colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

สู้ชีวิต ! รับจ้างรายได้ไม่แน่ ป้าวัย 50 มุเรียนรู้เพาะจิ้งหรีดขาย รายได้ดี

18 มิ.ย. 2560 (21:42 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
จิ้งหรีด

 

รับจ้างรายได้ไม่แน่นอน ป้าวัย 50ขอเรียนรู้จากเพื่อนบ้าน เพาะจิ้งหรีดขาย ลูกค้ารับซื้อถึงบ้าน รายได้ดีปีละกว่าแสนบาท พร้อมถ่ายทอดความรู้แก่ผู้สนใจเลี้ยง

วันที่ 18 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางพรรณี บุษราคัม หรือป้าต่าย อายุ 50 ปี ชาวบ้านบ้านกุง ต.ชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้พลิกผันจากการทำอาชีพรับจ้างทั่วไปที่มีรายได้ไม่แน่นอน หันมาเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดในบ่อปูนซีเมนต์ โดยไปศึกษาหาความรู้วิธีการเลี้ยงจากชาวบ้านตำบลใกล้เคียงที่เคยเลี้ยงมาก่อน พร้อมทั้งขอซื้อไข่จิ้งหรีดมาทดลองเพาะเลี้ยงเองที่บ้าน หลังจากทดลองเลี้ยงครั้งแรกซึ่งใช้เวลาเพียง 45 วัน ก็สามารถจับจิ้งหรีดที่มีขนาดตัวโตเต็มวัยส่งขายตลาดได้ รอบแรกทำให้มีรายได้กว่า 10,000 บาท

โดยช่วงแรกป้าต่ายจะขอซื้อไข่จิ้งหรีดมาทดลองเลี้ยงก่อน แต่เมื่อมีความชำนาญก็จะทำการเพาะไข่และเลี้ยงเอง ปัจจุบันเลี้ยงในบ่อปูนซีเมนต์ทั้งหมด 8 บ่อ อุปกรณ์ที่ใช้มีเพียงแผงไข่ไก่แบบกระดาษ ถาดพลาสติก ใยมะพร้าวหรือขี้เถ้า ตาข่ายสำหรับปิดครอบบ่อ และขั้นตอนการเลี้ยงก็ไม่ยุ่งยาก ให้อาหารวันละครั้ง และฉีดพรมน้ำให้มีความชุ่มชื้นเท่านั้น   

 

จิ้งหรีด2

 

ส่วนอาหารที่นำมาเลี้ยงจิ้งหรีด นอกจากจะให้หัวอาหารแล้วก็จะหาพืชผักที่มีในชุมชนโดยไม่ต้องซื้อ เช่น ผักบุ้ง ใบดอกรัก เปลือกแตงโม มาเป็นอาหารเสริมให้จิ้งหรีดกิน ทำให้ประหยัดต้นทุนได้อีกด้วย ที่สำคัญใช้เวลาไม่นาน เพียงเดือนครึ่งหรือ 45 วัน ก็จับออกขายได้ และยังสามารถเลี้ยงได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย   

หลังจากเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดมานานกว่า 5 ปี ก็ทำให้มีรายได้ไม่ต่ำกว่ารอบละ 10,000 – 20,000 บาท ขึ้นอยู่กับราคารับซื้อช่วงนั้นๆ ด้วย หากเฉลี่ยแต่ละปีก็จะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 100,000 บาท แต่หากมีกำลังเลี้ยงมากกว่า 8 บ่อ ก็จะมีรายได้เพิ่มมากกว่านี้

 

จิ้งหรีด3

 

นางพรรณี หรือป้าต่าย ยังบอกอีกว่า หลังจากหันมาเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดก็มีรายได้เลี้ยงครอบครัวโดยไม่ลำบาก ทั้งยังได้อยู่บ้านกับครอบครัว ไม่ต้องตระเวนไปรับจ้างเหมือนเมื่อก่อน ทุกวันนี้มีลูกค้ามารับซื้อถึงที่บ้าน ให้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 100 – 120 บาท เพื่อนำไปทอดหรือประกอบอาหารเมนูต่างๆ ขาย จนบางช่วงจิ้งหรีดโตไม่ทัน ต้องสั่งจองไว้ ซึ่งอนาคตก็มีแผนจะขยายบ่อเลี้ยงเพิ่มเติมอีก เชื่อว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้น และนอกจากจะขายจิ้งหรีดเป็นตัวแล้ว ป้าต่ายยังขายไข่จิ้งหรีดให้ผู้ที่สนใจจะนำไปเลี้ยงเป็นอาชีพ และพร้อมจะถ่ายทอดความรู้วิธีการเลี้ยงให้อีกด้วย

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

สู้ชีวิต ! รับจ้างรายได้ไม่แน่ ป้าวัย 50 มุเรียนรู้เพาะจิ้งหรีดขาย รายได้ดี

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme