colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ใช้สวนมะม่วงเลี้ยงมดแดง สร้างรายได้ กก.ละ 400 บาท

16 ก.ค. 2560 (13:54 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
มดแดง

 

เกษตรกรชาวอำเภอวังทอง พิษณุโลก ใช้สวนมะม่วงเนื้อที่ 10 ไร่ ทำเป็นฟาร์มมดแดง เพื่อส่งขายให้พ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งส่งออกไปยังต่างประเทศ

วันนี้ 16 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตำบลหนองพระ อำเภอวังทอง จ.พิษณุโลก นายบุญชู ศิดสันเทียะ อายุ 48 ปี เกษตรกรบ้านเจริญผล ได้ใช้สวนมะม่วงเนื้อที่กว่า 10 ไร่ ทำเป็นฟาร์มมดแดง โดยนำปลาทู 2 ตัว มาขยำกับข้าว 1 ถ้วย และนมผง 1 หยิบมือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน รวมทั้งน้ำหวานสีแดงผสมเครื่องดื่มชูกำลัง เป็นสูตรอาหารเลี้ยงมดแดง

 

มดแดง

 

นายบุญชู เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาประสบปัญหาราคามะม่วงตกต่ำ แต่พบว่าไข่มดแดงที่แม่ค้านำมาวางขายมีราคาสูงและขายดี จึงได้ปรับสวนมะม่วงมาเป็นฟาร์มมดแดง ได้ลองผิดลองถูกหลายปีจนได้สูตรการเลี้ยงมดแดง มีต้นทุนอาหารเลี้ยงมดแดงวันละประมาณ 50 บาทเท่านั้น สามารถเก็บไข่มดแดงปลอดสารเคมีขายกิโลกรัมละ 400 บาท

 

มด

 

ส่วนการให้อาหาร ก็จะเคาะต้นมะม่วงให้สั่นสะเทือนเพื่อเรียกมดแดงมากินอาหาร โดยผูกเชือกไนลอนเชื่อมต้นมะม่วงทุกต้น สำหรับเป็นทางเดินสำหรับมดแดงด้วย

 

มดแดง

 

ฟาร์มมดแดงของนายบุญชู ยังมีเมนูเด็ดสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานไข่มด นั่นคือ ยำไข่มดแดงชามยักษ์ ราคาชามละ 1,500 บาท เป็นเมนูอาหารสำหรับหมู่คณะ ที่ต้องแจ้งนัดล่วงหน้าเท่านั้น ไม่ได้ทำขายทุกวัน เพราะในแต่ละวัน ไข่มดแดงจะถูกสั่งจองจากพ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งส่งออกไปยังต่างประเทศ ทำให้ไม่พอขาย

สำหรับผู้สนใจ สามารถเดินทางมาเรียนรู้วิธีการเลี้ยงมดแดงได้ที่ฟาร์มมดแดงนี้ได้ ซึ่งนายบุญชูบอกว่า ยินดีที่จะถ่ายทอดความรู้ให้กับทุกคนโดยไม่คิดค่าใช้ข่าย

 

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ใช้สวนมะม่วงเลี้ยงมดแดง สร้างรายได้ กก.ละ 400 บาท

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme