colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

มธ.เชื่อ ! ส่งออกหนุนเศรษฐกิจครึ่งปีหลังโต 3.5-3.6 % ชี้เลือกตั้งมีผล

24 ก.ค. 2560 (17:08 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
export

 

นักวิชาการมธ. คาดจีดีพีปีนี้โต 3.5-3.6 % เชื่อส่งออกหนุนเศรษฐกิจขยายตัว ชี้เลือกตั้งเป็นตัวกำหนดเศรษฐกิจระยะยาว

วันที่ 24 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจไทยที่หลายภาคส่วนหวั่นวิตกว่าจะเป็นอย่างไรในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2560 นี้ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ได้จัดงานสัมมนา “จับตาทิศทางเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลัง กระเตื้องหรือซึมยาว” ขึ้น

โดย ผศ.ดร.เฉลิมพงษ์ คงเจริญ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในผู้ร่วมเสวนา กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น คาดว่าน่าจะขยายตัวได้ 3.5 - 3.6 % ซึ่งเป็นผลมาจากการส่งออกที่กลับมาขยายตัวได้ดีขึ้น แต่สิ่งที่ต้องติดตามอย่างต่อเนื่องคือภาคการผลิต โดยเฉพาะสาขาหัตถอุตสาหกรรม ซึ่งยังขยายตัวต่ำ รวมทั้งภาคก่อสร้างที่ชะลอตัว ซึ่งจะต้องติดตามกันต่อถึงผลกระทบ หากกระทบมาก ในกรณีที่ร้ายแรงสุดน่าจะทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ประมาณ 3.4 %

 

export2

 

นอกจากนี้ ผศ.ดร.เฉลิมพงษ์ ยังกล่าวด้วยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังนั้น ปัจจัยภายนอกไม่หวือหวา ต้องติดตามปัจจัยภายในมากกว่า โดยเฉพาะให้ติดตามการเลือกตั้งที่จะเป็นตัวกำหนดระยะยาว กับโครงการลงทุนต่างๆ ของรัฐบาลที่จะทำในอนาคต

ทั้งนี้ งานดังกล่าวยังมี นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และ ดร.ลัษมณ อรรถาพิช เศรษฐกรอาวุโสประจำประเทศไทย ธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) ร่วมเสวนาด้วย

 

ขอบคุณภาพ: pixabayEconTU Official

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

มธ.เชื่อ ! ส่งออกหนุนเศรษฐกิจครึ่งปีหลังโต 3.5-3.6 % ชี้เลือกตั้งมีผล

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme