colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

หอการค้าโคราช หนุน 'ประยุทธ์' ลุยสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูง

19 มิ.ย. 2560 (10:42 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
01


รมว.คมนาคม ยันคำสั่ง ม.44 ช่วยทะลวงท่อรถไฟไทย - จีน ดันโครงการเร็วขึ้น แม้ยกเว้นระเบียบทุกอย่างที่ถูกกฎหมาย มั่นใจเซ็นสัญญากับจีนได้เดือน ก.ค. นี้

เมื่อวานนี้ (วันที่ 18 มิ.ย. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 30/2560 เรื่อง มาตรการเร่งรัดและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงกรุงเทพฯ - นครราชสีมาว่า มั่นใจจะทำให้โครงการเดินหน้าได้เร็วขึ้น เพราะคำสั่งดังกล่าวช่วยยกเว้นกฎหมายที่จะทำให้งานล่าช้า โดยเฉพาะกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง กระบวนการประกวดราคา ซึ่งต้องใช้เวลานาน ซึ่งคำสั่งตาม ม.44 สามารถแก้ไขประเด็นเหล่านี้ได้ และตามคำสั่งยังมีการกำหนดกรอบเวลาการทำงานที่ชัดเจนด้วย
 

02


ส่วนกรณีที่สภาวิศวกรยังยืนยันจุดยืนว่า วิศวกรจีนจะต้องผ่านการประเมินคุณสมบัติและได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพของไทยก่อนนั้น ล่าสุดได้หารือเบื้องต้นกับทั้ง 2 องค์กรแล้ว คือ สภาวิศวกร และสภาสถาปนิก โดยทั้ง 2 องค์กรพร้อมให้ความร่วมมือ โดยจะมีการทดสอบแบบเล็กน้อยกับวิศวกรและสถาปนิกจีน เพื่อให้รับทราบข้อมูลพื้นฐาน เช่น สภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศของประเทศไทย

ทั้งนี้ยืนยันว่ากำหนดการทำงานยังเป็นไปตามแผนที่วางไว้ โดยในเดือนมิถุนายนนี้กระทรวงคมนาคมจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาแผนการดำเนินงาน เฟสแรก คือ ช่วงกรุงเทพฯ - นครราชสีมา ระยะทาง 252.35 กิโลเมตร (กม.) วงเงิน 179,412.21 ล้านบาท
 

03


จากนั้นจะเร่งรัดการลงนามในสัญญา  Engineering Procurement Construction หรือ EPC ที่ 2.1 งานออกแบบ ให้ได้ภายในเดือนกรกฎาคม 2560 พร้อมเปิดประกวดราคาช่วงที่ 1 ระหว่างสถานีกลางดง - สถานีปางอโศก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ระยะทาง 3.5 กม. วงเงินประมาณ 200 ล้านบาท ภายในเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม 2560 ซึ่งประเมินว่าจะได้ตัวผู้รับงานในเดือนสิงหาคม 2560 และเริ่มการก่อสร้างทันที ขณะเดียวกัน ฝ่ายจีนก็จะเร่งรัดออกแบบช่วงที่ 2 ปากช่อง-ขนาดจิต ระยะทาง 11 กม. ช่วงที่ 3 แก่งคอย-นครราชสีมา ระยะทาง 110 กม. ช่วงที่ 4 แก่งคอย-กรุงเทพฯ 119 กม. และทยอยนำส่งให้ไทย

ส่วนกรณีการจัดทำรายงานการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ซึ่งยังไม่ได้รับการอนุมัตินั้น มั่นใจว่าไม่มีปัญหา เพราะล่าสุดกระทรวงฯ ได้นำส่งรายงานไปเป็นรอบที่ 6 แล้ว และเชื่อว่าจะได้รับการอนุมัติเร็วๆ นี้ ขณะที่คำสั่งหัวหน้า  คสช.มิได้ครอบคลุมเรื่อง EIA ด้วย

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

หอการค้าโคราช หนุน 'ประยุทธ์' ลุยสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูง

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme