colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

องค์กรอิสระ จัดกิจกรรม รำลึก 60 วันแห่งการจากไปของ 'ชัยภูมิ ป่าแส' นักกิจกรรมชาวลาหู่

17 พ.ค. 2560 (21:35 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

กิจกรรม “รำลึก 60 วัน ชัยภูมิ สานฝันจะอุ๊ คืนความจริง คืนความเป็นธรรม” รำลึก 60 วัน แห่งการจากไปของนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ ซึ่งถูกทหารประจำด่านรินหลวง วิสามัญฆาตกรรม

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 17 พ.ค. 60 ที่บริเวณด่านรินหลวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ร่วมกับสโมสรพื้นที่นี้...ดีจัง และกลุ่มรักษ์ลาหู่ จัดกิจกรรม ภายใต้ชื่องาน “รำลึก 60 วัน ชัยภูมิ - สานฝันจะอุ๊ คืนความจริง คืนความเป็นธรรม” เพื่อรำลึก 60 วัน แห่งการจากไปของนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ ซึ่งถูกทหารประจำด่านรินหลวง วิสามัญไปเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยได้มีการแจ้งข้อหานายชัยภูมิ มียาเสพติดไว้ในครอบครอง ขัดขืนการจับกุม และพยายามใช้วัตถุระเบิดทำร้ายเจ้าพนักงาน

 

workpoint

 

สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นในวันนี้ โดยเฉพาะที่จุดเกิดเหตุบริเวณด่านริมหลวง ประกอบด้วยพิธีกรรมล่าหู่ การปักหมุดชัยภูมิ วางออเว่ะ (ดอกเสื้อล่าหู่)  ในช่วงค่ำจะมีการแสดงดนตรีพื้นเมืองของชาวล่าหู่ ที่ลานโบสถ์บ้านกองผักปิ้ง ตำบลเมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

น.ส.จันทนา แซ่เอี๊ยบ ตัวแทนสโมสรพื้นที่นี้...ดีจัง ทำหน้าที่ประสานงานสื่อมวลชนสัมพันธ์ ในกิจกรรมรำลึก 60 วันฯ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาเพื่อต้องการเรียกร้องความจริง และคืนความเป็นธรรม เนื่องจากระยะเวลาที่ผ่านมา ยังไม่มีการเปิดเผยข้อเท็จจริงของพยานหลักฐานในเหตุการณ์วิสามัญ

ในขณะที่ฝ่ายรัฐให้ข้อมูลต่อสาธารณะที่มีลักษณะกล่าวหาให้ร้าย และขาดการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน จึงต้องมีการเคลื่อนไหวเพื่อติดตามความคืบหน้าการทำสำนวนส่งฟ้องอัยการ ของเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในคดี รวมทั้งการพิจารณาของอัยการที่จะส่งสำนวนฟ้องศาลต่อไป เพื่อให้การดำเนินการทุกขั้นตอนเป็นไปด้วยความยุติธรรม และเพื่อไขข้อกังขาให้สังคมได้รับรู้ และทำความจริงให้ปรากฏ

นอกจากนั้นการจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา ส่วนหนึ่งเพื่อต้องการทำตามความต้องการของนายชัยภูมิ ที่ต้องการสร้างบ้านพักพิงและศูนย์กิจกรรมสำหรับเด็กๆ ลาหู่ และเด็กชนเผ่าที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย-พม่า

 

workpoint

 

ด้านนายสุมิตรชัย หัตถสาร ทนายความผู้รับทำคดีนายชัยภูมิ ป่าแส กล่าวว่า ความคืบหน้าทางคดีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนคดีให้กับอัยการแล้ว ซึ่งก่อนหน้าที่จะส่งสำนวนให้อัยการ ทางทหารได้มีการส่งภาพจากกล้องวงจรปิดมาให้ แต่ยังไม่กล้าเปิดจึงได้ส่งให้ทางพิสูจน์หลักฐานไปตรวจสอบ และจนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบว่ากองพิสูจน์หลักฐานสามารถเปิดภาพได้หรือไม่  และภาพเหตุการณ์ที่ปรากฏในคลิปเป็นอย่างไร

เบื้องต้นทีมทนายความจะไปขอให้ทางอัยการช่วยติดตามเรื่องภาพจากกล้องวงจรปิดที่ทางพิสูจน์หลักฐานนำไปตรวจสอบอยู่ เพื่อจะได้นำมาประกอบในสำนวนสอบสวน ซึ่งคดียังอยู่ในขั้นตอนของการสืบสวนถือว่ายังไม่จบกระบวนการสอบสวน  ทางอัยการอาจจะมีดุลยพินิจขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไปดำเนินการเรื่องภาพวงจรปิดเพิ่มเติม โดยจะให้แม่ของชัยภูมิ เดินทางไปยื่นหนังสือต่ออัยการในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

องค์กรอิสระ จัดกิจกรรม รำลึก 60 วันแห่งการจากไปของ 'ชัยภูมิ ป่าแส' นักกิจกรรมชาวลาหู่

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme