colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

สุดทึ่ง ! เปิดคอกวัวเป็นวิทยาลัยวัว ต้นแบบเกษตรกรสู้แล้งซ้ำซาก ผลิตแก๊สใช้เอง

17 ก.ค. 2560 (15:23 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
มูลวัว

 

ต้นแบบเกษตรกรสู้แล้งซ้ำซาก หันขุดสระ ปลูกพืชผสมผสาน เลี้ยงวัวแบบกางมุ้ง ผลิตแก๊สหุงต้มใช้เองจากมูลวัว ประหยัดได้เดือนละ 1,200 ลูกศิษย์มีตั้งแต่ข้าราชการไปยันเด็ก

วันที่ 17 กรกฎาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ้านเลขที่ 6 หมู่ 7 บ้านห้วยบง ต.ป่าเซ่า อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ นายลือ เกิดสาย อายุ 48 ปี อดีตชาวนา ที่ใช้ความรู้จากความสำเร็จในการพลิกที่นาแล้งซ้ำซาก เลิกทำเกษตรเชิงเดี่ยว และนำชาวบ้านต้อนฝูงวัวเลี้ยงในคอก นำมูลวัวผลิตแก๊สชีวภาพใช้เองในครัวเรือน ประสบสำเร็จกว่า 7 ปี ปัจจุบันหลายองค์กรยกย่องให้เป็นครูเกษตรกรที่เปิดคอกวัวเป็น “หมู่บ้านวิทยาลัยวัววิทยา...ววว” มีนักเรียนทั้งข้าราชการ ประชาชน เยาวชน หลั่งไหลเข้าเรียนรู้ชนิดไม่มีปิดภาคเรียน

 

มูลวัว2

 

นายลือ เกษตรกรต้นแบบ เปิดเผยว่า เดิมทำนากว่า 50 ไร่ ไม่มีอาชีพอื่นรองรับ ประกอบกับเป็นที่ขาดแหล่งน้ำ แล้งซ้ำซาก ผลผลิตที่ได้ไม่คุ้มกับการลงทุน จึงหันมาเลี้ยงวัวไทยลูกผสมแบบไร่ทุ่ง เนื่องจากทนแล้ง และเพื่อนบ้านเลี้ยงกันเป็นจำนวนมาก กลับเกิดปัญหามูลวัวสร้างความสกปรกตามถนนในหมู่บ้าน เวลาต้อนฝูงไปเลี้ยง จนได้รับคำแนะนำจาก ม.ราชภัฏอุตรดิตถ์ ให้ปรับ “ของเสียที่ดีเพิ่มคุณค่า” ในรูปแบบของก๊าซชีวภาพจากมูลวัว ตนจึงตัดสินใจลดการทำนาเหลือเพียง 5 ไร่ ปลูกข้าวทานในครัวเรือน หันมาขุดสระน้ำ ปลูกพืชแบบผสมผสาน และต้อนฝูงวัวเข้าสู่คอกแบบกางมุ้ง และปลูกหญ้าเป็นอาหารสดของวัว

“เริ่มเรียนรู้การนำของเสียหรือมูลวัวมาผลิตแก๊สชีวภาพ แรกๆ คิดว่ายุ่งยาก ผลิตแก๊สใครก็ว่าน่ากลัวระเบิดตูมตาม แต่เมื่อตั้งใจและเรียนรู้ จากสิ่งที่ไม่เคยจนเกิดความชำนาญ และสามารถแก้ไขจุดบกพร่อง พัฒนาต่อยอด ก็สามารถผลิตแก๊สใช้ได้จริงในครัวเรือน สำหรับสัดส่วนการผลิต หากใครอยากรู้ก็ยินดีถ่ายทอดชนิดไม่หวง ตลอด 7 ปี ครอบครัวไม่เคยซื้อแก๊สหุงต้ม ประหยัดได้เดือนละ 1,200 บาท”

 

มูลวัว3

 

นายลือ กล่าวว่า การต้อนฝูงวัวเข้าคอก ไม่เลี้ยงไล่ทุ่ง ไม่เพียงช่วยแก้ไขปัญหาที่สร้างความเดือดร้อนในชุมชน แต่ยังสามารถนำของเสียมาผลิตแก๊สได้ มูลวัวบางส่วนยังขายเป็นปุ๋ยได้อีก โดยวัว 10 ตัว สร้างรายได้จากมูลให้วันละ 100 บาท น้ำที่เหลือจากกระบวนการผลิตแก๊สนำมาใช้รดแปลงผัก แปลงหญ้า เป็นปุ๋ยชั้นเลิศ ที่สำคัญลดค่าแรงงาน มีเวลาในการไปทำงานด้านอื่นๆ มากขึ้น

 

ปัจจุบันในหมู่บ้านห้วยบง ทุกครอบครัวที่เลี้ยงวัวเข้าเรียนรู้และผลิตแก๊สจากมูลวัวกว่า 53 บ่อ เป็นบ่อขนาดเล็ก 6 คิว เน้นผลิตเพื่อใช้ในครัวเรือน

นายลือ กล่าวด้วยว่า เมื่อมีเกษตรกรเลี้ยงวัวมาร่วมเรียนรู้มากขึ้น จากในหมู่บ้าน ขยายไปยังท้องถิ่นอื่น และกลุ่มสถาบันการศึกษาเข้ามาร่วมวิจัย คอกวัวของตนจึงกลายเป็นวิทยาลัยวัว ไม่มีปิดภาคเรียน ไม่เสียค่าเทอม และยังยินดีรับความรู้เพิ่มเติมในการพัฒนาหลักสูตรจากนักวิชาการ ผู้มีความรู้ แต่สิ่งที่ดีใจมากที่สุดคือ สามารถพลิกพื้นดินที่แล้ง น้ำน้อย ปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์เชิงผสมผสาน น้อมนำพระราชดำรัสใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ของรัชกาลที่ 9 มาใช้ ครอบครัวมีกินมีใช้

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

สุดทึ่ง ! เปิดคอกวัวเป็นวิทยาลัยวัว ต้นแบบเกษตรกรสู้แล้งซ้ำซาก ผลิตแก๊สใช้เอง

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme