colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ถูกใจโยม ! วัดเขาอิติสุคโต เปิดขายอาหารทุกเมนู 10 บาท ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย

19 มิ.ย. 2560 (22:04 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

วัดเขาอิติสุคโต วัดดังหัวหิน เปิดร้านอาหารราคาถูก ทุกเมนู 10 บาท เพื่อช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยได้ทานอาหารอร่อยราคาถูก มีคุณภาพ รวมทั้งให้ลูกศิษย์และเด็กๆ ที่อยู่ในความดูแลของวัด ฝึกทำงานเพื่อหารายได้พิเศษ เพิ่งเปิดได้ไม่ถึงเดือน มีชาวบ้านมาอุดหนุนอย่างล้นหลาม

วันที่ 19 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และใกล้เคียง ต่างให้ความสนใจเดินทางไปที่วัดเขาอิติสุคโต หลังจากได้รับทราบว่า ทางวัดได้มีการเปิดจำหน่ายอาหารราคาถูกในราคาจานละ 10 บาททุกเมนู จนทำให้บริเวณด้านหน้าร้านอาหารเต็มไปด้วยรถจักรยานยนต์ และรถยนต์มาจอดกันเป็นจำนวนมาก

 

workpoint

 

โดยบรรยากาศบริเวณด้านหน้าทางไปสระน้ำของวัด มีการตั้งซุ้มจำหน่ายอาหารประมาณ 4-5 ซุ้ม ประกอบด้วยซุ้มข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู ขนมจีน ซุ้มก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก ส้มตำ น้ำดื่ม และผลไม้ ซึ่งทุกอย่างล้วนจำหน่ายในราคาจานละ 10 บาท เท่านั้น  มีแม่ครัวและเด็กเสิร์ฟ เป็นแม่ชีและลูกศิษย์ลูกหาของวัดเขาอิติสุคโต คอยปรุงอาหาร และเสิร์ฟอาหารกันอย่างมือเป็นระวิง

ส่วนที่บริเวณที่นั่งในซุ้มซึ่งปลูกขึ้นใหม่อย่างสวยงาม ทันสมัย ร่มรื่น ก็มีชาวบ้านมานั่งรับประทานอาหารจนเต็มทุกโต๊ะ รวมทั้งบริเวณที่นั่งที่ตั้งอยู่ได้ต้นไม้กว่า 30 โต๊ะ ก็ถูกจับจองจนเต็ม โดยร้านอาหารสิบบาทเหล่านี้จะเปิดขายทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร ตั้งแต่เช้าจนถึงเวลาประมาณ 15.00 น.

workpoint

 

พระครูสุนทรคีรีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดเขาอิติสุคโต กล่าวว่า จุดประสงค์ของการเปิดร้านอาหารสิบบาท เพราะต้องการอนุเคราะห์ ช่วยเหลือญาติโยมที่มีรายได้น้อย เปรียบเสมือนการทำทาน รายได้ที่ได้จากการจำหน่ายอาหารก็นำไป ค่าขนมค่าใช้จ่ายของเด็กๆ ที่อาศัยอยู่ในวัดในการไปโรงเรียน ส่วนหนึ่งก็เป็นค่าอาหารสำหรับทำอาหารแจกจ่ายที่โรงทานทุกวัน  ค่าใช้จ่ายของทางวัด ในการทำนุบำรุงศาสนสมบัติ ศาสนสถานต่างๆ ซึ่งก็ไม่ได้ทำเพื่อหวังกำไรแต่อย่างใด แต่ทำเพื่อหวังใช้ชาวบ้าน ชุมชนในละแวกรอบวัดพาลูกหลานมาทานอาหารกันอย่างมีความสุข

ยอมรับเหนื่อยกันทุกคน ทั้งพระ ชี ลูกศิษย์ แต่ก็พยายามทำให้เต็มที่ ทำสถานที่ให้สวยงาม อาหาราคาถูก มาแล้วคุ้มค่ามีความสุขกลับไป ในแต่ละวันจะเห็นได้ว่ามีพ่อแม่พาลูกๆ มาทาน ซึ่งในสภาพปัจจุบันการออกไปทานอาหารนอกบ้านต้องใช้เงินเยอะ แต่มาทานที่นี้ทั้งครอบครัวก็แค่แปดสิบบาท ถึงร้อยกว่าบาท ก็อิ่มได้

เปิดมาได้ไม่ถึงเดือน ไม่มีการโปรโมตใดๆ แต่เกิดจากการบอกกันปากต่อปาก จนคนเริ่มเยอะขึ้น โดยเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ จะมีทั้งคนที่มาถือศีล นักเรียน กศน.จำนวนไม่น้อย ก็เป็นความสะดวกไม่ต้องออกไปทานอาหารใกลๆ นอกจากนี้ยังเป็นการประหยัดรายจ่ายของวัด เพราะเมื่อญาติโยมทราบว่ามีร้านอาหารสิบบาทของวัดก็จะมาใช้บริการ ทำให้ทางวัดไม่ต้องทำอาหารจัดเลี้ยงมากเหมือนแต่ก่อน บางคนก็มาช่วยทำอาหารมาช่วยเสิร์ฟ ซึ่งก็คิดว่าจะทำไปเรื่อยๆ โดยทางวัดเองจะเน้นเรื่องความสะอาด รสชาติ คุณภาพดี เป็นสำคัญ

 

workpoint

 

แม่ชีนา แม่ชีผู้ดูแลเรื่องอาหาร กล่าวว่า ในแต่ละวันจะมีอาหารมาจำหน่ายได้แก่ ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ขนมจีน กระเพาะปลา ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก ผลไม้ ขนมหวาน ชาวบ้านที่มาทานจะติดใจในรสชาติของอาหารแทบทุกชนิด เพราะแม้จะราคา 10 บาท แต่ก็มีคุณภาพและอิ่มท้อง ลูกศิษย์ของวัดก็มาช่วยกันเป็นการฝึกเด็กไปในตัวด้วย  บางวันคนเยอะโต๊ะเต็มชาวบ้านก็ต้องมารอคิวกัน

ในแต่ละวันจะใช้ไก่สำหรับทำข้าวมันไก่จำนวน 10-15 ตัว ขาหมูสำหรับข้าวหมู 20 ขา ซึ่งทุกคนก็พร้อมใจกันมาช่วยกัน ช่วยกันเตรียมของ ปรุงอาหาร ล้างจาน ฯลฯ ล้วนเป็นแรงงานภายในวัดทั้งสิ้น

 

workpoint

 

นางกุมารี นภาการ ชาวบ้านที่ให้บริการ บอกว่า ตนอาศัยอยู่กรุงเทพมหานคร มาเยี่ยมแม่ที่หัวหินก็ทราบว่ามีร้านอาหารของวัดเขาอิติสุคโต ขายอาหารสิบบาท จึงชักชวนสมาชิกในครอบครัวเกือบสิบคนมาใช้บริการ ยอมรับว่าอาหารอร่อยมาก ราคาก็ถูกมากหาได้ยากในสภาพสังคมปัจจุบัน

สั่งเกือบครบทุกเมนู อร่อยทุกเมนู เป็นเรื่องที่ดีมากที่ทางวัดทำเรื่องนี้ ส่วนใหญ่ก็จะราคาแพง สำหรับที่นี่ถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก นอกจากราคาถูกแล้ว สถานที่สวยงาม บริการดี อยากให้มาทานกันเยอะๆ สำหรับตนเองก็จะนำไปลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อให้เพื่อนๆ มาใช้บริการอีกด้วย

 

workpoint

 

เช่นเดียวกับ นางสาวจอย ของยอด ชาวบ้านหัวหิน กล่าวว่า มาทานอาหารที่นี่เป็นประจำเพราะอยู่ใกล้บ้าน ราคาถูก อร่อย มีอาหารหลายอย่าง สามารถมาทานได้ทุกวัน ทานได้ทุกเพศทุกวัย ทุกอาชีพ ส่วนตัวชอบมาทานก๋วยเตี๋ยว จะสั่งทีละ 2 ชาม เพราะบางวันจะรอคิวนาน วันไหนที่คนน้อยๆ ก็จะเลือกทานเมนูอื่นๆ ด้วย 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ถูกใจโยม ! วัดเขาอิติสุคโต เปิดขายอาหารทุกเมนู 10 บาท ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme