colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ผู้ค้าผลไม้เครียด วอนทบทวนกฎหมายแรงงานต่างด้าว ก่อนตายหมู่

14 ก.ค. 2560 (11:56 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
หวั่นกฎหมายแรงงานใหม่

 

หลายสมาคมและล้ง หรือผู้รับซื้อผลไม้ในจันทบุรี หารือเครียด ผลกระทบจากกฎหมายแรงงานต่างด้าว พบแรงงานกัมพูชายังผวากลับประเทศต่อเนื่อง ออกนอกประเทศ ทำงานในไทยลดลง เตรียมเคลื่อนไหวยื่นหนังสือถึงผู้ว่าเมืองจันท์,คสช. และรัฐบาล ให้ทบทวนกฎหมายใหม่

กลุ่มผู้ค้าผลไม้ จ.จันทบุรี ชี้ผลกระทบจากกฎหมายแรงงานฉบับใหม่ จะส่งผลกระทบตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 61 เป็นต้นไป ล้งต่างๆ เตรียมซื้อผลไม้ลดลง เพราะจะมีแรงงานทำงานลดลง ส่งผลต่อการซื้อขายผลไม้ กระทบสวนผลไม้ทุกสวนอย่างกว้างขวาง

 

หวั่นกฎหมายแรงงานใหม่

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (14 ก.ค. 60) เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จ.จันทบุรี ตั้งอยู่ที่จุดผ่านแดนถาวร หมู่บ้านแหลม หมู่ที่ 4 ต.เทพนิมิต อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี สมาคมต่าง ๆ อาทิ สมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จ.จันทบุรี, สมาคมชาวสวนลำไย จ.จันทบุรี, สมาคมผู้ส่งออกทุเรียน มังคุดแห่งประเทศไทย ร่วมกับผู้รับซื้อผลไม้ไทยหรือ "ล้ง" รวมทั้งสิ้น 18 ล้ง ร่วมกันประชุมเรื่องผลกระทบจากกฎหมายแรงงานต่างด้าว และกำหนดท่าทีในการเคลื่อนไหวให้รัฐบาลทบทวนกฎหมายฉบับดังกล่าว

 

หวั่นกฎหมายแรงงานใหม่

 

โดยที่ประชุมได้แสดงความคิดเห็นหลากหลายมุมมองที่เกี่ยวเนื่องกับกฎหมายแรงงานต่างด้าว ทุกความคิดเห็นได้ข้อสรุปว่า จากนี้เป็นต้นไปจะส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางต่อการซื้อ-ขายและส่งออกผลไม้จาก จ.จันทบุรี เนื่องจากอัตราค่าปรับในการว่าจ้างแรงงานต่างด้าวไม่ถูกต้องตามกฎหมาย มีโทษปรับที่รุนแรงอย่างยิ่ง ปรับตั้งแต่ 10,000 ไปจึง 800,000 บาท กระทั่งทำให้เกิดความตื่นตระหนกในกลุ่มแรงงานชาวกัมพูชา โดยได้เริ่มกลับประเทศและออกจากประเทศกัมพูชา มารับจ้างทำงานลดลงอย่างต่อเนื่อง

ในที่สุด ที่ประชุมจึงมีมติว่า จะร่วมกันเคลื่อนไหวให้รัฐบาลทบทวนกฎหมายฉบับนี้ โดยจะยื่นหนังสือถึง ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี, รัฐบาล และ คสช. ในเร็วๆ นี้

 

หวั่นกฎหมายแรงงานใหม่

 

นายอำนาจ จันทรส อุปนายกสมาคมและเลขานุการสมาคมชาวสวนลำไย จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า กฎหมายแรงงานต่างด้าวที่จะมีผลบังคับใช้ภายหลังสิ้นปี 60 นี้ ทำให้ล้งต่างๆ ไม่กล้าตัดสินใจซื้อผลไม้และลำไย หลังจากวันที่ 1 ม.ค. 61 ไปแล้ว เนื่องจากรู้ดีว่าจะมีปัญหาเรื่องแรงงาน แรงงานชาวกัมพูชาที่ทำงานกับล้งต่างๆ จะลดลงอย่างแน่นอน ซึ่งจะส่งผลทำให้ขาดแคลนแรงงาน จึงจะทำหนังสือยื่นไปยังผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เพื่อให้ช่วยหาทางออกให้กับภาคเกษตรและอุตสาหกรรมผลไม้ต่อไป

นายอำนาจ เปิดเผยต่อไปว่า อยากจะเรียกร้องให้รัฐบาลได้ทบทวนกฎหมายแรงงานต่างด้าวฉบับนี้ ขอให้มีการผ่อนปรนเรื่องการใช้แรงงานตามแนวชายแดนทั่วประเทศ เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องการซื้อขายและส่งออกผลไม้ ซึ่งหากไม่มีการทบทวน จะทำให้เกิดความเสียหายต่อชาวสวนผลไม้ใน จ.จันทบุรี ทั้งจังหวัด

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ผู้ค้าผลไม้เครียด วอนทบทวนกฎหมายแรงงานต่างด้าว ก่อนตายหมู่

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme