colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ผิดหวัง ! นทท.เซลฟี่ได้แค่ประตูเหล็กกิ่วผาวอก หลังเมียนมาปิดช่องทางชั่วคราว

18 มิ.ย. 2560 (20:54 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ผิดหวัง

 

เมียนมาไม่อนุญาตให้เปิดช่องทางกิ่วผาวอกชั่วคราว นทท.-แม่ค้า รอตั้งแต่เช้าหวังข้ามฝั่งเที่ยวเมียนมา ได้แค่เซลฟี่กับประตูเหล็ก

วันที่ 18 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวพากันไปถ่ายภาพกับประตูเหล็กและแนวรั้วที่เป็นเส้นแบ่งเขตแดนไทย-เมียนมา บริเวณช่องทางกิ่วผาวอก อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เป็นที่ระลึก หลังจากพากันไปรอที่หน้าประตูกันตั้งแต่เช้าเพื่อข้ามฝั่งไปท่องเที่ยวในเมียนมาผ่านช่องทางนี้ แต่ก็ต้องผิดหวัง เนื่องจากทางการเมียนมาไม่อนุญาตให้เปิดช่องทางชั่วคราว 

 

ผิดหวัง2

 

การเดินทางข้ามช่องทางกิ่วผาวอกครั้งนี้ เป็นหนึ่งในกิจกรรมโครงการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนกับประชาชนในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา สานสัมพันธ์หมู่บ้านเข้มแข็งตามแนวชายแดน จัดขึ้นหลายครั้งเพื่อให้ประชาชนทั้งสองประเทศ ตลอดจนญาติพี่น้องได้พบปะกัน แต่ครั้งนี้เนื่องจากช่องทางนี้เป็นจุดที่มีความอ่อนไหวด้านความมั่นคง ทำให้ต้องมีการประสานงานของทั้งสองฝ่ายทุกครั้ง แต่ครั้งนี้ไม่สามารถเปิดด่านชั่วคราวได้

 

ผิดหวัง3

 

ไม่เพียงแต่ประชาชนและนักท่องเที่ยวเท่านั้นที่ได้แค่ถ่ายภาพประตูเหล็กเป็นที่ระลึก แต่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ไปรอกันตั้งแต่เช้าก็ต้องผิดหวังไปด้วยเช่นกัน เพราะได้จัดเตรียมสินค้าไว้มากมายเพื่อนำไปขายให้กับประชาชนฝั่งเมียนมา ทำให้นำสินค้าออกไปเร่ขายตามหมู่บ้านต่างๆ ในฝั่งไทยแทน

นายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอเชียงดาว กล่าวว่า ที่ผ่านมาจังหวัดเชียงใหม่ได้ผลักดันให้มีการเปิดช่องทางกิ่วผาวอกเป็นด่านถาวร เนื่องจากเป็นจุดที่อยู่ใกล้กับเมืองเนปิดอว์ของเมียนมาเพียง 300 กิโลเมตร และห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียง 120 กิโลเมตร ถือเป็นเส้นทางที่สะดวกต่อการค้าการลุงทุน โดยในช่วงที่ผ่านมาเคยเปิดเป็นจุดผ่อนปรนชั่วคราว มีการค้าขายคึกคัก ในช่วงปี 2538 - 2539 มีมูลค่าการค้าปีละกว่า 100 ล้านบาท แต่หลังจากปี 2554 ช่องทางนี้ได้ปิดลง ทำให้มูลค่าการค้ากลายเป็นศูนย์จนถึงปัจจุบัน

 

ผิดหวัง4

 

นายอำเภอเชียงดาว กล่าวว่า ในระดับพื้นที่ยังคงผลักดันให้มีการเปิดด่านถาวร เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว ตลอดจนส่งเสริมความสัมพันธ์ของประชาชนทั้งสองประเทศ

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ผิดหวัง ! นทท.เซลฟี่ได้แค่ประตูเหล็กกิ่วผาวอก หลังเมียนมาปิดช่องทางชั่วคราว

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme