colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ลอยอังคาร “หลิวเสี่ยวปอ” โนเบลจีนแล้ว

16 ก.ค. 2560 (08:20 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
11


เจ้าหน้าที่ทางการจีนเปิดเผยว่า ศพของนายหลิว เสี่ยวปอ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพชาวจีน ได้รับการเผา และนำเถ้าอัฐิไปลอยอังคารแล้ว

เมื่อวานนี้ (วันที่ 15 ก.ค. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครอบครัวนายหลิว เสี่ยวปอ นักสิทธิมนุษยชน เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2553 จัดพิธีฌาปนกิจนายหลิวเป็นการส่วนตัว โดย นายหลิว เสี่ยวกวง พี่ชายของ นายหลิว เสี่ยวปอ พร้อมญาติคนอื่นๆ ยืนเคารพศพที่คลุมด้วยกลีบดอกไม้สีขาวและมีดอกไม้ล้อมรอบที่โรงประกอบพิธี นอกจากนี้ยังมีภาพที่ นางหลิว เซีย ภรรยาของนายหลิว ซึ่งยังคงถูกทางการจีนกักบริเวณเข้าร่วมพิธีด้วย ท่ามกลางกระแสเรียกร้องจากนานาประเทศให้ทางการจีนยุติการควบคุมนางหลิว หลังจากสามีตายจากไปแล้ว

12


พิธีเผาศพนายหลิวเป็นไปตามความต้องการของคนในครอบครัว โดยจัดขึ้นตามประเพณีท้องถิ่นในเมืองเสิ่นหยาง โดยล่าสุดได้นำเถ้าอัฐิของเสี่ยวปอไปโปรยลงทะเลแล้ว ซึ่งต่อมา นายหลิว เสี่ยวกวง เปิดแถลงข่าว กล่าวขอบคุณพรรคคอมมิวนิสต์และเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลน้องตามหลักมนุษยธรรม และว่านางหลิว เซีย น้องสะใภ้อยู่ในสภาพย่ำแย่ เสียใจมากกับการจากไปของสามี และอาจจะต้องเข้ารับการรักษาเยียวยาที่โรงพยาบาล
 

13


นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน ที่ฮ่องกง กลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยจัดจุดเทียนเดินขบวนและชุมนุมไว้อาลัยให้กับนายหลิว สัญลักษณ์แห่งการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย หลังจากทางการจีนเพิ่งตอบโต้กระแสวิพากษ์วิจารณ์ของชาติตะวันตกอย่างดุเดือด และไม่ยอมรับข้อตำหนิว่า ปล่อยให้นายหลิวป่วยถึงขั้นเป็นมะเร็งขั้นสุดท้ายแล้ว จึงยอมปล่อยจากเรือนจำให้ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลได้เพียงเดือนเดียวก็สิ้นลม ทั้งไม่อนุญาตให้ไปรักษายังต่างประเทศ
 

14

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ลอยอังคาร “หลิวเสี่ยวปอ” โนเบลจีนแล้ว

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme