colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ทำความรู้จักวัฒนธรรม BNK48 จาก 29 ศัพท์เฉพาะทาง

13 มิ.ย. 2560 (21:14 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

ในเวลานี้คงไม่มีวงไอดอลไทยวงไหนถูกกล่าวถึงอย่างล้นหลามเท่า BNK48 อีกแล้วนะคะ ก็เล่นเป็นวงน้องสาวของ AKB48 วง J-POP สุดร้อนแรงของญี่ปุ่นเชียวนะคุณ

สำหรับคนที่เริ่มตามหรือมิตรรักแฟนเพลงที่พอจะได้ยินชื่อ BNK48ตามสื่อต่างๆ ก็คงจะสงสัยกันใช่ไหมล่ะว่าวงนี้คือวงอะไรเกี่ยวข้องอะไรกับ AKB48 แล้วทำไมถึงดูคึกคักกันขนาดนี้ วันนี้เลยจะมาขอยืมพื้นที่เม้าท์มอยสักหน่อย

bank

BNK48

BNK48 นั้นมีที่มาจาก Bangkok48 หรือเรียกแบบไท๊ยไทยว่า บางกอก48 นั่นแหละค่ะ โดยนำเอาตัวพยัญชนะในชื่อเมืองหรือแลนด์มาร์คของสถานที่ตั้งเธียร์เตอร์มาตั้งนั่นเอง อย่างวงพี่สาวจากประเทศญี่ปุ่นที่ทุกคนคุ้นหูกัน AKB48 ก็ย่อมาจาก อะกิฮาบาระซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของเธียร์เตอร์ AKB48 

วงพี่น้อง

อากิโมโตะ ยาสุชิ โปรดิวเซอร์ที่ก่อตั้ง AKB48 ขึ้นมาได้คิดคอนเซ็ปต์ของวงไว้ว่า “ไอดอลที่คุณสามารถไปพบได้” แต่พอ AKB48 เริ่มดังเป็นพลุแตกจากพบง่ายๆ ก็เริ่มยากเพราะมีแฟนๆ อยากมาเจอเต็มไปหมด คุณอากิโมโตะ เลยขยายสาขา AKB48 ให้กระจายตามภูมิภาคซะเลย เช่น SKE48 NMB48 HKT48 NGT48 STU48 JKT48 และ BNK48 โดยวงน้องสาวในญี่ปุ่นวงแรกคือ SKE48 ที่ใช้ชื่อ SKE48 ก็เพราะว่าตัวเธียร์เตอร์นั้นตั้งอยู่ที่ย่าน ซาคาเอะ เมือง นาโกย่า จังหวัด ไอจิ นอกจากวงในประเทศก็ขยายออกมาถึงนอกประเทศด้วย วงน้องสาวต่างประเทศวงแรกก็คือ JKT48 ตั้งอยู่ที่ จาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ถึงจะชื่อต่างกันแต่สิ่งที่แสดงถึงความเป็นกรุ๊ปเดียวกันก็คือตัวเลข 48 ที่ห้อยท้ายนั่นแหละค่ะ

bnk

48

48 นี้ไม่ได้มี 48 คนนะคะ ตัวเลข 48 ที่ห้อยท้ายนั้นมีที่มาที่เก๋กู๊ดกว่านั้นเยอะเพราะ 48 มาจากชื่อของคุณ ชิบะ โคทาโร่ ประธานบริษัท Office 48 ต้นสังกัดของ AKB48 โดยใช้หลักคำพ้องเสียงของตัวเลขในภาษาญี่ปุ่น (ชิ=4 , บะ=8) กับชื่อคุณชิบะนั่นเอง ไม่ได้มีความหมายอะไรตั้งไว้เก๋ๆ (ฮา)

เมมเบอร์

เมมเบอร์เป็นคำใช้เรียกสมาชิกแต่ละคน วง AKB48 เป็นวงที่มีจำนวนเมมเบอร์เยอะมากจนถึงขั้นลงกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์เชียวนะคะ เพราะแค่เฉพาะวงพี่สาววงเดียวก็ปาไปเกือบสองร้อยกว่าคนแล้ว ยังไม่รวมวงน้องสาววงอื่นๆ ที่มีทั้งหมดในตอนนี้นะ สาเหตุความเยอะก็มาจากการเปิดรับออดิชั่นสมาชิกใหม่ในแต่ละรุ่น ซึ่งตลอดระยะเวลา 10 ปีที่เดบิวต์มา AKB48 มีจำนวนรุ่นทั้งสิ้น 16 รุ่น และในส่วนของเมมเบอร์ BNK48 นั้นนับเป็นรุ่นที่ 1 หรือรุ่นก่อตั้งของวง

เธียร์เตอร์

เธียร์เตอร์เป็นสถานที่ๆ เหล่าน้องๆ BNK48 จะใช้ทำการแสดงโดยจะจัดทุกๆ อาทิตย์และมีการหมุนเวียนสมาชิกที่ขึ้นแสดงในแต่ล่ะวัน เธียร์เตอร์นับเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ 48 กรุ๊ปมีความแตกต่างจากไอดอลวงอื่นๆ เพราะแฟนๆ สามารถมาเจอไอดอลที่ชอบได้ที่เธียร์เตอร์ ส่วนในเรื่องของกำหนดการแสดงและสถานที่ก็รอเพจทางการของ BNK48 มาประกาศอีกทีนะคะ 

bnk

TEAM

เนื่องด้วยจำนวนสมาชิกที่เยอะทำให้ AKB48 และ 48 กรุ๊ปวงอื่นๆ ต้องตั้งระบบทีมขึ้นมาเพื่อเป็นการผลัดเปลี่ยนในการขึ้นแสดงในแต่ละวันแต่ล่ะรอบ ซึ่งแต่ล่ะทีมก็จะมีจุดเด่นเฉพาะของทีมนั้นๆ ปัจจุบันทีมของ AKB48 มีถึง 5 ทีมด้วยกัน ได้แก่
ทีม A เน้นความเป็นผู้หญิงมาที่สุดและเป็นทีมก่อตั้ง
ทีม K เน้นความแข็งแรงดุดันทั้งการร้องและการเต้น
ทีม B เป็นทีมที่เน้นต้นฉบับของความเป็นไอดอลทั้งความน่ารักความสดใสของสไตล์การร้องเพลงและการเต้น
ทีม 4 เน้นความสดใสร่าเริงและพลังงานที่เต็มเปี่ยม
ทีม 8 ทีมพิเศษที่รวบรวมเด็กสาวจังหวัดละหนึ่งคนจนมีสมาชิกในทีมทั้งหมด 47 คนตามจังหวัดของญี่ปุ่น มาในคอนเซ็ป “ไอดอลที่จะเดินทางไปหาคุณ”เป็นที่ที่ตั้งแต่ AKB48 เท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่า BNK48 เองก็จะมีการแบ่งทีมแบบนี้เช่นเดียวกัน

เซมบัตสึ

เซมบัตสึ หรือ เหล่าผู้ถูกเลือก เป็นสมาชิกที่ได้รับการคัดเลือกให้ทำกิจกรรมในซิงเกิ้ลนั้นๆ เซมบัตสึมาจากการคัดเลือกของโปรดิวเซอร์ การเลือกตั้ง หรืองานเป่ายิงฉุบ โดยเซมบัตสึในแต่ล่ะซิงเกิ้ลก็จะมีจำนวนที่แตกต่างออกไปตามความเหมาะสมของแต่ล่ะเพลง ซึ่งหลายๆ คนก็คงจะเห็นหน้าค่าตาเซมบัตสึของ BNK48 แล้วใช่ไหมล่ะ

คามิ7 (คามิเซเว่น)

สมาชิก 7 คนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และได้ออกงานมากที่สุดถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของวงตลอดการโปรโมตซิงเกิ้ลเลย โดยดูจากผลการเลือกตั้งหรืออันดับความนิยมภายในวง ทำไมต้อง “คามิ” ทำไมต้องเลข “7” คำว่าคามิ มาจากคำว่า “คามิซามะ” ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าเทพเจ้า เปรียบคามิ 7 เป็นเหมือนเทพเจ้าที่เทพในเรื่องของความนิยมอยู่เหนือเซมบัตสึทั่วๆ ไป ส่วนเลข 7 นั้นมาจากจำนวนผู้ชมการแสดงครั้งแรกของวงที่มีเพียงแค่ 7 คน เลยนำเอาเลขนี้มาเป็นเลขนำโชคนั่นเอง

bnk

เซนเตอร์

เซนเตอร์คือตำแหน่งที่เป็นหน้าตาของเพลงๆ นั้นโดดเด่นที่สุดในเพลง เป็นตำแหน่งที่ยืนอยู่ตรงกลางแถวหน้าสุด เซนเตอร์มาจากการเลือกตามความเหมาะสมของโปรดิวเซอร์ หรือมาจากการเลือกตั้ง รวมถึงงานเป่ายิงฉุบ

เคงคิวเซย์

เป็นคำที่เอาไว้ใช้เรียกเด็กฝึกหัดของวงที่รอเวลาโปรโมทเข้าทีมหลักต่อไป แต่ใช่ว่าทุกคนจะถูกโปรโมท การเข้าทีมช้าหรือเร็วไม่ได้อยู่ที่เข้ามาก่อนหรือหลังแต่ขึ้นอยู่กับผลงานและความพยายามถ้าผ่านจากเคงคิวเซย์และได้เข้าทีมหลักก็จะถือว่าเมมเบอร์คนนั้นเป็นสมาชิกวงเต็มตัว ดังนั้นจึงมีเคงคิวเซย์หลายๆ คนที่พยายามแล้วแต่ผลงานยังไม่เป็นที่พอใจก็จะยังไม่ได้รับการโปรโมทเข้าทีม บางคนถอดใจยอมแพ้ไปก่อนก็มีโหดใช่เล่นเลยล่ะ ปัจจุบัน BNK48 มีเคงคิวเซย์ทั้งหมด 13 คน

อันเดอร์เกิร์ล

เป็นคำใช้เรียกเมมเบอร์ที่ไม่ได้เป็นเซมบัตสึ หน้าที่ของอันเดอร์เกิร์ลในเธียร์เตอร์คือขึ้นแสดงแทนเซมบัตสึเวลาที่เซมบัตสึบางคนไม่สามารถมาทำการแสดงได้ มีเคงคิวเซย์จำนวนไม่น้อยที่บางครั้งก็ต้องมาทำหน้าที่เป็นอันเดอร์ให้เซมบัตสึเช่นกัน

การเลือกตั้ง

เป็นอีเว้นท์ที่จัดขึ้นเพื่อหาเซมบัตสึและคามิ 7 ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดที่จะมารับหน้าที่ขับร้องบทเพลงในซิงเกิ้ลถัดไป มีทั้งหมด 80 อันดับ เป็นการขับเคี่ยวของบรรดาแฟนๆ ที่อยากให้เมมเบอร์ที่ตัวเองชอบติดอันดับ โดยผลโหวตก็มาจากการโหวตของแฟนๆ ทั่วโลก เพียงแค่ซื้ออัลบั้มก่อนซิงเลือกตั้งที่แถมโค้ดโหวตและโหวตผ่านระบบออนไลน์เพียงเท่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งคะแนนเสียงให้เมมเบอร์ที่ชอบได้แล้ว (การเลือกตั้งในปีนี้ BNK48 ก็ส่งตัวแทนลงเลือกตั้งด้วยนะเออ เธอคนนั้นคือ อิซึตะ รินะว่าที่เมมเบอร์คนที่ 30)

งานเป่ายิงฉุบ

งานเป่ายิงฉุบหรืองานจังเค็นไทไค เป็นอีเว้นที่จัดขึ้นเพื่อเฟ้นหาเซมบัตสึและเซนเตอร์ “ดวงดี” ประจำปี เป็นการเปิดโอกาสให้กับเมมเบอร์ที่อาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนักแต่ดวงดีให้มีโอกาสได้เป็นเซมบัตสึหรือเซนเตอร์ ปัจจุบันงานเป้ายิงฉุบเปลี่ยนคอนเซ็ปไปแล้วโดยเปลี่ยนจากคนชนะจะได้เป็นเซนเตอร์กลายมาเป็นออกโซโล่เดี่ยวแทน

akb

ซิงเกิ้ล

ในแต่ล่ะปีของ AKB48 จะออกมา5ซิงเกิ้ลต่อปี โดยในแต่ล่ะซิงเกิ้ลก็จะมี ประมาณ 5-6 ไทป์ เช่นไทป์ A B C D และเวอร์ชั่น Theatre บางซิงเกิ้ลมีไทป์ E โผล่มาด้วยนะ ถึงแม้เพลงหลักของซิงเกิ้ลนั้นจะเหมือนกันแต่เพลงรองในแต่ล่ะไทป์ไม่เหมือนกันเลยแถมหน้าปกยังไม่เหมือนกันด้วย บางครั้งอาจจะมีโมเม้นต์ที่ว่าเราชอบเมมเบอร์คนนี้เพลงนี้แต่หน้าปกที่มีเมมเบอร์ที่ชอบกับเพลงที่เราชอบอยู่คนล่ะไทป์กัน ทางเลือกเดียวก็คือซื้อหมดค่ะ การตลาดโหดมาก (ฮา) 

bnk

งานจับมือ

เป็นงานที่เปิดโอกาสให้เหล่าแฟนๆ ได้พบปะจับมือพูดคุยกับไอดอลที่ชอบแบบตัวเป็นๆ เข้ากับคอนเซ็ปที่ว่า “ไอดอลที่คุณสามารถไปพบได้” งานจับมือแบ่งออกเป็น 2 ประเภท งานจับมือทั่วประเทศและงานจับมือเดี่ยว งานจับมือทั่วประเทศเป็นงานจับมือที่เราสามารถเอาตั๋วที่แถมมากับซิงเกิ้ลไปจับเมมเบอร์คนไหนก็ได้บัตรทั่วประเทศ 1 ใบจับได้ 3 วินาที ส่วนงานจับมือเดี่ยวจะเป็นงานจับมือที่ตั๋วที่เราใช้จะต้องจองล่วงหน้าระบุเมมเบอร์โดยเฉพาะบัตรจับมือเดี่ยว 1 ใบจับได้ 10 วินาที และที่สำคัญถึงจะเป็นงานจับมือแต่ใช่ว่าจะทำอะไรรุ่มร่ามได้นะคะ เพราะเขามีการ์ดที่พร้อมจะลากคนที่ไม่น่าไว้วางใจทุกเมื่อเวลาที่มีแฟนบางกลุ่มทำตัวเหมือนจะเป็นภัยคุกคามต่อเมมเบอร์

ตู้ปลา

หรือ ดิจิตอลไลฟ์สตูดิโอ เป็นการให้น้องๆ BNK48 ได้มาไลฟ์สดและพบปะแฟนๆ ที่มารอเชียร์และให้กำลังใจน้องๆ ที่ เอ็มควอเทียร์ บริเวณโซน C ตึกด้านหลังตรงข้ามร้าน Superdry โดยน้องๆ จะมาไลฟ์ที่นี้ทุกวัน ความพิเศษคือ จะเป็นห้องกระจกใสๆ ที่ดูได้แต่มือห้ามต้องคล้ายๆ ตู้ปลา เหล่าแฟนๆ จึงพร้อมใจกันเรียกว่าตู้ปลาค่ะ 

จบการศึกษา

หรือ ออกจากวง มาจากคำว่า โสตสึเกียว ที่แปลว่าจบการศึกษาในภาษาญี่ปุ่น เช่น AKB48 โอ๊ะ โสตสึเกียวชิมาชิตะ แปลว่าจบการศึกษาจาก AKB48 หรือออกจากวง AKB48 นั่นเอง 

ออกจากวงแล้วไปไหน?

เมมเบอร์ที่จบการศึกษาจากวงไปก็มักจะมีเหตุผลและแนวทางเป็นของตัวเอง บางคนอาจจะไปเรียนต่อ ไปทำงานด้านที่ตัวเองรักเช่น การแสดง เป็นนางแบบ หรืออยากกลับไปใช้ชีวิตธรรมดาๆ คนที่ยังรุ่งก็ยังคงทำงานในวงการต่อไปส่วนคนที่ไม่ได้ดังมากก็อาจจะไปทำอย่างอื่นแทน 

ความรัก

กฎเหล็กของไอดอลทั้ง 48 กรุ๊ปและวงคู่แข่งคือห้ามมีความรักค่ะ เพราะไอดอลนั้นอยู่ได้ด้วยแฟนคลับไม่เหมือนศิลปินแบบอื่นๆดังนั้นการทำให้แฟนคลับเจ็บปวดอย่างเรื่องมีความรักจึงเป็นสิ่งต้องห้าม คนที่ฝืนกฎก็จะมีบทลงโทษตั้งแต่พักงานยันไล่ออกก็มี แต่ก็ขึ้นอยู่กับกรณีนะคะ ถ้ามีก่อนเข้าวงแต่เลิกแล้วตัดความสัมพันธ์แล้วก็ไม่เป็นไร บางคนอาจจะมองว่าริดรอนสิทธิ์กันเกินไปหรือเปล่ากฎก็ไม่ได้บอกไว้ แต่ในเมื่อมันเป็นจารีตไปแล้วและการที่เข้ามาเป็นไอดอลก็เท่ากับยอมรับในส่วนนั้น ดังนั้นการทำตามกฏก็เหมือนกับการให้ใจแฟนๆ

โอตะ

เป็นคำใช้เรียกแฟนคลับของ AKB48 และวงไอดอลวงอื่นๆ เพี้ยนมาจากคำว่าโอตาคุ โอตาคุ” เป็นคำนิยามถึงคนที่ชอบสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากๆ จนเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ แต่ยังมีคำเรียกแฟนคลับของไอดอลอีกคำหนึ่งด้วยนั่นก็คือ "โวตะ" โดยคำนี้จะบ่งบอกถึงระดับความชอบได้ดีกว่าและเฉพาะกว่าเพราะเป็นศัพท์แสลงที่คิดขึ้นเพื่อใช้เรียก คนที่ชื่นชอบไอดอลมากๆ โดยเฉพาะ

โอชิเมม

หรือเรียกกันสั้นๆว่า "โอชิ" ย่อมาจาก อิจิโอชิโนะเมมเบอร์ แปลว่า สมาชิกในวงที่สนับสนุน วิธีใช้เช่น โอชิซัทจังหรือซัทจังโอชิ คำว่าโอชิเมมก็จะมีหลากหลายคำแตกต่างกันไปตามความหลายใจของแต่ล่ะคน 

คามิโอชิ

หมายถึง เมมเบอร์ที่ชอบที่สุดในบรรดาเมมเบอร์ที่อวยอยู่ 

bnk

ตันโอชิ

หมายถึง การชอบเมมเบอร์คนนั้นเพียงแค่คนเดียวไม่อวยคนอื่นเลย รักเดียวใจเดียว เช่น "เราเป็นเมษาตันโอชินะ" = เราชอบซัทจังคนเดียวนะ 

ฮาโกะโอชิ

หมายถึงการชอบไอดอลกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งทั้งวง เช่น"เราเป็นBNK48ฮาโกะโอชิ" =เราชอบBNK48ทั้งวงเลย

โอชิเฮน

แปลว่า การเปลี่ยนไปชอบเมมเบอร์คนอื่นมาจากตัวคันจิในภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่าเปลี่ยนแปลง เรียกสั้นๆว่า "เฮน"

bnk

DD

แปลว่าชอบทุกคนแบบไม่เลือกหน้าหรือมีจำนวนเมมเบอร์ที่ชอบมากเป็นพิเศษ เป็นตัวย่อมาจาก ดาเหระเดโหมะ ไดสุกิ แปลว่าไม่ว่าจะเป็นใครก็ชอบนั่นเอง 

กัปตัน

ใช้เรียกผู้นำของทีมหรือของวงคอยกระตุ้นและชักนำทีม กัปตันจะมีหน้าที่ในการเผชิญหน้ากับฝ่ายบริหารเวลาทีมเกิดความผิดพลาดหรืเข้าไปคุยกับผู้ใหญ่เวลามีเรื่องสำคัญๆเป็นตัวแทนของทีมในทุกๆเรื่องไม่ว่าจะเรื่องหนักหรือเบาเป็นตำแหน่งที่กดดันมากๆเลย 

ชัฟเฟิลทีม

หมายถึงการปรับเปลี่ยนโยกย้ายทีมโดยไม่แจ้งให้เมมเบอร์ทราบล่วงหน้า นึกจะประกาศตรงไหนก็ประกาศ สร้างความตื่นเต้นและความงุนงงให้กับเมมเบอร์และเหล่าโอตะไม่น้อยเลยทีเดียว 

bnk

Nogizaka46

คือกลุ่มไอดอลที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็น"วงคู่แข่งอย่างเป็นทางการของAKB48และ48กรุ๊ป มาในคอนเซ็ปไอดอลคุณหนู ที่เพียบพร้อมทั้งหน้าตาและความสามารถ ถ้าAKB48 คือน้องสาวข้างบ้าน Nogizaka46 ก็คือคุณหนูผู้สูงศักดิ์นั่นเอง ถึงจะประกาศตัวเป็นคู่แข่งแต่ก็เห็นมาร่วมงานกันบ่อยๆ 

เคงนิน

หมายถึง การควบวง คือให้เมมเบอร์วงนี้ไปเป็นเมมเบอร์อีกวงนึง กลายเป็นไอดอลที่อยู่ทั้ง 2 วงควบกันไป เช่น มิยาวากิ ซากุระ HKT48 ทีม K4 เคงนิน AKB48 ทีม A  ในการประกาศชัฟเฟิลทีมปี 2014 เคยมีเหตุการณ์เคงนินข้ามกรุ๊ปด้วยนะคะโดยการเอาสมาชิกจากวงคู่แข่งนั่นก็คือ อิโคมะ รินะ จาก Nogizaka46 มาควบวง AKB48 ทีม B และให้ มันสึอิ เรนะจาก SKE48 ไปควบวง Nogizaka46 สร้างความประหลาดใจและความตื่นเต้นไปทั่วทั้งฮอลเลยล่ะค่ะ

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 29 ศัพท์ควรรู้ฉบับโอตะ BNK48 จะบอกว่ายังมีข้อมูลและคำศัพท์ที่น่าสนใจอีกเพียบเลยเพราะ 48 กรุ๊ปเป็นวงที่มีอีเว้นท์และกิจกรรมที่เป็นจุดขายเยอะมาก (ก.ไก่ล้านตัว) ส่วนนี้เป็นแค่น้ำจิ้มเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นการรู้คำศัพท์ที่จำเป็นเหล่านี้จะทำให้เราตามกรี๊ดน้องสนุกขึ้นด้วย และที่สำคัญอย่าลืมตามเชียร์และให้กำลังน้องๆ กันด้วยนะคะ

บทความโดย มธุรส เล็กประทุม

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ทำความรู้จักวัฒนธรรม BNK48 จาก 29 ศัพท์เฉพาะทาง

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme