colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

โดรนดำน้ำ ปิดตำนานสัตวประหลาดล็อกเนส

14 เม.ย. 2559 (09:06 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้


หุ่นยนต์ใต้น้ำไขความลับเงาดำใต้น้ำทะเลสาบล็อกเนสในสก็อตแลนด์ ด้วยโดรนดำน้ำ ไฮ-เทค ที่สามารถสำรวจบริเวณที่ลึกที่สุดของทะเลสาบ อาจเป็นบทสุดท้ายของตำนาน 1,300 ปี การค้นหาสัตว์ประหลาดแห่งทะเลสาบแห่งนี้

 

ทะเลสาบล็อกเนสสร้างความสนใจแก่นักล่าของแปลกมาหลายชั่วอายุคน โดยเชื่อว่า เนสซี สัตว์ประหลาดขนาดใหญ่ อาศัยในร่องลึกใต้น้ำ

ดิก เรย์นอร์ นักวิจัยคนนี้ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ใช้เวลาในการตามหาสัตว์ประหลาดชนิดนี้ เพื่อไม่ให้ผู้คนล่ำลือไปต่างๆนาๆ หลังจาก มีการค้นพบซากเครื่องบินทิ้งระเบิดเวลลิงตัน สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง และพบซากเรือตกปลาอายุ 100 ปี จากฟิล์มที่ถ่ายในปี 1952 (2495) ซึ่งการค้นพบนี้นำมาสู่ความพยายามในการสร้างเรือดำน้ำไร้คนขับ จนกระทั่งสามารถอธิบายจุดที่ลึกที่สุดในทะเลสาบได้

ค้นพบครั้งแรกของปฏิบัติการ กราวด์ทรูธ ใช้ระบบสแกนค้นหาสิ่งที่อยู่ใต้น้ำเพื่อไขความลับของร่องลึกเนสซี ซึ่งเมื่อต้นปี มีผู้พบเงาบางอย่างที่มีขนาดใหญ่เท่าสัตว์ประหลาดในตำนาน

โซนาร์อธิบายภาพใต้น้ำ ที่ไม่พบอะไรบริเวณที่เกิดเงา หรือพบร่องลึกใต้น้ำที่เป็นที่ซ่อนได้เลย
เอเดรียน ชายน์ หัวหน้าโครงการล็อกเนส กล่าวว่า มูนิน โดรน ดำน้ำ สามารถแสดงภาพความละเอียดสูงในบริเวณที่เป็นปริศนาได้อย่างชัดเจน ซึ่งโซนาร์สามารถสร้างภาพ 3 มิติใต้น้ำ ที่มีความลึกถึง 1,500 เมตรได้ ขณะที่ทะเลสาบมีความลึกที่สุดเพียงแค่ 230 เมตรเท่านั้น ที่ผู้คนขนานนามว่า “ร่องลึกของเนสซี”

การสำรวจในอดีตนั้นทำได้ยากเนื่องจากความลาดลึกใต้น้ำ และทัศนวิสัยการมองเห็นใต้น้ำต่ำ เนื่องจากพรุดินใต้น้ำโดยรอบทำให้น้ำขุ่น

ทังนี้ โดรนใต้น้ำมักใช้เพื่อการค้นหาใต้น้ำ อาทิ เครื่องบินตก เรือจม และการสืบสวนทางนิติวิทยาศาสตร์ใต้ทะเล โดยทีมงานโครงการหวังว่า โครงการนี้จะช่วยให้มีการค้นพบอื่นๆ อีกในอนาคต

ติดตามข่าวสารทางแฟนเพจ : WorkpointNews

ดูคลิปข่าวย้อนหลังทาง Youtube : Workpoint News

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

โดรนดำน้ำ ปิดตำนานสัตวประหลาดล็อกเนส

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme