colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

เรียกร้องเริ่มกระบวนการแก้ ก.ม.บัตรทองใหม่

19 มิ.ย. 2560 (08:21 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

03


เวทีประชาพิจารณ์การแก้ไขเพิ่มเติมร่างกฎหมายหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ของภาคกลาง นับเป็นเวทีสุดท้าย ซึ่งในเวทีนี้ เครือข่ายกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ ตั้งเวทีคู่ขนาน แสดงออกถึงการไม่เห็นด้วยกับการทำประชาพิจารณ์ร่างกฎหมายนี้เหมือนเช่น 3 เวทีที่ผ่านมา โดยเครือข่ายฯ ยังคงจุดยืนเดิมคือ ขอให้ยุติ และเริ่มกระบวนการแก้ไขกฎหมายใหม่

ก่อนที่เวทีประชาพิจารณ์แก้ไขเพิ่มเติมร่างกฎหมายหลักประกันสุขภาพแห่งชาติปี 2545 ในภาคกลาง ซึ่งเป็นเวทีสุดท้ายของการรับฟังความคิดเห็นจะเริ่มขึ้น กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ รวมกลุ่มกันบริเวณหน้าห้องประชุมศูนย์วายุภักษ์ แจ้งวัฒนะ จัดเวทีภาคประชาชน คู่ขนานไปกับเวทีประชาพิจารณ์ คัดค้านไม่รับร่างกฎหมายและไม่ขอเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นภายในห้องประชุม
 

4


แต่เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นทันที เมื่อเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือให้ยุติและไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องขยายเสียง สร้างความไม่พอใจ ทำให้เกิดการโต้เถียงกันหลายครั้ง

จากนั้น สถานการณ์ตึงเครียดอีกครั้ง เมื่อบุคคลที่ไม่เห็นด้วยกับการแสดงออกของกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ เข้ายื้อแย่งป้ายข้อความ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาระงับเหตุ และควบคุมตัวบุคคลดังกล่าวออกจากพื้นที่ หวั่นเกิดเหตุบานปลาย
 

05


เวทีประชาพิจารณ์ฯ จัดมาแล้ว 3 ครั้ง ที่ภาคเหนือ ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ก็ถูกเครือข่ายภาคประชาชน แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ไม่เห็นด้วยและขอให้ยุติเริ่มต้นกระบวนการแก้ไขกฎหมายใหม่ในทุกเวที ทั้งการเดินออกจากห้องประชุม หรือแม้แต่การล้มเวทีประชาพิจารณ์ที่จังหวัดขอนแก่นเมื่อวานนี้

ประเด็นที่ยังมีข้อถกเถียง อาทิ การร่วมจ่าย และสัดส่วนของภาคประชาชนที่น้อยเกินไปในคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติและคณะกรรมการควบคุมคุณภาพและมาตรฐานบริการสาธารณสุข / แม้ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการพิจารณายกร่างกฎหมายและผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข จะออกมายืนยันถึงสิทธิประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับจากการปรับแก้กฎหมาย แต่ภาคประชาชน เห็นว่า ยังขาดการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง
 

06


กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพภาคกลาง ตะวันตก ตะวันออก และกรุงเทพมหานคร ร่วมกันออกแถลงการณ์เรียกร้อง 5 ข้อ ให้ยุติการแก้กฎหมาย และเริ่มกระบวนการใหม่ โดยต้องยึดหลักการประชาชนได้ประโยชน์ บนพื้นฐานข้อมูลวิชาการ / ยกเลิกร่วมจ่าย และเพิ่มสัดส่วนภาคประชาชน ขณะที่ ประธานกรรมการยกร่างกฎหมายฯ ยืนยัน เดินหน้ากฎหมายต่อไป

ในวันที่ 20 และ 21 มิถุนายนนี้ จะมีเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนความเห็นร่างกฎหมายหลักประกันสุขภาพแห่งชาติของหน่วยงาน องค์กร และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ก่อนรวบรวมเสนอต่อคณะกรรมการยกร่างกฎหมาย เพื่อนำไปปรับแก้ ภายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

เรียกร้องเริ่มกระบวนการแก้ ก.ม.บัตรทองใหม่

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme