colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

รุ่นพี่รับผิดแล้ว ! หลังมีคลิปรับน้องพิสดาร มหาวิทยาลัยตั้งกรรมการสอบ

17 ก.ค. 2560 (18:19 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
1

 

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปการรับน้องพิสดาร ทางมหาวิทยาลัยได้มีบทลงโทษ 7 ระดับ ตั้งแต่ตักเตือนไปจนถึงไล่ออก พร้อมกับให้ตัวแทนรุ่นพี่ทั้ง 2 คณะมาขอโทษกับเหตุการณ์ดังกล่าว ศธ.ย้ำ ไม่มีนโยบายให้จัดกิจกรรมรับน้องพิสดาร

วันนี้ 17 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเพจแหม่มโพธิ์ดำ เผยคลิปการรับน้องมหาวิทยาลัย ระบุว่าเป็นคณะมนุษยศาสตร์ เอกดนตรี มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.มหาสารคาม ที่รุ่นพี่ปาสิ่งของคล้ายอุจจาระใส่หน้าน้องซึ่งฟักทองบด ปลาร้า รวมทั้งเศษผัก ส่วนอีกกรณีเป็นการรับน้องของคณะวิศวกรรมศาสตร์ไฟฟ้านั้นก็มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม โดยมีการให้รุ่นน้องผู้ชายนอนเรียงกันแล้วจับอวัยวะเพศของเพื่อนเป็นแถว ๆ และนำนมข้นมาราดบนตัวของรุ่นน้อง และให้เพื่อนเลีย จึงมีคนตั้งคำถามว่า กิจกรรมดังกล่าวมีผลดีอย่างไรกับการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยและการประกอบอาชีพในอนาคต 

 

1

 

4

 

นายวุฒิพล ฉัตรจรัสกูล รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาราชภัฏมหาสารคาม กล่าวว่า ทางเราไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ทำการตรวจสอบโดยการเชิญทั้งอาจารย์ประจำคณะ พร้อมทั้งรุ่นพี่ให้เข้ามาทำการชี้แจง โดยทั้งหมดออกมายอมรับผิดแล้ว ทางมหาวิทยาลัยจึงได้ดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยนักศึกษาภายใน 7 วัน โดยจะมีบทลงโทษ 7 ระดับ ตั้งแต่ตักเตือนไปจนถึงพ้นสภาพนักศึกษา ทั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยขอแสดงความเสียใจกับกิจกรรมรับน้องใหม่ ทางเราจะควบคุมกำกับดูแลให้กิจกรรมให้เหมาะสมและสร้างสรรค์ต่อไป

 

รับน้อง

 

ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) หรือกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายชัดเจนว่า ห้ามมีการจัดกิจกรรมรับน้องอย่างเด็ดขาด ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการออกไปรับน้องนอกสถานที่ ดังนั้นมหาวิทยาลัยจะต้องดูแลตรวจสอบเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด อีกทั้งนโยบายของ ศธ.เองก็ไม่ได้อนุญาตให้มีการจัดกิจกรรมรับน้องนอกสถานที่ กิจกรรมรับน้องรุนแรงและพิสดาร แต่การจัดกิจกรรมรับน้องต้องเป็นไปอย่างสร้างสรรค์และอยู่ในสถานศึกษามีอาจารย์ดูแลรับผิดชอบ

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

รุ่นพี่รับผิดแล้ว ! หลังมีคลิปรับน้องพิสดาร มหาวิทยาลัยตั้งกรรมการสอบ

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme