colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ตื่นตา นานๆ เจอที 'เห็ดหนวดหมึก' หายากติดอันดับโลก

21 ก.ค. 2560 (09:18 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
เห็ดหนวดหมึก

 

เห็ดหนวดหมึก หายากติดอันดับโลก ขึ้นกองแกลบสวนข้างบ้าน แถมส่งกลิ่นเหม็นคล้ายซากศพ

วันนี้ (21 ก.ค. 60) ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า พบเห็ดรูปลักษณ์ประหลาดคล้ายหนวดปลาหมึก ขึ้นในสวนบ้านเลขที่ 130/2 หมู่ 2 ต.น้ำริด อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เมื่อไปถึงภายในบริเวณบ้านหลังดังกล่าว กลับได้กลิ่นเหม็นเน่าคล้ายซากสัตว์ตายและกลิ่นค่อนข้างรุนแรง นางภัทรานิษฐ์ ฉันทอานนท์ หรือครูฝน เจ้าของบ้านนำทางไปดูพร้อมระบุว่า เป็นกลิ่นมาจากเห็ดประหลาด ซึ่งต้องตะลึงกับลักษณะเห็ดที่ผุดขึ้นกองแกลบที่อยู่ในสวนข้างบ้าน โดยมีทั้งหมด 8 ดอก เป็นตูมกำลังผุดจำนวน 5 ดอก และดอกที่น่าจะโตเต็มที่มีลักษณะคล้ายหนวดปลาหมึก 3 ดอก เนื่องจากฝนตกจึงเริ่มเน่าและมีแมลงวันตอม

 

เห็ดหนวดหมึก

 

ครูฝน เปิดเผยว่า ได้กลิ่นเหม็นเน่าคล้ายซากสัตว์โชยมาอย่างแรง จึงเดินสำรวจทั่วทั้งในบ้านและสวนข้างบ้านที่ปรับพื้นที่ปลูกพืชผักแบบผสมผสานเพื่อหาต้นตอของกลิ่น ครั้งแรกคิดว่าปลาที่เลี้ยงไว้ในสระตาย แต่ก็ไม่มี จนกระทั่งพบแมลงวันกำลังตอมอะไรบางอย่างที่กองแกลบ ซึ่งตนนำมาจากโรงสีข้าวในหมู่บ้าน เพื่อเตรียมใช้ทำปุ๋ยหมักปลูกต้นไม้ จึงใช้ไม้เขี่ยดู ด้วยกลิ่นเหม็น จึงคิดว่าใครนำหนวดปลาหมึกยักษ์มาทิ้ง แต่กลับเป็นเห็ด เนื่องจากพบดอกตูมที่กำลังผุดขึ้นมาอีกจำนวนหลายดอก

“ตกใจมาก เนื่องจากสร้างบ้านหลังใหม่และปรับพื้นที่หลังเกิดดินโคลนถล่มปี 2549 หรือกว่า 10 ปี ไม่เคยมีอะไรที่แปลกประหลาดเช่นนี้ โดยเห็ดที่ขึ้นมีดอกขนาดใหญ่ 3 ดอก ที่มีรูปร่างและลักษณะคล้ายหนวดปลาหมึกมาก สีขาวขอบดำ มีหนวดประมาณดอกละ 5 หนวด ยาวประมาณ 15 ซม. และดอกตูมกำลังผุดขึ้นอีก 5 ดอก” ครูฝนกล่าว

 

เห็ดหนวดหมึก

 

ครูฝนกล่าวว่า หลังพบจึงใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปและใช้มาเทียบพร้อมหาข้อมูลเพิ่มเติมจากกูเกิ้ล จึงทำให้ทราบว่า เห็ดดังกล่าวเป็นเห็ดปลาหมึก เห็ดหนวดหมึก ที่ส่วนใหญ่ขึ้นในแถบยุโรป อเมริกาเหนือ และเอเชียบางพื้นที่ นับว่าเป็นเรื่องที่แปลกเพราะถือว่าโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ยากในเมืองไทย โดยเห็ดชนิดนี้จะมีกลิ่นเหม็น ไม่มีพิษ สามารถทานได้ แต่ไม่เป็นที่นิยม ซึ่งหลังพบก็ปล่อยทิ้งไว้ให้เน่าไปตามธรรมชาติ หากนักวิชาการ เจ้าหน้าที่ทางการเกษตรสนใจจะนำไปศึกษา ตนก็ยินดีให้ไป

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ตื่นตา นานๆ เจอที 'เห็ดหนวดหมึก' หายากติดอันดับโลก

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme