colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

แม่ไม่ฟังหมอที่บอกให้ถอดใจกับลูกสมองพิการ 29 ปีต่อมา ลูกชายได้เข้าฮาร์วาร์ด

18 พ.ค. 2560 (19:58 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
ข่าวเวิร์คพอยท์

 

หนุ่มชาวจีนผู้เกิดมาอย่างไม่สมบูรณ์ ได้ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง และความคาดหวังของคนรอบข้าง ด้วยการได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ด้วยความทุ่มเทของแม่ของเขา

“ติงติง” วัย 29 ปี ถือว่าการที่เขาประสบความสำเร็จทั้งในเรื่องการศึกษา และสามารถก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ทางร่างกายได้นั้น ล้วนเป็นเพราะความมุ่มมั่นและทุ่มเทของแม่

 

ข่าวเวิร์คพอยท์

 

ติงติง ประสบกับภาวะขาดอากาศหายใจในช่วงที่ลืมตาดูโลกในปี ค.ศ.1988 และต้องมีชีวิตอยู่กับโรคสมองพิการหลังจากนั้น โดยหมอในมณฑลหูเป่ย์ได้แนะนำ โหว หงหยาน แม่ของติงติงว่าให้ปล่อยลูกของเธอจากไป การพยายามรักษาเขานั้นไม่คุ้ม เขาจะโตมาพิการและอาจจะปัญญาอ่อน

พ่อของติงติงเห็นด้วยกับหมอ และบอกภรรยาว่าลูกคนนี้จะเป็นภาระของครอบครัวไปตลอดชีวิต แต่ โหว หงหยาน ยืนยันที่จะรักษาลูกของเธอไว้ และไม่นานก็หย่าขาดจากพ่อของติงติง

 

ข่าวเวิร์คพอยท์

 

เพื่อจะหาค่าใช้จ่ายมาและเงินค่ารักษาให้กับลูกชาย เธอมุ่งมั่นรับงานหลายอย่าง ซึ่งนอกจากงานประจำในวิทยาลัยแล้วเธอยังทำงานพาร์ทไทม์อีก 2 อย่าง และไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร หากมีเวลาว่างเธอจะพาติงติงไปทำกายภาพบำบัด และเรียนวิธีการนวดกระตุ้นกล้ามเนื้อให้กับลูกชายด้วย นอกจากนั้นเธอก็เล่นเกมที่กระตุ้นการพัฒนาการทางสมองกับลูกชาย

โหวยังยืนกรานมาตั้งแต่แรกว่าลูกชายของเขาจะต้องเอาชนะความพิการนี้ให้ได้มากที่สุด และฝึกฝนลูกเธอทุกอย่างที่ทำได้ อย่างเช่น ติงติง มีปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวมือ และมันทำให้ยากที่จะใช้ตะเกียบได้ และแม้ว่าญาติคนอื่นๆ คิดว่าเป็นเรื่องปกติของคนที่เป็นโรคนี้ แต่โหวก็พยายามที่จะสอนให้เขาใช้ตะเกียบให้จนได้ เธอกล่าวว่า “ไม่อย่างงั้นเขาก็จะต้องอธิบายให้คนอื่นฟังทุกครั้ง ว่าทำไมเขาถึงไม่สามารถทำได้”

 

ข่าวเวิร์คพอยท์

 

“ฉันไม่อยากให้ลูกรู้สึกอายเกี่ยวกับปัญหาทางกายภาพของเขา เพราะว่าเขาอาจจะด้อยกว่าคนอื่นๆ ในหลายๆ  ฉันจึงเข้มงวดให้เขาขยันมากขึ้นเพื่อทำลายปมด้อยนั้นๆ” เธอเล่า

ติง เรียนจบปริญญาตรีจากคณะวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ในปี 2011 และหลังเขาทำงานได้ 2 ปี เมื่อปีที่แล้วเขาก็ได้เข้าเรียนกฎหมาย ในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

เขากล่าวว่าเขาคิดถึงแม่อยู่ตลอดเวลาที่เรียนอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาเปรียบแม่ของตัวเองว่าเป็นเหมือนแรงใจและกำลังใจที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเขา

 

*โรคสมองพิการ (Cerebral Palsy) เกิดจากความบกพร่องของเนื้อสมองส่วนที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดปัญหาในการเคลื่อนไหว ซึ่งแต่ละคนจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกร็ง งุ่มง่าม เคลื่อนไหวช้า ทรงตัวได้ไม่ดี เด็กสมองพิการบางคนอาจมีความบกพร่องอื่นร่วมด้วย

 

ที่มา SCMP

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

แม่ไม่ฟังหมอที่บอกให้ถอดใจกับลูกสมองพิการ 29 ปีต่อมา ลูกชายได้เข้าฮาร์วาร์ด

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme