colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

นายกฯ ตรวจความคืบหน้าการดำเนินการจัดสร้าง 'พระเมรุมาศ' 

14 ก.ค. 2560 (09:29 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
12


นายกรัฐมนตรี ตรวจความคืบหน้าการดำเนินการจัดสร้าง "พระเมรุมาศ" และ "อาคารประกอบ" พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ "รัชกาลที่ 9"

เมื่อวานนี้ (วันที่ 13 ก.ค. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สนามหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี เดินทางมาตรวจความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และส่วนที่เกี่ยวข้องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
 

13


โดย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ กล่าวว่า สำหรับขณะนี้มีความคืบหน้ามากกว่าร้อยละ 60 ได้ดำเนินการงานติดตั้งฐานชาลาทั้งสามชั้นแล้วเสร็จ ประกอบด้วย พื้น บันได ฐานสิงห์ แท่นฐานเทวดา ไปจนถึงการกรุหุ้มเสา เพดาน และชั้นหลังคาด้านบนแล้วเสร็จเกือบทั้งหมด รวมทั้งบุษบกซ่างและบุษบกหอเปลื้อง ซึ่งได้กรุผิวบริเวณฐาน หุ้มเสา และประกอบชั้นหลังคาเกือบทั้งหมดแล้ว

ขณะนี้สถาปนิกและช่างศิลปกรรม ได้ออกแบบลวดลายตกแต่งพื้นผิวทั้งหมดของพระเมรุมาศ โดยจะทำด้วยผ้าทองย่นตอกฉลุลายและสาบสี ซึ่งจัดเตรียมไว้ให้พร้อมสำหรับนำมาติดตั้งเป็นขั้นตอนต่อไป เมื่อติดตั้งและตกแต่งแล้วเสร็จ พระเมรุมาศจะมีสีทองแวววาวทั้งองค์นอกจากนี้การก่อสร้างอาคารประกอบในพระราชพิธี อาทิ พระที่นั่งทรงธรรม ศาลาลูกขุน ทับเกษตร ทิม และพลับพลายก มีความคืบหน้าไปมาก รวมทั้งงานภูมิสถาปัตยกรรม ได้จำลองสระอโนดาตไว้บริเวณมุมทั้งสี่ของฐานพระเมรุมาศสำหรับติดตั้งเขามอและประดับด้วยเหล่าสัตว์หิมพานต์ และพื้นที่ทางด้านทิศเหนือได้เตรียมขุดปรับดินเพื่อจำลองสระแก้มลิงและฝายน้ำล้น ติดตั้งกังหันน้ำชัยพัฒนา ตลอดจนเตรียมพื้นที่สำหรับแปลงนาจำลองที่ทำคันนาเป็นรูปเลข 9 สีดินทอง ซึ่งกรมการข้าวจะจัดเตรียมพันธุ์ข้าวและกำหนดให้ออกรวงตรงกับวันออกพระเมรุมาศ รวมไปถึงการจัดเตรียมพืชพันธุ์ไม้ดอกสีเหลืองตกแต่งทั่วทั้งบริเวณ เพื่อให้ภูมิทัศน์ในวันนั้นงดงาม สมพระเกียรติที่สุดโดยนายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณทุกภาคส่วน ที่ร่วมมือกันทำงานถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนภาคภูมิใจในความเป็นไทย ทั้งนี้ตนไม่กังวลอะไร และเชื่อว่าทุกอย่างจะแล้วเสร็จตามกำหนดเวลา เพราะตอนนี้ได้ติดตามและเห็นความก้าวหน้าอยู่ทุกวัน

 

14


นายกฯ กล่าวต่อว่า การสร้างพระเมรุมาศจะเสร็จสิ้นภายในเดือนกันยายน และจะตรวจสอบความพร้อมในงานประณีตศิลป์อีกครั้ง ทั้งนี้ต้องการให้บันทึกภาพเหล่านี้ไว้ เพราะถือเป็นหนึ่งเดียวในโลก

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

นายกฯ ตรวจความคืบหน้าการดำเนินการจัดสร้าง 'พระเมรุมาศ' 

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme