colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

มีนัดที่สุสาน

16 มิ.ย. 2560 (21:22 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

ผมรู้สึกเหนื่อยหน่ายทุกครั้งที่ไปงานแต่งงาน งานเลี้ยงฉลองต่างๆ ที่กินดื่มกันไป

 

père-lachaise

 

กลับมาถึงบ้านก็รู้สึกว่างเปล่า และเพลียไปอีกวัน

การไปงานศพกลับทำให้ผมมีแรงในการใช้ชีวิต ไม่เพียงแต่เราได้เป็นกำลังใจให้กับครอบครัวของผู้สูญเสีย

ผมกลับชอบอ่านข้อความที่อยู่บนตาลปัตร ผมเป็นชาวคริสต์ แต่ก็ได้เรียนรู้จากงานศพชองชาวพุทธอย่างมา

ความรู้สึกพิเศษในการเยือนปารีสครั้งล่าสุดคือการไป สุสานแปร์ ลาเชส (Père-Lachaise)มันเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทั้งโลกไปเยี่ยมชมกันมากแห่งหนึ่งในกรุงปารีส

 

ป้ายทางเข้าประตูหลัก père-lachaise

 

สมัยเป็นนีกเรียนที่ปารีส ผมเดือนผ่านอยู่บ่อยๆ มันอยู่ใจกลางเมือง บนเนินเขาและไม่ไกลจากที่พักของผมเท่าไหร่นัก

การไปเยือนสุสานนี้อีกครั้ง มันทำให้ผมอิ่มใจ ตั้งแต่แรกเข้าไปในสุสาน มีป้ายบอกทางพร้อมกับหมายเลขของสุสานของคนมีชื่อเสียงระดับโลก และบุคคลสำคัญของฝรั่งเศส รวมทั้งบุคคลที่เราไม่จักมากมาย

สุสานแห่งนี้เป็นที่หมายปองของคนดัง คนมีเงินที่อยากจะซื้อที่ไว้ฝังศพของตัวเอง ราคาที่จึงแพงมหาศาล ไม่ต่างจากชาวจีนที่ซื้อที่บนเนินเขาเพื่อเตรียมฝังร่างของตนเอง

เมื่อเริ่มเดินไปไม่นาน ผมก็เริ่มเห็นชื่อของคนจีน คนเวียตนามไม่น้อยที่มีฐานะดี หลุมฝังศพของพวกเขามีรูปถ่ายติดไว้ ต่างจากชาวตะวันตกซึ่งไม่นิยมมีรูปของตัวเอง

เมื่อเห็นรายชื่อต่างๆ บนป้ายนำทาง ใจของผมก็ตื่นเต้นที่จะได้คารวะบุคคลที่ผมชื่นชอบ สถานที่อันร่มรื่นแห่งนี้ มีสวนที่จัดไว้สวยงาม หากจะเดินให้ทั่วจริงๆ คงใช้เวลา 1 วันเต็ม

เป้าหมายแรกของผมคือ หลุมศพของ อิดิธ พีแอฟ (Edit Piaf) นักร้องที่มีชื่อเสียงของโลก เจ้าของบทเพลง La vie en rose

 

หลุมศพ Edit Piaf

 

อิดิธมาจากครอบครัวที่ยากจน ใบหน้าเธอก็ไม่สวย แต่เสียงร้องและบทเพลงของเธอนั้นโด่งดังไปทั่วโลก คนที่ฟังภาษาฝรั่งเศสไม่ออก ก็ยังต้องยอมจำนนกับทำนองอันงดงาม เธอมีเพลงดังๆ หลายสิบเพลง เพลงดังของเธอเคยแปลงเป็นเนื้อร้องภาษาอังกฤษเช่น No regrets และ Hymn to love เป็นต้น

สุสานของเธอเก๋สุด เนื่องจากเธอมีสามีสองคน ศพของเธอซ้อนอยู่บนสามีคนแรก สามีหนุ่มคนที่สองจึงอยู่บนร่างของเธออีกที เป็นลักษณะแซนวิชครับ

ระหว่างที่ยืนเคารพศพของอีดิธนั้น มีนักเรียนวัยรุ่นชาวโปแลนด์มาทัศนะศึกษา ครูกำลังเล่าประวัติชีวิตของนักร้องผู้นี้ให้เด็กฟัง จบด้วยการเปิดเพลงใส่ลำโพงไร้สายเสียงดัง แล้วนักเรียนเกือบ 20 คนก็ค่อยๆ เดินไปยืนถ่ายรูปหน้าหลุมศพของนักร้องในตำนานที่พวกเขาเพิ่งรู้จักกันครั้งแรกในชีวิต

คนดังคนที่สองที่มีหลุมศพที่สวยงามที่สุดคือ ออสการ์ ไวดด์ (Oscar Wilde) นักเขียนชาวอังกฤษชื่อดัง เจ้าของบทประพันธ์ The Importance of Being Earnest หรือ ชื่อนั้นสำคัญไฉน คนไทยรุ่นผมเคยได้ดูละครพูดชวนหัวเรื่องนี้กัน

 

สุสานของ Oscar Wilde

 

The Picture of Dorian Gray เป็นนิยายที่ดังที่สุดของเขาที่ท้าทายสังคมประเพณีนิยมของอังกฤษในเรื่องรักร่วมเพศ เขาถูกจับในข้อหาเดียวกันนี้ ผลงานทางวรรณกรรมของเขาจึงเป็นที่นิยมมาถึงปัจจุบัน

หลุมศพ จิม มอริสัน (Jim Morrison) นักร้องเพลงร็อคแห่ง The Doors เหตุให้ปารีสทำเงินมหาศาลจากนักท่องเที่ยวที่คลั่งไคล้เขาในยุค 70 จนถึงปัจจุบัน

 

สุสาน Jim Morrison

 

บทเพลงของเขาเป็นเพลงร็อคเพื่อชีวิต ถูกใจหนุ่มสาวชาว 60-70เป็นอย่างยิ่ง เพลงดังของเขาอย่าง Light my fire และ The end จึงเป็นอมตะตลอดไป

ชาวร็อคมากมายต่างนำดอกไม้มาเคารพศพของเขาจนถึงทุกวันนี้

อีดิธ พีแอฟ เสียชีวิตอายุ 47 ปี ออสการ์ ไวลด์ เสียชีวิตตอน 46 ปี และจิม มอริสันเพียง 27 ปีเท่านั้น

ทั้งสามท่านมีอิทธิพลทางงานประพันธ์ต่างๆ ที่ทื้งไว้ให้กับชาวโลกได้ดื่มด่ำกับความรัก ความรันทดของชีวิตที่ลึกซึ้ง บทเพลงของอีดิธที่ผมร้องได้ขึ้นใจ บทละครของออสการ์ที่ทำให้ผมรื่นรมย์ใจ และบทเพลงเพื่อชีวิตของจิมที่กรีดใจ

การได้มาคารวะพวกเขาจึงเป็นเหตุให้ผมนึกถึงชีวิตอันแสนสั้นของผม และมีแรงขึ้นมาอย่างน่าประหลาดใจ

นักร้องระดับโลกอย่าง เดวิด โบวี่ ได้จากโลกไปด้วยโรคร้าย เขาได้สั่งเสียให้นำเถ้ากระดูกของเขาไปโปรยลงมหาสมุทรแปซิฟิคที่บาหลี

จะว่าไปผมชอบแนวคิดการทิ้งเถ้ากระดูกอยู่นะครับ ร่างของเราไม่ต้องมีอะไรผูกพันต่อโลกอีก ไม่ต้องไปจ่ายค่าทำหลุมฝังศพ

ไม่ลำบากญาติสนิท มิตรสหาย หากหลุมฝังศพไม่ได้รับการดูแล มันก็สกปรก แลดูน่าเศร้าเข้าไปอีก

ด้วยรัก เกรียงศักดิ์ ศิลากอง

 

นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาไม่ขาดสาย

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

มีนัดที่สุสาน

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme