colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

"ลมหายใจมังกร" ว่าที่พริกเผ็ดที่สุดในโลก เผ็ดจนอาจฆ่าคนได้

19 พ.ค. 2560 (19:06 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ลมหายใจมังกร

 

พริกที่เผ็ดที่สุดในโลก ที่เผ็ดขนาดอาจจะฆ่าคนได้ ถูกปลูกแล้วในทางตอนเหนือของเวลส์ สหราชอณาจักร

เมื่อไมค์ สมิธ เกษตรกรสมัครเล่นชาวเวลส์ได้ปลูกพริกสายพันธุ์ใหม่เพื่อนำไปแสดงในงานเกษตรแห่งชาติ ซึ่งเขาไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าเขาจะสามารถปลูกพริกพันธุ์ที่เผ็ดที่สุดในโลกได้ มันชื่อพันธุ์ว่า Dragon’s Breath (ลมหายใจมังกร) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ของชาวเวลส์ และทำลายสถิติความเผ็ดร้อนที่ระดับ 2.48 ล้านสโกวิลล์

เมื่อลองเปรียบเทียบว่าพริกพันธุ์นี้เผ็ดร้อนขนาดไหน โดยปกติระดับความเผ็ดร้อนของพริกพันธุ์ Scotch bonnet ซึ่งเป็นพริกที่นำมาใช้แข่งขันทั่วไปจะอยู่ระหว่าง 100,000-350,000 สโกวิลล์ และการบันทึกสถิติพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกสูงสุดของพริก Carolina Reaper อยู่ที่ 2.2 ล้านสโกวิลล์ พริกพันธุ์ Dragon’s Breath ได้ทำลายสถิตินั้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วที่ 2.48 ล้านสโกวิลล์

 

ลมหายใจมังกร

 

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการเคี้ยวและกลืนพริกนี้เพียงเม็ดเดียว สามารถทำให้คนกินเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากอาการช็อกได้เลย

ไมค์ สมิธ ผู้ปลูกพริกพันธุ์นี้ ได้รับการช่วยเหลือสนับสนุนจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัย Nottingham Trent เขาได้บอกว่าตัวเขาเองยังไม่เคยลองกินพริกพันธุ์นี้เองเลย เพราะมันคงเป็นความรู้สึกที่เขาไม่อยากจะรับรู้สักเท่าไหร่ เขาเพียงแค่เอามันไปแตะที่ลิ้นและพบว่ามันเผ็ดเกินกว่าที่เขาจะทนได้

“ผมได้ลองเอามันแตะที่ลิ้นแล้ว และมันเผ็ดมากเผ็ดที่สุดเท่าที่เคยกินมาเลย ทั้งเผ็ดทั้งร้อน จนผมต้องรีบพ่นมันทิ้งออกมาทันที” เกษตรกรวัย 53 ปี เล่าความรู้สึก

และเพราะว่ามันเผ็ดร้อนแรงมาก สมิธและนักวิจัยจึงเชื่อว่าฤทธิ์ของมันสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการทำยารักษาโรคได้ น้ำมันจากพริกสามารถทำให้ผิวหนังชาได้ดังนั้นมันอาจกลายมาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการใช้เป็นยาชาสำหรับกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนาก็ได้ หรือคนที่แพ้ยาชาทั่วไปก็ได้เช่นกัน

 

 

ตอนนี้ "ลมหายใจมังกร" จะถูกเก็บอยู่ในภาชนะพิเศษ ก่อนจะนำออกแสงในงานแสดงที่เชลซี ปลายเดือนพฤษภาคมนี้

“มันเป็นความบังเอิญแต่ผมก็รู้สึกชื่นใจ ตัวต้นของมันก็ดูน่ารักดี” ไมค์ สมิธ ผู้ปลูกต้นไม้เพื่อลงแข่งขันมากว่า 8 ปี ได้ยื่นขอบันทึกสถิติโลกกินเนสส์เพื่อให้ได้รับการยอมรับว่ามันเป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกแล้วด้วย

 

 

ที่มา DailyPost

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

"ลมหายใจมังกร" ว่าที่พริกเผ็ดที่สุดในโลก เผ็ดจนอาจฆ่าคนได้

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme