้องเพชรฝรั่ง น้องเพชรก็จะเปิดในยูทูป พร้อมทั้งร้องและเต้นตามอย่างมีความสุข ถือเป็นต้นแบบของพัฒนาการที่ดีที่สุดในกลุ่มเด็กพิเศษรุ่นราวคราวเดียวกัน

 

เด็กพิเศษ

 

ด้านนายไพโรจน์ ตั้งใจมั่น พ่อของน้องเพชรเปิดเผยว่า น้องเพชรเพิ่งจะพูดได้เมื่ออายุประมาณ 7 ปี และเริ่มมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่มีสมาธิสั้น ซึ่งเมื่อสนใจในเรื่องใดแล้วก็จะใจจดจ่อแต่กับสิ่งนั้นเป็นเวลานาน 2-3 เดือน แต่ทำออกมาดีที่สุดชนิดไม่มีใครเหมือน โดยเฉพาะการวาดรูป ระบายสี ซึ่งกลุ่มพลังน้ำใจเพื่อผู้พิการในอำเภอย่านตาขาว เตรียมจะนำไปใส่กรอบ แล้วนำออกจำหน่าย หารายได้ให้กับน้องเพชรและเด็กพิเศษคนอื่นๆ ในเร็วๆ นี้

 

เด็กพิเศษ

 

นอกจากนี้ น้องเพชรยังเคยเข้าประกวดการร้องเพลงสากลอาเซียนเมื่อปี 2559 มาแล้ว ซึ่งปัจจุบันน้องเพชรสามารถโต้ตอบภาษาอังกฤษและสื่อสารกับคนรอบข้างได้เข้าใจมากขึ้น นิ่งขึ้น และมีไหวพริบที่ดีขึ้น สร้างความภาคภูมิใจให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก แม้จะยังมีนักกิจกรรมบำบัดเข้ามาดูแลอย่างต่อเนื่องก็ตาม

 

เด็กพิเศษ

 

ซึ่งนายไพโรจน์ พ่อของน้องเพชรกล่าวว่า หลังจากแพทย์ประเมินว่าน้องเพชรเป็นเด็กออทิสติก สมาธิสั้น มีอาการซ้ำซ้อน ไม่สามารถพูดได้จนถึงอายุ 7 ขวบ จึงเริ่มมีพัฒนาการที่ดีขึ้น แม้พูดไม่ได้ก็จะสนใจดูและชี้ตัวอักษรได้ถูกต้อง ตนจึงเปิดให้อ่านทางยูทูป ซึ่งน้องเพชรสามารถจดจำได้หมด จากการฝึกอย่างมีขั้นตอน ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงปัจจุบัน เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กออทิสติกส่วนใหญ่ พบว่าน้องเพชรน่าจะเป็นต้นแบบที่ดีให้เด็กออทิสติกรุ่นใหม่ ซึ่งสามารถมีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้
 

เด็กพิเศษ

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

สอนยังไง! น้องเพชร เด็กออทิสติกซ้ำซ้อน จึงมีพัฒนาการดีเพียงนี้

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme