colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

กรมชลฯ ยัน ! เขื่อนทั่วประเทศไทยยังรองรับปริมาณน้ำฝนได้

19 พ.ค. 2560 (20:41 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ชล

 

ผอ.สำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน เผยระดับน้ำในเขื่อน ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยืนยันเขื่อนทั่วประเทศกักน้ำได้ทั้งหมด ไม่ต้องระบายน้ำออก

วันนี้ (19 พ.ค. 60) “ทีมข่าวเวิร์คพอยท์” ได้มีโอกาสพูดคุยกับ นายเลิศชัย ศรีอนันต์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน ถึงสถานการณ์ปริมาณน้ำฝนในปีนี้ว่า ปริมาณน้ำฝนในปีนี้มีมากกว่าปี 2559 ถึง 7 พันกว่าล้านลูกบาศก์เมตร เนื่องจาก 2 ปีที่ผ่านมาค่อนข้างแล้ง การบริหารการจัดการน้ำในปีนี้ โดยเฉพาะในช่วงต้นฤดูฝน ปริมาณน้ำในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม มีปริมาณน้ำ 4,400 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่เมื่อปีที่ผ่านมามีเพียง 1,700 กว่าล้านลูกบาศก์เมตร

 

 

หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศว่า ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนเมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลอันดามัน ส่งผลกระทบให้เกิดปริมาณน้ำฝนค่อนข้างมากในทางภาคเหนือและอีสานตอนบน และทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ซึ่งน้ำท่วมครั้งนี้จะแบ่งเป็น 2 ลักษณะ คือ น้ำป่าไหลหลาก เนื่องจากภาคเหนือที่พื้นที่ลาดชัน น้ำจะมาเร็วและจะไปเร็ว รวมถึงน้ำมีกระแสแรงจนทำให้เกิดความเสียหายของพื้นที่การเกษตร และน้ำท่วมขังหรือระบายไม่ทัน โดยเฉพาะในตัวเมือง ซึ่งปัญหานี้ทางกรมชลประทานได้ให้ความช่วยเหลือด้วยการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำ

 

ชล2

 

อย่างที่เชียงใหม่ก็จะเป็นการท่วมในลักษณะระบายไม่ทัน แต่ขณะนี้ก็ได้เริ่มคลี่คลายและคาดว่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติในเย็นวันนี้ เหลือที่จังหวัดเลย ซึ่งที่จังหวัดเลยน้ำที่มานั้นเป็นลักษณะน้ำไหลหลากลงสู่แม่น้ำเลย ซึ่งแม่น้ำเลยมีลักษณะแคบ น้ำจึงไหลแรง ประกอบกับไหลผ่านตัวเมือง แต่ทุกปีก็จะเป็นลักษณะเช่นนี้ มาเร็วแต่ก็จะลดลงเร็วเช่นกัน

 

ชล3

 

โดย นายเลิศชัย ยืนยันว่าระดับน้ำที่มีอยู่ในเขื่อน ณ ปัจจุบันยังคงอยู่ในเกณฑ์ปกติ อาทิ เขื่อนแม่งัด มี 34% เขื่อนแม่กวง 14% เขื่อนกิ่วคอหมา 60% เขื่อนกิ่วลม 65% เขื่อนภูมิพล41% เขื่อนสิริกิติ์ 69% และยืนยันว่าเขื่อนต่างๆ ทั่วประเทศสามารถเก็บกักน้ำได้ทั้งหมด โดยไม่ต้องระบายน้ำออกจากเขื่อนจนส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ อย่างแน่นอน

แต่สิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างมากปีนี้ กรมชลประทานสามารถกักน้ำในเขื่อนต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาต้องใช้น้ำจากในเขื่อนมาสนับสนุนให้เกษตรกร ยืนยันน้ำไม่ท่วมใหญ่เหมือนปี 2554 แน่นอน

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

กรมชลฯ ยัน ! เขื่อนทั่วประเทศไทยยังรองรับปริมาณน้ำฝนได้

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme