colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

นายก ฯ เซ็นย้าย รอง ผอ.พศ. เข้าสังกด ก.พ. เซ่นเงินทอนวัด

13 ก.ค. 2560 (15:15 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ตู่

 

นายกฯ เซ็นคำสั่งย้าย น.ส.ประนอม คงพิกุล รอง ผอ.พศ. โอนไปสังกัด ก.พ. แล้วตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา ย้ำเรื่องคดีผลออกมาอย่างไร ต้องว่าไปตามนั้น ด้าน “ออมสิน” ถกมหาเถรฯ 3 รูป ได้ข้อสรุปเห็นด้วยทำสมาร์ทการ์ดพระ พร้อมนำเสนอที่ประชุมมหาเถรฯ รับทราบ

เมื่อวานนี้ (12 ก.ค. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมสีเหลือง อาคารหอสมุดพระพุทธศาสนามหาสิรินาถ พุทธมณฑล จ.นครปฐม นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ร่วมหารือกับตัวแทนมหาเถรสมาคม (มส.) ประกอบด้วย พระพรหมบัณฑิต วัดประยุรวงศาวาส พระพรหมโมลี วัดปากน้ำภาษีเจริญ พระพรหมมุนี วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม พร้อมด้วย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. และผู้บริหาร พศ.

 

ออมสิน

 

นายออมสิน กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับคณะสงฆ์กว่า 3 ชั่วโมงว่า ทางคณะสงฆ์ได้เสนอให้ตนได้รับทราบว่า คณะสงฆ์มีแผนแม่บทปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา โดยหนึ่งในนั้นมีเรื่องการใช้เทคโนโลยีมาดูแลพระพุทธศาสนาด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะสมาร์ทการ์ดพระ ซึ่งทางกรรมการ มส. ทั้ง 3 รูปยินดีที่จะให้มีสมาร์ทการ์ดโดยเร็ว แต่คณะสงฆ์จะขอดูรายละเอียดที่จะใส่ในฐานข้อมูลที่จะเชื่อมโยงกับสมาร์ทการ์ดพระ ว่าจะมีอะไรบ้าง และพระเถระระดับไหนที่จะสามารถเข้าไปตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวได้ พร้อมทั้งต้องแยกข้อมูลของพระสงฆ์ออกจากฐานข้อมูลประชาชนทั่วไปด้วย เพื่อที่ง่ายต่อการค้นข้อมูลยิ่งขึ้น ทั้งนี้ทางผู้แทน มส. จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอ มส. อีกครั้ง คาดว่าภายใน 3 เดือนจะเห็นผลเรื่องดังกล่าวเป็นรูปธรรม

 

ที่ประชุม

 

ส่วนบัญชีรายรับรายจ่ายของวัดมีการทำอยู่แล้ว เพียงแต่ความสมบูรณ์ของข้อมูลไม่ครบถ้วน ที่ประชุมได้แจ้งกับ พศ. ให้ดำเนินการอธิบายความต่อวัด ให้ทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างง่าย โดยเฉพาะวัดในพื้นที่ กทม.อาจไม่มีปัญหา แต่พื้นที่ต่างจังหวัดอาจจะมีปัญหาได้ จึงเน้นย้ำว่า ขอให้เป็นบัญชีอย่างง่าย โดยค่อยพัฒนาไปเรื่อย ๆ ตามมาตรฐานของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ แต่อาจจะไม่ต้องถึงงบดุล งบกำไรขาดทุน  สำหรับเรื่องการดำงานต่างเกี่ยวกับวัดและพระ รวมถึงข้อมูลข่าวสาร ขอให้ทาง ผอ.พศ. เป็นผู้ให้ข่าวสารเอง เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน โดย มส. ได้ตั้งสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นประธานในการให้ชี้แจงข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องแล้ว

 

เงินทอนวัด

 

ส่วนเรื่องการทุจริตเงินทอนวัด ได้มีการพูดคุยไม่มาก เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม หากทาง ปปป. ส่งเรื่องกลับมายัง พศ. ก็ดำเนินการตามหน้าที่ของ พศ. เนื่องจาก พศ. ไม่มีอำนาจฟ้องคดีอาญา หากเรื่องคดีอาญาก็ต้องส่ง ปปป. ดำเนินการ หากเป็นเรื่องของวินัย พศ. สามารถดำเนินการได้ ส่วนเรื่องของโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงที่มีชื่อไปเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินวัดนั้น ตนขอให้ไปถามทาง ผอ.พศ. เพราะเรื่องดังกล่าวได้ออกมาหมดแล้ว

ด้าน พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้เสนอเรื่องการโยกย้าย น.ส.ประนอม คงพิกุล รอง ผอ.พศ. ให้ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้พิจารณาแล้วนั้น เมื่อวันที่ 11 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เซ็นคำสั่งโอนย้าย น.ส.ประนอม ให้ไปสังกัดสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (กพ.) ส่วนเรื่องของคดีก็ยังคงดำเนินไปตามปกติ หากผลออกมาเช่นไร ก็ต้องว่ากันไปเช่นนั้น

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

นายก ฯ เซ็นย้าย รอง ผอ.พศ. เข้าสังกด ก.พ. เซ่นเงินทอนวัด

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme