colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ลุงตู่จะลงเล่นการเมืองหรือไม่? อ่านอนาคต จากคำพูดในอดีต

11 ก.ค. 2560 (17:54 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

 

l

 

“ไม่ยืนยัน นั่งยัน นอนยันอะไรทั้งนั้น”

 

เป็นคำตอบล่าสุดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่กล่าวอย่างห้วนๆ เมื่อถูกถามให้ยืนยันว่าจะไม่ลงเล่นการเมืองในอนาคตใช่หรือไม่

คำถามที่ว่าด้วยเรื่อง โรดแมป หรือ เลือกตั้ง ถูกวนเวียนเข้าหาผู้นำรัฐประหาร-นายกรัฐมนตรี ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา แต่ลีลาการตอบ ที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา อาจพบว่า พล.อ.ประยุทธ์วันนี้ ไม่มีคำตอบหนักแน่น ชัดเจนเหมือนแต่ก่อน 

 

เราจะทำตามสัญญาขอเวลาอีกไม่นาน

 

หลังก่อการรัฐประหารได้เพียง 1 เดือน พล.อ.ประยุทธ์ สะบัดปากกา แต่งเพลง “คืนความสุขให้ประเทศไทย” ที่มีถ้อยคำติดหูว่า “เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน”

 

แต่ช่วงแรกของการบริหารราชการแผ่นดิน ก็เปิดใจผ่านสื่อมวลชนว่า “ปวดหัวก็ปวด เหนื่อยก็เหนื่อย”

 

“การปฏิรูปมันไม่ใช่เรื่องง่าย มีนับร้อยนับพันเรื่อง ผมก็คิดว่า คสช. บริหารงาน 3 เดือนได้ตั้งรัฐบาล อย่างน้อยให้ด่าผมน้อยหน่อย ถ้าต้องการอำนาจ ไม่ตั้งหรอก ไม่อยากเป็นอยู่แล้วนายกรัฐมนตรี ทำไมต้องตั้ง มีอำนาจเด็ดขาดไม่ดีกว่าเหรอ”

 

คำถามในช่วงปีแรกที่เกี่ยวข้องกับ “เลือกตั้ง” และ “นายกรัฐมนตรี” ถูกเน้นให้ต้องตอบ และบ่อยครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องตอบอย่างมีอารมณ์ว่า “ผมไม่เล่นการเมือง เบื่อแล้ว ไม่อยากเป็นนายกรัฐมนตรี แต่จำเป็นต้องทำ”

 

โรดแมปติดโรคเลื่อนซ้ำซาก

 

คำว่า “โรดแมป” ถูกใช้เป็นธงในการตอบคำถามกับสังคมเป็นประจำ เน้นย้ำถึงกระบวนการระหว่างทาง ที่ต้องผ่านเงื่อนไขต่างๆ จนกว่าจะถึงวันเลือกตั้ง

 

ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2558 การพบกันของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กับ พล.อ.ประยุทธ์ ปรากฏข้อเรียกร้อง ขอให้รัฐบาลทหารคืนอำนาจให้กับประชาชนอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

 

พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า "เรากำลังวางแผนที่จะจัดการเลือกตั้งในช่วงสิ้นปีนี้ (2558) หรือต้นปีหน้า (2559) ผมสัญญาว่าจะสร้างประชาธิปไตยที่แข็งแกร่งขึ้นในประเทศไทยให้ได้"

 

ช่วงเดือนกันยายน 2558 หลังการร่างรัฐธรรมนูญถูกเปลี่ยนมือจาก “บวรศักดิ์ อุวรรณโณ” สู่ “มีชัย ฤชุพันธุ์” การเดินทางไปประชุมสหประชาชาติครั้งที่ 70 ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ของนายกรัฐมนตรี ก็มีคำตอบใหม่

 

พล.อ.ประยุทธ์ ได้ยืนยันกับเลขาธิการสหประชาชาติว่า “คาดว่าจะมีการเลือกตั้งทั่วไปภายในปี 2560”

 

กระทั่ง “รัฐธรรมนูญ 2560” มีผลบังคับเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2560 เวลาเปลี่ยน สถานการณ์เปลี่ยน พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันเป็นครั้งที่ 3 “โรดแมป ก็คือ โรดแมป ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการเดิม” 

 

ถอดสูตรคำนวณจากมือกฎหมาย-นักการเมือง ล่าสุดการเลือกตั้งอาจเกิดขึ้นในปี 2561

 

หาคนดีไม่ได้ค่อยนึกถึงประยุทธ์

 

หลังรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ “คำถาม” ที่ส่งตรงถึงนายกรัฐมนตรี ยังหนีไม่พ้นเรื่อง “โรดแมป” และ “เลือกตั้ง”

แต่ปรากฏคำถามเพิ่ม ซ้ำจากบริบททางการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จะเล่นการเมือง ลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่?

 

"กระบวนการเลือกตั้ง มันอีกตั้งยาว แต่มาถามในสิ่งที่ยังไม่เห็นในวันข้างหน้า อย่างที่เคยพูดไว้ กลัวผีที่มองไม่เห็น จะกลัวกันทำไมวันนั้น ใครก็ได้ ผมคิดว่ามีคนดีมากกว่าผมอีกเยอะแยะในประเทศนี้ ไปดูก็แล้วกัน ถ้าหาคนดีไม่ได้ค่อยมาพูดกับผม”

 

2560ปีแห่งการเปลี่ยนแปลงคำตอบก็เช่นกัน

 

“วันนั้นอีกไม่ไกล สิ่งที่ฝันไว้ จะกลายเป็นจริง” หนึ่งในเนื้อร้อง ตามบทเพลง “สะพาน” ที่ พล.อ.ประยุทธ์ แต่งขึ้นในห้วงสวัสดีปีใหม่ 2560 นัยว่าพร้อมจะพลีกายเป็นสะพาน ทอดยาวให้ทุกคนก้าวข้ามไปสู่ปลายทาง

 

แต่คำตอบเรื่อง “โรดแมป” และ “เลือกตั้ง” กลับมีความหมายเปลี่ยนไปจากเดิม 

 

“จะกี่ฉบับผมไม่รู้ มันมีกรอบเวลาของมัน ถ้าทำเกินก็แปลว่าทำไม่ทัน ถ้าทำเร็วกว่านั้น แสดงว่าทำทัน ก็มีแค่นั้น ถ้าทำกฎหมายลูกเสร็จ ขั้นตอนดำเนินการทางการเมือง เตรียมการเลือกตั้ง จัดผู้สมัคร หาเสียง แล้ววุ่นวายขนาดไหนรู้อยู่แล้ว ควรทำช่วงไหน ไปดูสิ” 

 

ห้วงวันครบรอบ 3 ปี คณะรักษาความสงบแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ ถูกถามถึงความชัดเจนว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่

และคำตอบที่ได้คือ “ยังไม่รู้เลย ไม่รู้ ไม่รู้”

 

“ผมเคยบอกไว้แล้วว่าเร็วที่สุดจะได้อย่างไร แต่ถ้าไม่ได้ ประชาชนก็ต้องว่ากันมา ผมบังคับใครไม่ได้ในการเดินหน้าสู่ประชาธิปไตย ขอร้องว่าอย่ามาอ้างกลับไปกลับมาเสียเวลาเปล่า รัฐธรรมนูญ กฎหมายว่าอย่างไรก็ว่าตามนั้น ระยะเวลาตามกฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าจะต้องทำอะไรบ้างก็ยังเป็นไปตามนั้นทุกอย่าง เว้นแต่บ้านเมืองไม่สงบสุข" 

 

คำตอบที่เริ่มไม่ชัดเจน ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะบ้านเมืองไม่มีความสงบจากเหตุระเบิด 3 ครั้งในรอบครึ่งปี 2560

หรือไม่รู้ว่ารัฐบาลใหม่จะมีธรรมาภิบาลหรือไม่ ตามคำถาม 4 ข้อ ที่เสมือนความในใจของ พล.อ.ประยุทธ์

นำมาซึ่งการกดดัน-บีบคั้นจากกนักการเมือง ที่ต้องการรู้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะลงเล่นการเมืองหรือไม่?

 

แต่เชื่อได้ว่า “คำตอบ” ยังคงแปรเปลี่ยนไปได้อีก สุดแท้แต่สถานการณ์อนาคต และตราบเท่าที่ “วันเลือกตั้ง” ยังไม่มาถึงตาม “โรดแมป”

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ลุงตู่จะลงเล่นการเมืองหรือไม่? อ่านอนาคต จากคำพูดในอดีต

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme