colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

นายกฯ แจงโครงการ รถไฟไฮสปีดโคราชเสร็จปี 64

12 ก.ค. 2560 (11:32 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
01

 

นายกรัฐมนตรี แจงโครงการ รถไฟไฮสปีดโคราชเสร็จปี’64 แน่นอน จำเป็นสร้างเชื่อมโยง สอดรับแผน ICT จำไทยยันไม่เสียเปรียบจีนแน่นอน

วันที่ 11 ก.ค. 2560 เมื่อเวลา 13.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการอนุมัติโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ – หนองคาย ว่า เป็นโครงการที่รัฐบาลจำเป็นต้องทำในเรื่องความเชื่อมโยงทั้งในประเทศและต่างประเทศ ประเด็นคือเราจำเป็นต้องพัฒนา การขนส่งทางราง ซึ่งเดิมมีรถไฟธรรมดาอย่างเดียวเราต้องไปดูว่าจะเชื่อมโยงได้หรือไม่ เส้นทางไหนที่มีความจำเป็นจะต้องใช้รถไฟความเร็วสูง จากนั้นนำมาพิจารณาว่าเราจะต้องใช้วิธีไหน จะประมูลหรือว่าจะร่วมมือ มันก็ย้อนกลับไปที่รัฐบาลที่ผ่านมามีการลงนามความร่วมมือกันไว้

นายกฯ กล่าวว่า ถือว่าเป็นเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายแรกของไทยกรุงเทพฯ – หนองคาย ซึ่งตกลงกันว่าเป็นความร่วมมือไทย-จีน เขามีความสามารถตรงนี้และเป็นข้อตกลงกันมานานแล้ว มันก็ต้องหาทางทำกันให้ได้ ซึ่งตนได้พูดคุยกับนายกฯจีน ซึ่งนายกฯ จีน ได้ขอให้มีบริษัทจากจีนมาบริหารในประเทศไทย ซึ่งเราระบุว่าขอทำเองดีกว่า เพราะกลัวการผูกขาด โดยเราเอาเทคโนโลยีของเขามาร่วมก่อสร้าง และใช้ส่วนประกอบของประเทศไทยให้มากที่สุด ส่งคนไทยไปเรียนรู้เทคนิคต่างๆจากจีน และให้เขามาสอน เพื่อจะควบคุมเองในอนาคต วันนี้เราไม่ได้ให้เขาสักอย่าง ซึ่งเป็นรูปแบบที่ได้ตกลงกันแล้ว ซึ่งเราจะได้ประโยชน์ในวันข้างหน้าอย่างเต็มที่

โดยโครงการรถไฟความเร็วสูงเป็น 2 ระยะคือ ระยะที่หนึ่งช่วงกรุงเทพฯ – โคราช ที่ต้องสร้างให้เสร็จในปี 2564 เพราะไม่มีปัญหาในการทำประชาวิจารณ์ เวนคืนที่ดิน เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่า ส่วนระยะที่สองช่วงโคราช – หนองคาย ที่จะต้องทำต่อไป ซึ่งรัฐบาลสร้างทั้งเส้น ไม่ได้แค่สั้นๆ ใครที่ไปวิพากษ์วิจารณ์กรุณาไปคิดใหม่ ตนไม่เคยคิดสั้นแบบนั้น แต่มันต้องลงทุน ซึ่งต้องไปดูเรื่องงบประมาณ

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

นายกฯ แจงโครงการ รถไฟไฮสปีดโคราชเสร็จปี 64

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme