colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ร้อนฉ่า ! ผอ.โรงเรียนศรีสังวาลย์แจงดราม่าโกงเงินเด็กพิการ เตรียมฟ้องเพจดังทำเสียหาย

14 ก.ค. 2560 (16:15 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ดราม่า

 

ผอ.เดือด เผยบริหารให้ทุกคนได้ประโยชน์ เงิน 10ล้าน ไม่กระเด็นแม้แต่บาทเดียว เตรียมฟ้องเพจดังเผยแพร่ข้อมูลด้านเดียวทำโรงเรียนเสียชื่อ

จากกรณีเพจดัง “แหม่มโพธิ์ดำ” มีการโพสต์ข้อความระบุว่าทางโรงเรียนศรีสังวาลย์ จ.เชียงใหม่ โกงเงินเด็กพิการในการจัดสรรเงินรางวัลที่ได้รับจากการแข่งขันวีลแชร์แดนซ์ในรายการไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนต์ จำนวน 10 ล้านบาท จนทำให้กระแสสังคมพุ่งเป้าไปที่คณะผู้บริหารของโรงเรียนแห่งนี้

 

#แชมป์TGT4ครวญชนะรางวัลสิบล้าน #ผอให้มาแค่ปีละแสนที่เหลือไปไหน #พลเมืองดีเห็นใจหวั่นว่าน้องจะถูกโกง วันนี้ผมเดินทางจากเ...

โพสต์โดย แหม่มโพธิ์ดำ บน 13 กรกฎาคม 2017

 

ล่าสุดวันนี้ (14 ก.ค. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางพวงทอง ศรีวิลัย ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ ชี้แจงเรื่องนี้ว่า การจัดสรรเงินรางวัลไม่ได้มีผู้อำนวยการเพียงคนเดียวที่เป็นผู้จัดสรร แต่เป็นไปตามมติคณะกรรมการที่ประกอบด้วยประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้แทนครู นักเรียนที่เข้าแข่งขัน และผู้ปกครอง โดยการบริหารจัดการเงินรางวัลเป็นไปในนามของมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ เนื่องจากในการแข่งขันทางโรงเรียนได้ส่งทีมเข้าแข่งขันในนามของมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ สาขาโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่

 

 

สำหรับเงินรางวัลที่ได้มา ทางผู้จัดการแข่งขันได้มอบให้กับมูลนิธิฯ เพื่อจะได้ไม่ต้องถูกหักภาษี เนื่องจากมูลนิธิได้รับการยกเว้นภาษี แต่หากมอบให้กับเด็กโดยตรงจะต้องถูกหักภาษีถึง 47 เปอร์เซ็นต์ หรือ 4.7 ล้านบาท จะเหลือเพียง 5.3 ล้านบาทเท่านั้น การมอบเงินให้กับมูลนิธิจะทำให้เงินไม่ถูกหัก

ในการจัดสรรเงินรางวัล คณะกรรมการได้เห็นชอบให้แบ่ง 3 ส่วน คือ ส่วนแรก เด็กที่เข้าแข่งขัน 8 คน คนละ 500,000 บาท โดยแบ่งจ่ายให้ปีละ 100,000 บาท เพื่อเป็นทุนการศึกษาและค่ารักษาพยาบาลที่จำเป็น โดยเปิดบัญชีเป็นชื่อของเด็กเอง จ่ายทุกวันที่ 18 ธ.ค. ของทุกปี งวดสุดท้ายวันที่ 18 ธ.ค. 2562 ห้ามพ่อแม่ผู้ปกครองนำเงินส่วนนี้ไปใช้จ่ายอย่างอื่น หากผู้ปกครองจะใช้ ต้องได้รับอนุญาตจากเด็กก่อน 

 

ดราม่า2

 

ส่วนที่สอง คือ ครูและบุคลากรทุกคนจะได้รับผลประโยชน์ในลักษณะเงินกู้สวัสดิการ โดยทางคณะกรรมการจะนำเงิน 10 ล้านบาท ไปซื้อสลากออมสินของรัฐบาล เพื่อจะได้ดอกเบี้ยเงินฝากร้อยละ 2.7 และให้คณะกรรมการมูลนิธิฯ กู้เงินออกมา 9.5 ล้านบาท นำเงินนี้เข้ากองทุนสวัสดิการครูและบุคลากรของโรงเรียนที่อยู่ภายใต้การดูแลของมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ นำออกให้สมาชิกกู้ยืมในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 12 บาทต่อปี โดยเมื่อคิดจากเงินต้น 9.5 ล้านบาท กองทุนจะได้รับดอกเบี้ยจากเงินกู้ปีละประมาณ 1 ล้านบาท เงินดอกเบี้ยที่ได้นี้ก็จะนำไปจ่ายเป็นเงินรางวัลให้กับเด็กตามส่วนแรก

ส่วนที่สาม เด็กพิการทั้งโรงเรียนจะได้รับประโยชน์ โดยจะได้รับเงินเข้ากองทุนส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพคนพิการ โรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมเด็กที่มีความสามารถพิเศษในด้านต่างๆ เช่นเดียวกับกลุ่มวีลแชร์แดนซ์ที่ได้รับการส่งเสริม โดยใน 4 ปีแรกกองทุนนี้จะไดรับเงินปีละ 200,000 บาท นำมาจากดอกเบี้ยที่เหลือจากที่จ่ายให้เด็กที่ได้รับรางวัล

 

ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีสังวาลย์ กล่าวด้วยว่า การบริหารเงินในลักษณะนี้จะทำให้ทุกกลุ่มที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้รับประโยชน์ทุกคน ไม่เฉพาะแต่เด็ก 8 คน ที่เข้าแข่งขัน และในอนาคตข้างหน้ากองทุนนี้ก็จะงอกเงินเพิ่มขึ้นปีละ 1 ล้านบาท โดยที่เงินรางวัล 10 ล้านบาทก็ยังคงอยู่ในรูปแบบของสลากออมสิน

การได้รับข้อมูลเพียงด้านเดียวและนำไปเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ โดยไม่สอบถามข้อมูลจากทางโรงเรียนแม้แต่น้อย จนทำให้ถูกชาวเน็ตด่าทอ ถือว่าไม่ยุติธรรมกับผู้อำนวยการและครู โดยทางโรงเรียนเตรียมฟ้องหมิ่นประมาทกับเพจดังกล่าว รวมทั้งผู้โพสต์หรือแชร์ข้อความโดยไม่ทราบข้อเท็จจริงจนทำให้ทางโรงเรียนเสียหาย

 

ดราม่า3

 

คำอธิบายของผู้อำนวยการโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ สอดคล้องกับที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 59 ที่เด็กนักเรียนผู้พิการจากโรงเรียนศรีสังวาลย์กว่า 100 คน พร้อมด้วยคณะครู อาจารย์ และตัวแทนผู้ปกครอง เดินทางไปยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ขอให้ช่วยเหลือ โดยระบุว่าถูกสื่อหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฉบับหนึ่งนำเสนอข่าวว่าโรงเรียนโกงเงินรางวัล

ครั้งนั้น นายประหยัด ทรงคำ นายกสมาคมผู้ปกครองและครู และประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ สาขาภาคเหนือ ระบุว่า การบริหารจัดการเงินเป็นไปอย่างโปร่งใส ทางโรงเรียนได้ทำหนังสือชี้แจงไปยังสื่อที่มีการนำเสนอ แต่ก็ไม่มีการแก้ข่าว ทว่ากลับมีการนำเสนอข้อมูลเดิมอีกหลายครั้ง ทำให้ทางโรงเรียนเสียหาย และยังทำให้เด็กนักเรียนและผู้ปกครองไม่สบายใจ ทำให้พากันเดินทางมาขอให้ทางจังหวัดช่วยเหลือ

 

ขอบคุณคลิป: Thailand's Got Talent

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ร้อนฉ่า ! ผอ.โรงเรียนศรีสังวาลย์แจงดราม่าโกงเงินเด็กพิการ เตรียมฟ้องเพจดังทำเสียหาย

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme