colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ระทม ! ชาวนาหวั่นฝนหนักทำน้ำท่วมข้าว ระดมจ้างรถเกี่ยวข้าว ครวญราคาต่ำ

17 ก.ค. 2560 (15:26 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
rice

 

ชาวนาโครงการบางระกำโมเดล60 ระดมจ้างรถเกี่ยวข้าว หวั่นเจอฝนหนัก น้ำท่วมข้าวเน่า หลายรายเร่งเกี่ยวข้าวเขียวก่อนกำหนด ครวญราคาตกต่ำแถมข้าวชื้น

วันที่ 17 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ระยะนี้ สภาพอากาศปกคลุมด้วยกลุ่มเมฆฝนและมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง จากร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือ ส่งผลกระทบกับเกษตรกรชาวนาในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ปลูกข้าวในโครงการ “บางระกำโมเดล 60” ขณะนี้ข้าวเริ่มได้กำหนดเก็บเกี่ยวหลายพื้นที่แล้ว แต่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก ทำให้น้ำท่วมขังแปลงนา ต้นข้าวล้ม แม้ว่าระดับน้ำในแม่น้ำยมและลำคลองสาขาจะยังไม่ถึงวิกฤติล้นตลิ่ง แต่ชาวนาจำนวนมากได้เร่งว่าจ้างรถเกี่ยวข้าวมาเร่งเก็บเกี่ยวข้าว โดยเฉพาะที่ ต.ท่านางงาม ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ ขณะนี้มีรถเกี่ยวข้าวหลายสิบคันมาเกี่ยวข้าวในแปลงนา ส่วนมากเมื่อเก็บเกี่ยวแล้วก็จะนำข้าวใส่รถบรรทุกไปขายที่ท่าข้าวทันที และราคาช่วงนี้ค่อนข้างต่ำมาก ขายได้เฉลี่ยตันละ 5,900 - 6,300 บาท ขึ้นอยู่กับความชื้นของข้าว นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายรายที่แม้ข้าวจะยังไม่แก่เต็มที่ เหลือเวลาอีก 7-10 วัน ก็ได้ว่าจ้างรถมาเกี่ยวข้าวแล้ว เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ต่ำ เกรงว่าจะได้รับผลกระทบจากน้ำฝนเข้าท่วมแปลงนา

 

rice2

 

นายบุญสืบ จำปาหล้า อายุ 52 ปี ชาวนา ม.9 บ้านตะแบกงาม ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ปีนี้ทำนา 60 ไร่ เป็นที่นาของตนเอง 20 ไร่ และเช่าทำ 40 ไร่ ขณะนี้ข้าวถึงอายุเก็บเกี่ยวได้แล้ว ราคาปีนี้ค่อนข้างต่ำ ได้ตันละ 5,900-6,300 บาท เนื่องจากช่วงนี้ฝนตกตลอด ข้าวที่เกี่ยวมีความชื้นสูงมาก ขณะที่อีกจำนวนมากที่อยู่ในที่ต่ำ ถูกน้ำฝนท่วมแปลงนา จะสูบออกคลองก็สูบไม่ได้ เพราะระดับน้ำในคลองเริ่มสูง หลายคนจึงเริ่มจ้างรถเกี่ยวมาเกี่ยวข้าวก่อน แม้ว่าจะยังเหลืออีก 7-10 วัน จะถึงอายุเก็บเกี่ยว ทำให้ได้ข้าวเขียว ราคาต่ำลงอีก แต่ดีกว่าไม่เกี่ยว เพราะปล่อยไว้อาจจะถูกน้ำท่วมรวงข้าวที่ล้มเน่าได้

 

rice3

 

นางยุพา พจนา ชาวนา ม.3 บ้านวังแร่ ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ เปิดเผยว่า ทำนา 30 ไร่ ได้เก็บเกี่ยวหมดแล้วเมื่อวานนี้ ได้ผลผลิตประมาณ 30 ตัน ขายได้ตันละ 6,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ค่อนข้างต่ำ หักค่ารถเกี่ยว ค่าปุ๋ย ค่ายา ก็แทบจะไม่เหลือกำไร หลังเก็บเกี่ยวเสร็จแล้วตนก็นำข้าวมาตาก เพื่อเก็บไว้ทำพันธุ์ข้าวปลูก และบริโภคเอง

 

rice4

 

นอกจากนี้ จากการสำรวจการเกี่ยวข้าวของชาวนาพบว่า นาข้าวแทบทุกแปลงที่เก็บเกี่ยวช่วงนี้จะมีความชื้นสูง จากฝนที่ตกมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่พื้นที่บางแปลง น้ำก็ท่วมข้าวเร็วมาก เนื่องจากไม่สามารถอุดท่อระบายน้ำได้ทัน ทำให้ต้องเร่งนำรถมาเกี่ยวข้าวที่ยังไม่แก่เต็มที่ ขายได้แค่ตันละ 3,000 - 4,000 บาท

 

rice5

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ระทม ! ชาวนาหวั่นฝนหนักทำน้ำท่วมข้าว ระดมจ้างรถเกี่ยวข้าว ครวญราคาต่ำ

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme