colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

อัยการส่ง จนท. รอรับตัว “เณรคำ"

16 ก.ค. 2560 (07:35 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
12


อัยการสำนักงานต่างประเทศ - ดีเอสไอ ส่งเจ้าหน้าที่ไปรอ รับตัว “เณรคำ-วิรพล สุขผล” เพื่อกลับมาดําเนินคดีที่ประเทศไทย และถ้าได้ตัวสามารถคุมตัวกลับมาฟ้องในคดีกระทำผิดทางเพศกับเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี และความผิดอื่นได้ทันที

เมื่อวานนี้ (วันที่ 15 ก.ค. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอํานาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสํานักงานต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้า การประสานขอตัวนายวิรพล สุขผล หรือเณรคํา อดีตประธานสงฆ์สํานักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ ในฐานะผู้ร้ายข้ามเเดน กลับมาดําเนินคดีที่ประเทศไทย ตามความผิดฐานพรากผู้เยาว์กระทําชําเราเด็กหญิง อายุต่ำกว่า 15 ปี ฉ้อโกงประชาชนและฟอกเงิน ว่าคดีนี้ศาลรัฐเเคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา มีคําสั่งอนุญาตให้ส่งตัวนายวิรพลกลับมาดําเนินคดี ที่ประเทศไทย

ซึ่งอยู่ในระยะเวลาการยื่นอุทธรณ์ ที่กฎหมายของรัฐเเคลิฟอร์เนียกําหนดไว้ 1 - 2 วัน หากนายวิรพลยังไม่ยื่นอุทธรณ์คดีถือว่าสิ้นสุดต้อง ถูกส่งตัวกลับมาดําเนินคดีที่ประเทศไทยในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน

 

13


“ขณะนี้สํานักงานอัยการสูงสุดส่งพนักงาน อัยการสํานักงานต่างประเทศเดินทางไปที่ประเทศ สหรัฐอเมริกาพร้อมเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)เพื่อรอรับตัวนายวิรพลกลับมาดําเนินคดี ทันที หากเจ้าตัวไม่ยื่นอุทธรณ์ตามเวลากฎหมาย รัฐแคลิฟอร์เนียกําหนดรายละเอียดความคืบหน้า โฆษกสํานักงานอัยการสูงสุดจะแถลงข่าวให้ทราบ เป็นระยะส่วนคดีนายวิรพลในประเทศไทยอัยการ คดีอาญากรุงเทพใต้มีความเห็นสั่งฟ้องไปแล้วหาก ได้ตัวกลับมา ดีเอสไอสามารถนําตัวส่งอัยการสํานักงาน คดีอาญากรุงเทพใต้เพื่อยื่นฟ้องศาลได้ทันที” นายอํานาจกล่าว
 

14


สําหรับคดีที่นายวิรพล สุขผล หรือเณรคํา กระทําผิดนั้น อัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ ได้รับสํานวนคดีจากดีเอสไอตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย.56 เห็นสมควรสั่งฟ้องรวม4ข้อหาประกอบด้วยพรากเด็ก อายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดาผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลเพื่อการอนาจาร พาเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเพื่ออนาจารแม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม / กระทําชําเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ซึ่งมิใช่ภรรยาหรือสามีของตนโดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม และกระทําอนาจารแก่เด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตามและพาไปเพื่อการอนาจารและถูกออกหมายจับในปีเดียวกัน

นอกจากนี้ นายวิรพล ยังถูกยื่นฟ้องคดีแพ่งโดยอัยการคดีพิเศษ 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องขอให้ศาลมีคําสั่งยึดทรัพย์สินหลายรายการ มูลค่ากว่า 40 ล้านบาท ให้ตกเป็นของแผ่นดินตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542
 

15

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

อัยการส่ง จนท. รอรับตัว “เณรคำ"

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme