colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

รอง ผบ.ตร.ยอมรับระเบิดจริง หน้าโรงละครแห่งชาติ

18 พ.ค. 2560 (08:31 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
A


"ศรีวราห์" ยัน เสียงบึ้มหน้าโรงละครแห่งชาติ เป็นระเบิด พบได้ตาม 3 จังหวัดใต้ เร่งตรวจสายบัดกรีหาความเชื่อมโยงระเบิดหน้ากองสลาก

ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงเหตุระเบิดบริเวณริมทางเท้าหน้าโรงละครแห่งชาติ มีผู้หญิงบาดเจ็บเล็กน้อย 2 คน เมื่อช่วงค่ำวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า จากการตรวจสอบวัตถุที่พบในบริเวณที่เกิดเหตุ มีผลพิสูจน์ออกมาแล้วว่าเป็นวัตถุระเบิดจริง เป็นชนิดโพแทสเซียมคลอเรต มีไอซีไทเมอร์ จุดระเบิดคล้ายกับที่เคยถูกใช้ก่อเหตุบริเวณถังขยะ ด้านหน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (เดิม) ถนนราชดำเนินกลางก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ดีขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ เนื่องจากยังต้องรอพิสูจน์วิธีการประกอบระเบิดจากรอยบัดกรีเชื่อมกับสายไฟ แต่พบว่ามีส่วนใกล้เคียงกันมาก ส่วนการสืบสวนติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุ มีการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด โดยไล่กล้องไปในพื้นที่โดยรอบ

 

A3


รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ทางเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรืออีโอดี ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เพื่อให้เกิดความแน่ชัด คาดว่าไม่เกิน 3 วัน น่าจะมีความชัดเจนในส่วนของชนิดและขนาดของระเบิด

สำหรับวัตถุประสงค์ในการก่อเหตุ ยังเชื่อว่าเป็นเพียงการก่อกวน เพราะชนิดของระเบิดที่ใช้มีอานุภาพน้อยกว่าไปป์บอมบ์มาก หรือจากที่เคยพบก่อนหน้านี้ในช่วงการชุมนุมทางการเมือง โดยใช้ดินระเบิดน้อยจนไม่พบกลิ่นและควัน เป็นชนิดที่ใช้ดินระเบิดแรงกว่าประทัดยักษ์เล็กน้อย
 

A


พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า เบื้องต้นคนร้ายประกอบระเบิดมาจากที่อื่น แล้วนำมาก่อเหตุ โดยระเบิดลักษณะดังกล่าวเคยพบถูกนำมาใช้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในช่วงตั้งแต่ปี 2550-2551 ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสั่งปรับแผนใหม่ในการดูแลความสงบเรียบร้อย โดยจะมีสายตรวจออกตรวจบ่อยขึ้น และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกรุงเทพมหานคร เพื่อตรวจสอบว่ากล้องวงจรปิดที่มีอยู่เพียงพอหรือไม่
 

A4


พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กล่าวว่า หลังเกิดเหตุตนระบุว่าเหตุที่เกิดขึ้นมิใช่ระเบิดเนื่องจากช่วงนั้นเหตุเพิ่งเกิดขึ้น และที่ระบุเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้คนร้ายตายใจ แต่หลังจากเกิดเหตุนั้นสั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินเพื่อหาหลักฐาน จนพบหลักฐานชิ้นส่วนประกอบวัตถุระเบิดห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 30 เมตร อยู่ฝั่งตรงข้าม จึงนำชิ้นส่วนทุกชิ้นที่เก็บได้ส่งกองพิสูจน์หลักฐานกลาง

"เรื่องที่เกิดขึ้นอย่าไปสนใจให้ราคาคนพวกนี้ เอาบ้านเมืองเป็นหลัก พวกเราควรหาตัวคนร้ายดีกว่า ที่มันทำ จะทำอะไรก็ทำ ส่วนรวมคือประเทศชาติ ขอความร่วมมือพี่น้องช่วยกันแจ้งเบาะแสจับกุมและประณามผู้ไม่หวังดี ทั้งนี้อีกสิบชาติก็ต้องจับให้ได้ถ้ามีชื่อศานิตย์อยู่ จะทำหน้าที่ถึงที่สุด"

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

รอง ผบ.ตร.ยอมรับระเบิดจริง หน้าโรงละครแห่งชาติ

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme