colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

สุขสมบูรณ์ ! ชาวประจวบฯ แห่เก็บลูกหว้าริมสองข้างทาง กินฟรีแถมมีรายได้

18 มิ.ย. 2560 (23:20 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
หว้า

 

เขย่าผลสุกที่อยู่บนต้นให้ร่วงลงมา ! ชาวประจวบฯ แห่เก็บลูกหว้าริมสองข้างถนนสายสุขสมบูรณ์ เก็บง่าย กินง่าย มีประโยชน์ ขายได้อีกต่างหาก

วันที่ 18 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนในพื้นที่ได้พาครอบครัวและบุตรหลานมาสอยเก็บลูกหว้าซึ่งเป็นผลไม้ธรรมชาติ เป็นพันธุ์ไม้พระราชทาน และเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดเพชรบุรี ที่ทางเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ได้นำมาปลูกไว้ริมถนนสายสุขสมบูรณ์ตลอดเส้นทางระยะทางยาวประมาณ 5 ก.ม. เพื่อสร้างร่มเงา เพิ่มออกซิเจนให้กับชุมชน และเป็นอาหารของนกและสัตว์กินผลไม้อื่นๆ    

 

หว้า2

 

เนื่องจากในช่วงนี้เป็นฤดูกาลที่ลูกหว้าออกดอกออกผลและกำลังสุกงอม ประกอบกับลูกหว้าสายพันธุ์นี้มีเม็ดโตขนาดใหญ่เท่ากับหัวแม่มือ เวลาสุกงอมผลจะมีสีดำ มีรสชาติหวานอร่อยอมเปรี้ยวนิดๆ จึงทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ที่ชื่นชอบการทานลูกหว้า นิยมทยอยมาเก็บไปทานโดยที่ไม่ต้องเสียสตางค์ แถมยังมีผลดีคือมีประโยชน์ต่อสุขภาพ 23 ประการ อีกด้วย

โดยพบว่าได้มีชาวบ้านนำบันได ไม้สอย เสื่อ และผ้ามาปูบริเวณใต้โคนต้น จากนั้นจึงเขย่าผลสุกที่อยู่บนต้นให้ร่วงลงมาบนผ้าที่ได้ปูรองพื้นไว้ แล้วจึงเก็บนำกลับไปจิ้มพริกเกลือ หรือรับประทานผลสุกได้เลย บางคนนำไปใช้หมักดองทำเป็นไวน์ลูกหว้าที่ได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบ แทนการไปซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามร้านสะดวกซื้อมารับประทาน ชาวบ้านหลายรายเก็บไปขายในราคากิโลกรัมละ 20 บาท

 

หว้า3

 

ทั้งนี้ “ลูกหว้า” จัดเป็นพืชสมุนไพร เป็นพันธุ์ไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดในประเทศบังกลาเทศ อินเดีย เนปาล ปากีสถาน ศรีลังกา ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย แต่สำหรับในประเทศไทยเรานั้น ต้นหว้าเป็นพันธุ์ไม้พระราชทาน และเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดเพชรบุรี ยังถือได้ว่าต้นหว้าเป็นไม้มงคลด้านความสำเร็จและชัยชนะ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะลูกหว้านั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอย่างวิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม และคาร์โบไฮเดรต ซึ่งถือว่ามีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพ นอกจากนี้ ลูกหว้ายังมีสรรพคุณใช้เป็นยารักษาโรคและอาการต่างๆ อีกด้วย และที่สำคัญลูกหว้ามีสรรพคุณช่วยชะลอความแก่และความเสื่อมของเซลล์ได้

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

สุขสมบูรณ์ ! ชาวประจวบฯ แห่เก็บลูกหว้าริมสองข้างทาง กินฟรีแถมมีรายได้

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme