colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

มะเร็งเนื้องอกในสมอง เรื่องเล็กที่กลายเป็นเรื่องใหญ่ กรณีศึกษาจากน้องบิ๊ก ไมค์หมดหนี้

19 มิ.ย. 2560 (19:43 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ไมค์หมดหนี้

 

"ปวดหัวก็ไปกินยาแล้วนอนพักสักหน่อยก็แล้วกัน"

หลายคนที่เคยปวดหัวบ่อยๆ คงคิดอย่างนี้เพราะอาจรู้สึกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่ากังวล มันเป็นเป็นเพียงความเหนื่อยล้าที่ต้องเคร่งเครียดมาทั้งวัน หรืออาจเป็นอาการข้างเคียงของอาการป่วยไข้ทั่วไปอย่างการเป็นหวัด ซึ่งหากพักผ่อนเสียหน่อยก็คงบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้อย่างไม่ยากเย็น

เพียงแต่ในบางครั้ง การปวดหัวแบบผิดปกติ เช่น การปวดหัวถี่ๆ ปวดหัวจนอาเจียน หรือการพักผ่อนเท่าไรก็ไม่ทำให้หายปวดหัว อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนของมะเร็งเนื้องอกในสมอง!

ในปัจจุบัน สาเหตุของมะเร็งเนื้องอกในสมองยังไม่มีผลการยืนยันเป็นที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร หากพิจารณาจากการที่สมองเป็นศูนย์กลางในการควบคุมทุกส่วนของร่างกาย

จึงแทบจะสรุปได้ว่า ทุกการกระทำนั้นมีความเป็นไปได้ที่จะก่อให้เกิดมะเร็งเนื้องอกในสมองได้ทั้งสิ้น นอกจากนี้ แม้แต่ในคนที่รักษาสุขภาพอย่างดี ก็ยังมีโอกาสเกิดความผิดปกติทางพันธุกรรมจนก่อให้เกิดมะเร็งเนื้องอกในสมองได้ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลยืนยันเช่นกันว่าว่ามะเร็งเนื้องอกในสมองนั้นส่งต่อผ่านทางพันธุกรรมได้ในทุกคน

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร?

แม้จะยังไม่มีคำยืนยันถึงสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดมะเร็งเนื้องอกในสมอง แต่ก็มีบางอาการที่อาจเป็นสัญญาณเตือนของมะเร็งเนื้องอกในสมอง เช่น ประสาทการรับภาพบกพร่อง มีความหลงลืม มีปัญหาในการสื่อสารด้วยคำพูด คลื่นไส้อาเจียนบ่อยครั้ง

และสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดที่มักเป็นสาเหตุเริ่มต้นของมะเร็งเนื้องอกในสมองก็คือ อาการปวดหัว!

เช่นเดียวกับน้องบิ๊กจากรายการ "ไมค์หมดหนี้" ที่พบว่าตนเองเป็นมะเร็งเนื้องอกในสมองหลังจากต้องผ่านอาการปวดหัวบ่อยครั้ง

 

ไมค์หมดหนี้

 

อาการของน้องบิ๊กเริ่มจากการปวดหัวธรรมดา และแพทย์วินิจฉัยเบื้องต้นว่าอาจเป็นไมเกรน แต่อาการปวดหัวก็ไม่เคยห่างหายไปไหน น้องบิ๊กยังคงทรมานกับอาการนี้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา จนถึงวันที่ทนไม่ไหวและต้องร้องขอให้คุณแม่พาไปเอกซเรย์สมอง จนสุดท้ายพบว่าเป็นมะเร็งเนื้องอกในสมอง

แต่คุณแม่ของน้องบิ๊กก็พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยชีวิตลูกถึงแม้จะต้องล้มลุกคลุกคลาน ยอมทอดทิ้งงาน หรือแม้แต่กู้หนี้ยืมสินมาเพื่อรั้งชีวิตของน้องบิ๊ก อย่างไรก็ตาม การต่อสู้มักมีวันสิ้นสุดเสมอ ในวันที่ทุกความพยายามไม่ส่งผลอีกต่อไป ในห้วงเวลาที่เหลือเพียงความสิ้นหวังในใจ สุดท้าย คุณแม่ของน้องบิ๊กก็ยอมแพ้

 

ไมค์หมดหนี้

 

ถึงแม้จะยอมรับความพ่ายแพ้เช่นกัน แต่น้องบิ๊กก็ยังอยากทำอะไรสักอย่างเพื่อคุณแม่เป็นครั้งสุดท้าย นั่นคือการช่วยแบ่งเบาภาระหนี้ซึ่งเป็นค่ารักษาน้องบิ๊กตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา และถึงจะไม่รู้ว่าสามารถช่วยได้มากน้อยแค่ไหน แต่การร้องเพลงก็เป็นสิ่งที่น้องบิ๊กเลือกและตั้งใจที่จะทำให้คุณแม่ในตอนนี้

เพราะคงจะไม่มีหนี้ใดที่จะยิ่งใหญ่ไปกว่าหนี้ชีวิต.

 

 

รับชมรายการย้อนหลังได้ที่ http://workpointtv.com/programs/12158/all

 

ที่มา: Cancer Center และ Prevention.com

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

มะเร็งเนื้องอกในสมอง เรื่องเล็กที่กลายเป็นเรื่องใหญ่ กรณีศึกษาจากน้องบิ๊ก ไมค์หมดหนี้

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme