colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

ร้องคุ้มครองสิทธิ ! พยานคดีค้าประเวณีแม่ฮ่องสอน เหตุ ตร.ภาค 5 เปิดหน้าพยาน

19 พ.ค. 2560 (17:02 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ดี1

 

เครือข่ายสตรี องค์กรด้านเด็กและเยาวชน เรียกร้องให้ สนง.ตำรวจแห่งชาติ คุ้มครองสิทธิพยานค้าประเวณีแม่ฮ่องสอน หลัง ตร.ภาค 5 เปิดหน้าตาพยานและชุดคุ้มครองพยาน

วันที่ 19 พ.ค. 60 “ผู้สื่อข่าวเวิร์คพอยท์” รายงานว่า นายเตชาติ์ มีชัย  ผู้ประสานงานเครือข่ายนักกฎหมายเพื่อเด็กและเยาวชน พร้อมด้วย นางสาวอังคณา อินทสา หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เข้ายื่นหนังสือถึง พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อร้องเรียนกรณีผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นำภาพขณะชุดสอบสวนทำการสอบปากคำพยาน คดีค้าประเวณีในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยชื่อ หน้าตาของพยาน ผู้ดูแลรับผิดชอบพยานให้สื่อมวลชนดู 

 

ดี2

 

ซึ่งคดีอยู่ระหว่างกระบวนการพิสูจน์ความจริงเพื่อนำคนผิดมาลงโทษ ดังนั้น พยานบุคคลจึงมีความสำคัญ แต่พนักงานสอบสวนภาค 5 ได้เปิดเผยใบหน้าพยาน อาจทำให้พยานเกิดความหวาดกลัว เสี่ยงโดนข่มขู่คุกคาม ไม่กล้าให้ปากคำหรือพิสูจน์ความผิด 

นอกจากนี้ ยังถือว่าผิดหลักการคุ้มครองพยาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐต้องรักษาสิทธิขั้นพื้นฐาน ตามรัฐธรรมนูญให้กับพยานบุคคล โดยคุ้มครองและปฏิบัติให้เหมาะสม และยังเรียกต้องเรียกร้องให้ สตช. ส่งเรื่องนี้ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เป็นผู้รับดำเนินคดีนี้แทน

 

ดี3

 

ขณะที่ พลตำรวจตรี ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกตำรวจ ยืนยันว่า ตำรวจทำหน้าที่คุ้มครองพยานอย่างเต็มที่ ส่วนประเด็นที่เครือข่ายติดใจในความไม่โปร่งใสในการดำเนินคดี และจะให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ทำคดีแทน จะรายงานให้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติทราบต่อไป

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ร้องคุ้มครองสิทธิ ! พยานคดีค้าประเวณีแม่ฮ่องสอน เหตุ ตร.ภาค 5 เปิดหน้าพยาน

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme