colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ชาวนากรุงเก่าเศร้า น้ำทะลักท่วมนาข้าวเสียหาย

16 ก.ค. 2560 (14:56 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ชาวนา

 

ชาวนา ต.บ้านกระทุ่ม เศร้า น้ำท่วมนาเสียหายทั้งหมด ขณะมวลน้ำก้อนใหญ่จะมาถึงอีก 24 ชั่วโมงที่จะถึง

วันที่ 16 ก.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำล่าสุดเมื่อเวลา 07.00 น. เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท เร่งปล่อยระบายน้ำลงท้ายเขื่อน ในปริมาณมากถึง 1,300 ลบ.ม./วินาทีแล้ว และมวลน้ำดังกล่าวจะเดินทางถึงพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในระยะเวลา 24 ชั่วโมง ส่งผลกระทบกับชุมชนริมน้ำและพื้นที่เกษตร ริมแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย ในเขตอำเภอผักไห่, เสนา, บางบาล, พระนครศรีอยุธยา, บางปะอิน และบางไทร  ซึ่งเมื่อปล่อยน้ำมากเพิ่มเป็น 1,300 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำท่วมจะเพิ่มและขยายวงกว้างขึ้นไปอีก

 

ชาวนา

 

โดยเวลา 08.30 น. ผู้สื่อข่าวลงสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ใน ต.บ้านกระทุ่ม อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา โดยได้พบกับนายจเร ตรีวิสูตร ชาวนาในหมู่ 4 ต.บ้านกระทุ่ม อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ที่กำลังดูนาตัวเองถูกน้ำท่วมกว่า 1 เมตร ได้รับความเสีย

นายจเร กล่าวว่า เหลือเวลา เพียง 2 เดือน จะสามารถเก็บเกี่ยวข้าวได้ แต่มาปีนี้น้ำมาไวกว่าเดิม ซึ่งนาของตนได้รับความเสียไปแล้ว 30 ไร่ เหลือเพียง 10 ไร่ ก็มาได้รับผลกระทบจากการเพิ่มการระบายน้ำอีก ตอนนี้ทำได้เพียงเร่งเกี่ยวข้าวบางส่วนมาตากให้แห้ง เพื่อขายในราคาถูกต่อไป 

 

ชาวนา

 

ซึ่งในพื้นที่ ต.บ้านกระทุ่ม อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา มีนาข้าวได้รับผลกระทบกว่า 2,000 ไร่ และระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา คาดการณ์การณ์ว่า ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา คลองโผงเผง คลองบางบาล บริเวณอำเภอเสนา เพิ่มสูงขึ้นอีก 30-80 เซนติเมตร

ทั้งนี้ กรมชลประทานจะควบคุมการปิด-เปิด ประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงให้เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนพี่น้องประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา รวมถึงเกษตรกรที่ประกอบอาชีพประมง เพาะปลูก หรือเลี้ยงสัตว์ เตรียมรับสถานการณ์การระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาที่เพิ่มขึ้น พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ชาวนา

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ชาวนากรุงเก่าเศร้า น้ำทะลักท่วมนาข้าวเสียหาย

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme