colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

10 สถานที่สุดว้าวในอาเซียน

18 มิ.ย. 2560 (06:50 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

แม้กลุ่มประเทศในประชาคมอาเซียน จะเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดี ทว่าแต่ละประเทศกลับยังซ่อนสถานที่ท่องเที่ยวแบบฉบับอันซีนที่หลายคนยังไม่รู้จัก มาดูกันซิว่ามีสถานที่ใดบ้างที่ต้องห้ามพลาด...เช็คอิน!

 

sulawesi

1.สุลาเวสี

เกาะแห่งความตายแห่งนี้ตั้งอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย ไม่ไกลนักจากเกาะเบอร์เนียว แน่นอนว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จักสุลาเวสีจากความงามของอุทยานแห่งชาติโทนาเค็นที่ดึงดูดนักดำน้ำจากทั่วโลก ทว่าอีกสิ่งที่น่าตื่นตาไม่แพ้กัน ได้แก่ วัฒนธรรมพื้นบ้านของแคว้นทานา โทราจา ที่ให้ความสำคัญกับความตาย และพิธีกรรมเฉลิมฉลองความตายซึ่งจัดอย่างยิ่งใหญ่ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมไปจนถึงกันยายนของทุกปี

 

tole sap

2.โตนเลสาบ

ที่นี่คือทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย เชื่อมต่อระหว่างเมืองหลวงของกัมพูชา คือ กรุงพนมเปญ และเมืองมรดกโลกเสียมราฐ ความน่าสนใจของโตนเลสาบไม่ใช่เพียงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศที่เชื่อมโยงไปถึงแม่น้ำโขง ทว่าตลอดริมฝั่งโตนเลสาบยังมีเรื่องราวของวิถีชีวิตชาวเขมรแบบก่อนเก่า รวมทั้งสีสันของประมงพื้นบ้าน ตลาดน้ำ และชุมชนชาวแพให้ได้พบเห็น

 

chin state

3.รัฐฉิ่น

ตอนเหนือของเมียนมาร์เปรียบได้กับดินแดนลึกลับที่ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อนักท่องเที่ยว นอกจาภูเขาหิมะที่เมือง Putao ของรัฐคะฉิ่นแล้ว รัฐฉิ่น (Chin State) ที่อยู่ฝั่งตะวันตกสุดติดกับชายแดนบังกลาเทศ และอินเดียคืออีกจุดหมายใหม่ท่นักท่องเที่ยวใฝ่ฝันว่าจะไปเยือน เหตุก็ด้วยรัฐฉิ่นเต็มไปด้วยสีสันของวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์ที่หลากหลาย โดยเฉพาะการสักใบหน้าอันเป็นเอกลักษณ์ของหญิงชาวฉิ่นนั้นกำลังจะเหลือไว้เป็นเพียงตำนาน

 

Gokteik Viaduct

4.เส้นทางรถไฟที่สูงที่สุดในอาเซียน

เมียนมาไม่ได้มีเพียงย่างกุ้ง หรือ มัณฑะเลย์ เมียนมายังมีเส้นทางรถไฟที่สูงที่สุดในอาเซียนให้ได้เปิดประสบการณ์ความตื่นเต้นใหม่ โดยทางรถไฟเส้นนี้มีชื่อว่า Gokteik Viaduct สร้างขึ้นเพื่อข้ามหุบเขาสูงเข้าไปยังสีป้อ อันเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่ถูกจารึกไว้ในหนังสือ “สิ้นแสงฉาน” และด้วยความที่ตัวสะพานเป็นโครงสร้างเหล็กเก่าแก่สร้างมาตั้งแต่สมัยอังกฤษยังปกครอง อีกทั้งยังมีหุบเหวลึกและป่าสีเขียวอยู่เบื้องล่าง นั่นจึงทำให้ความตื่นเต้นของเส้นทางรถไฟ Gokteik Viaduct เพิ่มเป็นอีกเท่าตัว

 

Son Doong

5.ถ้ำเซินด่อง

รู้หรือไม่ว่า ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั้นตั้งอยู่ใกล้กับเรามากที่ประเทศเวียดนาม โดยถ้ำดังกล่าวชื่อว่าถ้ำเซินด่อง (Son Doong) ซึ่งถูกค้นพบไม่ถึงสิบปีที่ผ่านมา ความสูงของถ้ำนั้นสามารถสร้างตึก 40 ชั้นไว้ด้านในได้อย่างสบาย ทั้งยังมีระบบนิเวศน์ของถ้ำอย่างสมบูรณ์ ครบทั้งแม่น้ำ ชายหาด และป่าดิบชื้น ซึ่งถ้าจะเที่ยวชมให้ทั่วก็ต้องใช้เวลาถึงหนึ่งสัปดาห์เต็ม

 

si phan don

6.มหานทีสี่พันดอน

เกาะแก่งกว่า 4 พันเกาะกลางแม่น้ำโขงที่ประกอบเป็นไนแองการาเมืองลาว หรือที่เรียกมหานทีสี่พันดอน ยังคงเป็นไฮไลต์หลักของการท่องเที่ยวในดินแดนแห่งป่าไม้ลาวใต้ นอกจากเกาะแก่งและหาดทรายที่มีให้เลือกชมอย่างไม่รู้เบื่อแล้ว ความแรงของสายน้ำที่ตกกระทบเกาะแก่งต่างๆ ทำให้ที่นี่ถูกเปรียบเทียบได้กับน้ำตกไนแองการา

 

Sinulog cebu

7.เกาะเซบู

ที่ฟิลิปปินส์นั้นมีเกาะนับพันให้ได้ท่องเที่ยว และหนึ่งในความสวยงามก็คือเกาะเซบู เกาะที่น้ำทะเลใสมากจนสามารถมองเห็นฝูงปลาและประการังได้ใกล้แค่หน้าชายหาด กิจกรรมดำน้ำว่ายคู่ไปกับฉลามวาฬคือไฮไลต์การท่องเที่ยว เช่นเดียวกับการดูนก และขบวนแห่อันอลังการในเทศการ Sinulog ที่ทำให้บรรยากาศทั้งเกาะเป็นเหมือนเมืองสเปนย่อมๆ เลยทีเดียว

 

Mt.Bromo

8.ภูเขาไฟโบรโม่

แม้หัวใจแห่งชวาตะวันออกอย่างภูเขาไฟโบรโม่ จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของอินโดนีเซีย แต่ที่นี่ก็สร้างความว้าวได้ทุกครั้ง เพราะเมื่อได้ชื่อว่าเป็นภูเขาไฟที่ยังมีชีวิต ไม่ว่าจะไปอีกกี่ครั้ง ความสวยงามก็เปลี่ยนแปลงไปเสมอ ไม่ว่าจะเป็นยามที่แสงแรกของวันตกกระทบปล่องภูเขาไฟ หรือว่าจะเป็นยามที่ทางช้างเผือกพาดผ่านก็ตาม

 

Sungei Buloh Wetland Reserve

9.พื้นที่ป่าชุมน้ำซันไกบูลอร์

สิงคโปร์ไม่ได้มีแต่ตึกสูงอันล้ำสมัย แต่สิงคโปร์ยังมีพื้นที่ชุ่มน้ำ ซันไก บูลอร์ (Sungei Buloh Wetland Reserve) เป็นศูนย์กลางของระบบนิเวศน์ ที่นี่เป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติที่สมบูรณ์ทั้งป่าชายเลน สัตว์น้ำ และเหล่านกอพยพจากไซบีเรีย เส้นทางศึกษาธรรมชาติของที่นี่ได้รับการออกแบบอย่างดีมาก พร้อมด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทำให้การเดินป่าสนุกยิ่งขึ้น

 

Sasaran

10.ชายหาดซาซารัน

สื่อโซเชียลกำลังฮือฮาเป็นอย่างมากกับภาพของ ชายหาดซาซารัน (Sasaran) รัฐเซอลาโงร์ (Selangor) ประเทศมาเลเซียที่ใสปิ้งจนเกิดเป็นปรากฏการณ์ Sky Mirror สะท้อนฟากฟ้าลงบนผืนน้ำอย่างสวยงาม ไม่ต่างจากทะเลสาบเกลือแห้งซาลาร์ เดอ อูยูนี (Salar de Uyuni) ประเทศโบลิเวีย ทวีปอเมริกาใต้

บทความโดย ศรัณยู นกแก้ว 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

10 สถานที่สุดว้าวในอาเซียน

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme