colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

เปิดตำรา HR ส่องเฟซบุ๊กผู้สมัครงานอย่างไรบ้าง?

13 ก.ค. 2560 (11:51 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ง

 

ยุคนี้ใครๆ ก็มีโซเชียลมีเดีย จะยี่ห้อไหนก็ช่าง ทุกคนเลยมีพื้นที่ให้แสดงออกซึ่งตัวตนกันอย่างเต็มที่ จะเม้นท์ จะแชร์ จะอวดอะไรก็ตามสบาย ทั้งมีสาระ (ซึ่งหายากหน่อย) และสุดไร้สาระ บางคนก็สุดขั้วจนลืมไปว่าเป็นพื้นที่สาธารณะที่เปิดเผยตัวตนอย่างล่อนจ้อน

 

ยิ่งใช้กันเยอะ ยิ่งเข้าทางฝ่ายบุคคลหรือ HR ในบริษัท ที่ใช้เป็นเครื่องมือประเมินผู้สมัครที่ส่วนมากเวลามาสมัครงานมักจะวางท่าเรียบร้อย ดูน่าเชื่อถือน่าไว้วางใจ แต่ภาพลวงตาอย่างนี้ไม่สามารถหลอกลวง HR ได้อีกต่อไป เพราะทันทีที่เข้าไปในโซเชียลมีเดียของแต่ละคน โอ้โห ... ผิดกันคนละคนเลยครับ นี่แหละเป็นข้อมูลชั้นยอด เพราะออกมาจากก้นบึ้งของหัวใจ  แล้ว HR เขาชอบส่องอะไรกันล่ะ คำตอบอยู่ที่นี่แล้ว

 

แต่ก่อนอื่น...ขอบอกว่าเรื่องนี้มีวิจัยที่ยืนยันได้ว่า ตัวตนบนโซเชียลของผู้สมัครงานกับผลการทำงานมีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดHRเขาเลยออกจะเชื่อเรื่องนี้ว่าเป็นแหล่งอ้างอิงชั้นยอดเมื่อเทียบกับแหล่งอ้างอิงเดิมๆ ที่ผู้สมัครชอบระบุไว้ในใบสมัครอย่างเทียบกันไม่ติด

 

ปี 2011 มีการทดลองร่วมของ Northern Illinois University , University of Evansville และ Auburn University ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งผลการทดลองตีพิมพ์ไว้ใน  Journal of  Applied Social Psychology ในเดือนกุมภาพันธ์ปีต่อมา สรุปว่าคุณลักษณะทางบุคลิกภาพของผู้สมัครงานที่ถูกประเมินผ่านโซเชียลมีเดียมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับผลการปฏิบัติงานจริงและความเหมาะสมที่จะถูกจ้างของตัวผู้สมัครงานเอง

 

เขาทดลองกันอย่างนี้ ... ขั้นแรกให้กลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นนักศึกษาตอบแบบสอบถามเพื่อประเมินบุคลิกภาพสำคัญ 5 ด้าน (Big Five Traits) ของตัวเอง อันได้แก่ การแสดงออก (extraversion) การรับฟังความเห็นคนอื่น (agreeableness) การรู้จักไตร่ตรอง (conscientiousness) ความมั่นคงทางอารมณ์ (emotional stability) และการเปิดกว้าง (openness)

 

ขั้นที่สอง ทีมผู้ประเมินประกอบด้วย 3 คน เป็นอาจารย์ 1 คนกับนักศึกษา 2 คน นั่งดู profile ของกลุ่มตัวอย่างบนเฟซบุ๊ก แล้วประเมินให้คะแนนบุคลิกภาพทั้ง 5 ด้านของกลุ่มตัวอย่างด้วยแบบสอบถามเดียวกับที่ใช้ในขั้นแรก

 

ขั้นสุดท้าย ทีมนักวิจัยติดตามนักศึกษาที่ได้งานทำในอีก 6 เดือนต่อมา โดยขอให้หัวหน้างานช่วยประเมินผลการทำงานจริงส่งมาให้ แล้วนักวิจัยก็เอาผลการประเมินของแต่ละคนจากหัวหน้ามาวิเคราะห์ร่วมกับการประเมินที่ทำผ่านเฟซบุ๊ก

 

สิ่งที่ทีมวิจัยพบคือ คะแนนประเมินของนักวิจัยที่ได้จากการนั่งดูเฟซบุ๊กของกลุ่มตัวอย่างสอดคล้องยืนยันไปในทิศทางเดียวกับการประเมินของหัวหน้างาน มากยิ่งกว่าการประเมินตัวเองของกลุ่มตัวอย่าง!

 

นั่นเป็นเพราะนักศึกษามักประเมินตัวเองอย่างมีอคติ จึงตอบคำถามอย่างที่คิดว่าจะทำให้ “ดูดี” ในสายตาสังคม แต่บนเฟซบุ๊กหรือโซเชียลมีเดีย ยากที่จะทำอย่างนั้นได้ เพราะจะโดนเพื่อนๆ ตอกกลับมาว่ากำลัง “แอ๊บ”หรือ “เฟค” มันจึงเป็นตัวตนที่แท้จริง... จริงๆ

 

ทีมนักวิจัยบอกว่าการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเบื้องต้น ในอนาคตจะทำการวิจัยแง่มุมอื่นให้เข้มข้นขึ้น เพื่อจะได้ยืนยันได้หนักแน่น ประเภทจับให้มั่นคั้นให้ตายเลยว่า โซเชียลมีเดียนั้น “เวิร์ค” จริงๆ ที่จะเอามาประเมินคนสมัครงาน

 

แต่ถึงอย่างนั้น ทุกวันนี้ฝ่ายบุคคลก็พยายามส่องโซเชียลของผู้สมัครทั้งหลายอยู่แล้ว เพราะแน่นไปด้วยข้อมูลของผู้สมัคร ทั้งข้อความโพสต์หน้าวอลล์ที่บ่งบอกความคิด  จำนวนเพื่อนและภาพกิจกรรมต่างๆ ที่บ่งบอกว่า ผู้สมัครเป็นคนสังคม “จัด” ขนาดไหน รวมถึงรสนิยมในเรื่องต่างๆ  และข้อมูลอีกสารพัด 

 

คราวนี้มาดูกันว่าHRน่าจะดูอะไรบนโซเชียลของผู้สมัครบ้าง?

 

อย่างแรก ข้อความและความเห็นที่โพสต์ รุนแรงไหม หยาบคายไหม หมิ่นเหม่ศีลธรรมไหม อารมณ์ล้วนๆ ไม่เจือเหตุผลไหม ด่าทอนินทาเจ้านายและที่ทำงานตัวเองไหม ถ้าใช่... คิดเอาเองแล้วกัน

 

อย่างที่สอง รูปภาพทั้งที่โพสต์เองและแชร์ออกไป รุนแรงไหม ทำให้คนเสียหายไหม สะท้อนการขาดความยั้งคิดไหม ทั้งหมดจะบอกว่าวุฒิภาวะของคนๆ นั้นเป็นอย่างไร

 

อย่างที่สาม ภาษาที่ใช้ ตั้งแต่คำศัพท์ คำแสลง คำหยาบ คำพูดทั้งที่จะสร้างความผิดพลาดคลาดเคลื่อน ไปจนถึงคำที่เข้าใจอยู่คนเดียว ลองนึกดูว่าเจอคนใช้ศัพท์ประหลาดๆ ผิดๆ ถูกๆ ทั้งกาละและเทศะ ใครจะจ้างไปทำงานด้านภาษาและการสื่อสาร

 

อย่างที่สี่ รสนิยม อันนี้บอกได้จากสิ่งที่โพสต์ซ้ำๆ ทำซ้ำๆ บอกได้ว่าชอบ-ไม่ชอบอะไร ถืออะไรเป็นเรื่องสำคัญในชีวิต หรือหมกมุ่นเรื่องอะไร อาจเป็นได้ทั้งร้ายและดี 

 

ยุคที่โซเชียลเป็นเกือบทุกอย่างในชีวิต จึงควรสังวรณ์...ประเภทที่เกรียนมาก...ซ่าเป็นนิจ หยาบเป็นอาจิณ ควรเพลาๆ ลงหน่อยHRเขาส่องคุณอยู่...รู้ยัง

 

 

บทความโดย วิทยา  ด่านธำรงกูล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

 

jjj

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

เปิดตำรา HR ส่องเฟซบุ๊กผู้สมัครงานอย่างไรบ้าง?

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme