colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

อินเดียผิดหวัง! หลังการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจไม่ดีเท่าที่คาดการณ์ไว้

19 มิ.ย. 2560 (16:45 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ข่าวเวิร์คพอยท์

 

อินเดียร่วงจากบัลลังก์ประเทศที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่เร็วที่สุดในโลก หลังการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจไม่ดีเท่าที่คาดการณ์ไว้ ไปดูเหตุผลของความผิดหวังครั้งนี้

รัฐบาลอินเดียต้องเผชิญหน้ากับความผิดหวังครั้งใหญ่ หลังตัวเลขการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจนั้นตกต่ำที่สุดในรอบ 2 ปี ทำให้อินเดียไม่ได้เป็นประเทศที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่เร็วที่สุดในโลกอีกต่อไป ในไตรมาสแรกของปีนี้ เศรษฐกิจอินเดียได้โตขึ้นคิดเป็น 6.1%ซึ่งต่ำกว่าที่สำนักข่าว Reuters คาดการณ์ไว้ที่ 6.5% โดยทางนักวิเคราะห์ 36 คนได้มีการถัวเฉลี่ยตัวเลขการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของอินเดียปีต่อปีที่ 7.1% ตัวเลขที่น่าผิดหวังนี้ ยังต่ำกว่าการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศจีนซึ่งโตขึ้น 6.9% ในไตรมาสแรกของปีนี้

ถึงแม้ว่านักเศรษฐศาสตร์หลายๆ คนได้มีการคาดเดาเกี่ยวกับผลกระทบแง่ลบทางเศรษฐกิจจากการตัดสินใจละทิ้งธนบัตรราคาสูงของนายกรัฐมนตรี นเรนทระ โมที ในเดือนพฤศจิกายนของปีที่ผ่านมาไว้แล้ว ตัวเลขการเจริญเติบโตในครั้งนี้กลับแย่กว่าที่พวกเขาได้คาดการณ์เอาไว้  นักเศรษฐศาสตร์ประจำ ICICI Securities Primary Dealership กล่าวว่า ผลลัพธ์จากการวิเคราะห์ในครั้งนี้เป็นที่น่าตกใจและน่าผิดหวังเป็นอย่างมาก "ถึงแม้ว่าเราจะทราบอยู่แล้วว่าเศรษฐกิจจะมีการเจริญเติบโตช้าลงจากเหตุการณ์ในเดือนพฤศจิกายนของปีที่ผ่านมา ผลลัพธ์ตัวเลขการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในครั้งนี้ทำให้เราสับสนเป็นอย่างมาก”

 

ข่าวเวิร์คพอยท์

 

การตัดสินใจยกเลิกธนบัตรมูลค่าสูงของนายกรัฐมนตรีโมที นั้น มุ่งเน้นที่จะจ่ายภาษีที่อินเดียได้หลีกเลี่ยงจากนายทุนต่างๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วการตัดสินใจครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบลบต่อเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่จับจ่ายใช้สอยด้วยเงินสด และถึงแม้ว่าอินเดียนั้นประสบปัญหาธนบัตรไม่เพียงพอในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้วก็ตาม ผู้บริโภคก็ยังจับจ่ายใช้สอยกันอย่างต่อเนื่อง ณ เวลานั้น ทางอินเดียไม่ได้มีตัวเลขบ่งบอกชัดเจนว่าการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคนั้นมีมูลค่าเท่าไหร่ แต่ตัวเลยการซื้อขายสิ่งของราคาสูงเช่นรถยนต์และรายได้ของประชาชนบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจกำลังอยู่ในขาขึ้นอย่างชัดเจน "ผลลัพธ์อันน่าผิดหวังครั้งนี้ของอินเดียนั้นไม่ตรงกับหลักฐานที่ได้กล่าวมาว่าเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว” นักเศรษฐศาสตร์ประจำ Capital Economics ในประเทศสิงคโปร์ให้ความเห็น

อันที่จริงแล้วตัวเลข GDP ครั้งนี้นั้นใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากว่าตัวเลขที่ได้คาดการณ์เอาไว้ โดยนักเศรษฐศาสตร์บางคนได้ประเมินตัวเลขเกินกว่าความเป็นจริงถึง  150 คะแนน นักเศรษฐศาสตร์ประจำ ICICI Securities ยังให้ความเห็นอีกด้วยว่า ผลลัพธ์ของตัวเลขที่ดูต่ำนี้เป็นความผิดของดัชนีราคาผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติใช้ดัชนีชี้วัดนี้หยุดการปรับเปลี่ยนราคาของสินค้าต่างๆเพื่อถัวเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของทุกๆ ไตรมาส โดยดัชนีราคาผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศนั้นอยู่ที่ 5.7% ในเดือนมีนาคม

 

ข่าวเวิร์คพอยท์

 

อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ทางเศรษฐกิจครั้งนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินต่างๆ โดยนักวิเคราะห์ยังหวังว่าธนาคารกลางอินเดีย หรือ RBI จะยังระงับอัตราดอกเบี้ยเอาไว้ไม่ให้สูงขึ้นไปกว่าเดิม ถึงแม้ว่าประเทศอินเดียจะเป็นประเทศเศรษฐกิจอันดับที่ 3 ของทวีปเอเชียก็ตาม การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่นั้นยังมาจากผู้บริโภคและการใช้จ่ายของรัฐบาลอยู่ ซึ่ง ณ เวลานี้ การลงทุนของรัฐบาลยังไม่มีท่าทีในการฟื้นตัว

ตั้งแต่ได้เข้ารับตำแหน่งในเดือนพฤษภาคมปี 2014 นายกฯ โมที ได้เพิ่มการใช้จ่ายของภาครัฐเพื่อกระตุ้นการลงทุนภาคเอกชน แต่ถึงแม้ว่าเขาจะใช้เงินทุนกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ในการสร้างท่าเรือ, ทางรถไฟและโรงไฟฟ้าต่างๆ ภาคเอกชนก็ยังไม่มีท่าทีเคลื่อนไหวหรือสนับสนุนในการลงทุนของเขา โดยเงินลงทุนของภาครัฐนั้นลดลง 2.1% ในไตรมาสเดือนมีนาคม "ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดของรัฐบาลในตอนนี้คือการขาดการลงทุนจากภาคเอกชนและนายทุนใหญ่ต่างๆ” นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสประจำธนาคาร Kotak Mahindra กล่าว และจากตัวเลขงบการเงินในปี 2016/17 ซึ่งสิ้นสุดในเดือนมีนาคมนี้ ทางกรุงนิวเดลีรายงานว่าอัตราการเติบโตของ GDP อยู่ที่ 7.1% ซึ่งช้ากว่าการขยายตัวที่ 8.0% ในปีที่ผ่านมา

 

ที่มา Reuters

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

อินเดียผิดหวัง! หลังการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจไม่ดีเท่าที่คาดการณ์ไว้

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme