colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ไลฟ์โค้ช : สะกดคน สู่ความมั่งคั่ง

19 มิ.ย. 2560 (16:48 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

ฟังข่าวไลฟ์โค้ชชื่อดังของเมืองไทยจนหูชา ข่าวออนไลน์ก็ประดังกันมาไม่หยุด ทั้งเรื่องจริงเรื่องดราม่า บางกระแสถึงขนาดช่วยบวกลบคูณหารหลักสูตรที่จัดกับจำนวนคน สรุปว่า เบ็ดเสร็จปีๆ หนึ่งหยิบรายได้เหยียบ100 ล้าน ทำเอาหลายคนอยากรู้ว่าเป็น ไลฟ์โค้ช หรือ โค้ชชีวิต จะแบบมีเข็มทิศหรือไม่มีก็เถอะ มันรวยขนาดนี้เลยหรือ อยากเป็นบ้างจัง

ธุรกิจไลฟ์โค้ชใหญ่ขนาดไหนหรือ? เฉพาะในอเมริกาในปี 2014 ธุรกิจนี้มีมูลค่ากว่า 11,000 ล้านดอลล่าร์ มูลค่านี้รวมตั้งแต่ การฝึกอบรมสัมมนา หนังสือ สื่อและรายการออนไลน์ การโค้ชตัวต่อตัว ไปจนกระทั่งการบำบัด ยิ่งโลกยุ่งเหยิง คนยิ่งมีปัญหา ธุรกิจนี้ยิ่งเฟื่องฟูแม้ในยามที่เศรษฐกิจประเทศตกต่ำ

แต่โค้ชชีวิตหรือไลฟ์โค้ชใช่จะเป็นกันได้ง่ายๆ พวกนี้ต้องมีพรสวรรค์ เป็นนักพูดตัวยง ต้องสามารถพูดจูงใจหรือให้กำลังใจแบบทรงพลังที่ผู้คนจำนวนมากคล้อยตามแบบอินสุดๆ ไปด้วยกัน

พวกนี้ต้องเป็น นักเล่าเรื่อง (Story Teller) ชั้นยอด หลายคนเป็นนักจิตวิทยา เป็นนักการศึกษา เป็นหมอ ที่ต้องมีหลักการหรือพยายามสร้างหลักการอะไรของตัวเองขึ้นมา ประเภทเป็นผู้ตรัสรู้กลายๆ ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาให้ผู้ตกอยู่ในกองทุกข์หรือต้องการประสบความสำเร็จทั้งต่อตัวเอง ครอบครัว เพื่อนฝูง เจ้านาย การงานและอีกสารพัด

ไลฟ์โค้ช ยังต้องเป็นนักเขียนที่สามารถเผยแพร่เนื้อหาของตัวเอง และจะยิ่งดีหากมีปูมชีวิตที่หักเหเจียนไปเจียนอยู่ ยากจน ตกต่ำ หรือชีวิตมีปัญหาแล้วกลับพลิกผันมาสู่ความสำเร็จแบบเกิดใหม่เพราะได้พบหลักการอะไรสักอย่าง แบบนี้จะยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือแบบสุดๆ

ไลฟ์โค้ชจึงต้องฝึกฝนตัวเองอย่างหนักกว่าจะหยิบเงินหยิบทองกองใหญ่ มาดูกันว่าไลฟ์โค้ชชื่อกระฉ่อนโลกและร่ำรวยจนได้รับการจัดอันดับให้เป็นไลฟ์โค้ชรายได้สูงสุด 10 อันดับแรกในปี 2014 มีใครบ้าง

 

10 อันดับไลฟ์โค้ชที่รายได้ดีที่สุดในโลก

 

Tony Robbins

 

อันดับ1 Tony Robbinsนักพูดสร้างแรงบันดาลใจสะท้านโลก รายได้ช่างน่าอิจฉา ปีละเกือบ 500 ล้านดอลล่าร์ ถือเป็นนักพูดระดับซีเลบของโลก ปรากฎตัวในภาพยนตร์หลายเรื่อง ในโฆษณา และรายการทางทีวีโด่งดัง ที่วางตัวเองเป็นสุดยอดโค้ชขับเคลื่อนความสามารถผู้คน เขียนหนังสือที่มียอดพิมพ์มหาศาลชื่อ Awaken the Giant Within และ Unlimited Power เดินสายทั่วโลกพูด และจัดสัมมนาสร้างแรงบันดาลใจเพื่อแก้ไขปัญหาชีวิต และครอบครัว กิจกรรมการสัมมนาที่คนจดจำเหมือนเป็นลายเซ็นของเขาคือ การให้ผู้เข้าสัมมนาเดินบนถ่านร้อนๆ เพื่อสลัดหลุดความกลัว แถมยังแบ่งเศษเงินนิดหน่อยไปลงทุนในธุรกิจกีฬา และเป็นเจ้าของรีสอร์ทสวยๆ ที่ฟิจิอีกด้วย

 

Deepak Chopra

 

อันดับ2 Deepak Chopraคนนี้ไม่ธรรมดาเพราะเป็นนักจิตวิญญานบำบัดชื่อดังก้องโลกที่มีลูกค้าดาราฮอลลี่วู๊ดมากที่สุด เป็นผู้เอาศาสตร์อายุรเวชมาบำบัดทั้งกาย และจิตวิญญาน Chopra Center ที่เขาเป็นผู้ก่อตั้งเน้นการบำบัดทั้งร่างกาย และจิตใจ รวมถึงเรื่องสุขภาพ อาหาร การนอน และความเครียด อาศัยการเป็นแพทย์ และนักพูดที่ทรงพลัง ทำให้เขาได้รับการยกย่องจากนิตยสารไทม์ว่าเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 

 

Paul Mckenna

 

อันดับ3 Paul Mckennaนักแก้ปัญหาชีวิตให้ผู้คน มีรายการทีวี และวิทยุที่ผู้คนติดตรึมจากความสามารถในการใช้การสะกดจิตบำบัด

 

Laura Catherine Schlessinger

 

อันดับ4 Laura Catherine Schlessingerมาตามสูตรสำเร็จคือ มีทั้งรายการทีวี และวิทยุที่ เริ่มมาจากการเป็นที่ปรึกษาเรื่องครอบครัว และชีวิตสมรส แล้วมาเขียนหนังสือเรื่องสัมพันธภาพ และความเจริญก้าวหน้าของชีวิตจนฮิตระเบิด มีแฟนนานุแฟนติดตามอย่างเหนียวแน่น

 

Jack Canfield

 

อันดับ5 Jack Canfieldน้อยคนจะไม่รู้จักนักสร้างแรงบันดาลใจคนนี้ เพราะเป็นนักเขียนที่ดังเปรี้ยงจากหนังสือชุด Chicken Soup for the Soul เป็นเจ้าของสถาบันพัฒนาผู้นำ และพัฒนาตนเองถึง 2 สถาบันให้บริการเวิร์คช็อป และการโค้ชส่วนตัวแบบที่ลูกค้าต้องคอยคิวกันยาวนานมาก

 

Zig Ziglar

 

อันดับ6 Zig Ziglarนักขายที่ผันตัวเองมาเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจและนักเขียน เน้นปัญหาชีวิตและความสัมพันธ์ในสังคม เดินสายพูดทั่วประเทศให้บรรดาสาวก และผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาจนกระทั่งเสียชีวิตในปี 2012 แต่บริษัท Ziglar Training System ของเขายังคงให้บริการการพัฒนาตนเอง และพัฒนาธุรกิจกับกิจการใหญ่น้อยอย่างต่อเนื่อง

 

Eckhart Tolle

 

อันดับ7 Eckhart Tolleนักพูดปลุกจิตวิญญานชื่อดัง เจ้าของหนังสือ “The Power of Now” ผู้สร้างชีวิตจากคนร่อนเร่มาเป็นนักพูดเงินล้าน เรียกว่ามีสตอรี่แบ็คอัพน่าสนใจไม่เพียงโด่งดังจากการออกรายการของ Oprah  Winfrey แต่ยังเข้าหุ้นกันทำโปรแกรมการสัมมนาออนไลน์ และยังเป็นเจ้าของทีวีออนไลน์ช่อง Eckhart Tolle TV

 

Jay Mcgraw

 

อันดับ8 Jay McGrawรายนี้อายุแค่ 34 ส่วนหนึ่งอาศัยบารมีพ่อ Dr. Phillip C. McGraw (Dr.Phil) นักจิตวิทยาชื่อดังที่เป็นแขกรับเชิญออกรายการไขปัญหาชีวิตของ Oprah  Winfrey มาสร้างความดังให้ตัวเองจากหนังสือ และรายการที่เกี่ยวข้องกับปัญหาชีวิตพ่อแม่ และวัยรุ่น

 

Les Brown

 

อันดับ9 Les Brownเป็นทั้งนักเขียน นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ และอดีตนักการเมืองจากรัฐโอไฮโอ มีรายการทีวีของตัวเองทางช่อง CBS และรายการวิทยุ

 

James Arthur Ray

 

อันดับ10 James Arthur  Rayนักพูดสร้างแรงบันดาลใจชาวอเมริกัน เจ้าของผลงานหนังสือขายดีติดอันดับ  Harmonic Wealth: The Secret of Attracting the Life You Want โด่งดังเป็นที่รู้จักเพราะการปรากฏตัวในรายการของ Larry King Live ช่อง CNN และรายการของ Oprah Winfrey

 

เห็นชื่อชั้น และรายได้ของไลฟ์โค้ชนักสร้างแรงบันดาลใจระดับโลกเหล่านี้แล้ว ก็ไม่น่าแปลกใจที่ธุรกิจนี้จะทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ หากลองศึกษาเส้นทางของคนเหล่านี้ก็จะเห็นความคล้ายคลึงกันหลายประการตั้งแต่ความสามารถส่วนตัว ทั้งการเขียน และการพูดปลุกเร้า การใช้ช่องทางการสื่อสาร การสร้างเครือข่ายกับบุคคลชั้นนำ ไปจนถึงการมี story ส่วนตัวที่น่าสนใจ

ไลฟ์โค้ชจึงเป็นอาชีพที่น่าสนใจและไม่ใช่อาชีพที่จะมองข้ามกันได้เลยจริงๆ.

 

บทความโดย วิทยา ด่านธำรงกูล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ไลฟ์โค้ช : สะกดคน สู่ความมั่งคั่ง

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme