colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

บุกทลาย 'แก๊งคอลเซ็นเตอร์ไต้หวัน' ย่านบางนา แฉ มีคนไทยร่วมขบวนการ

16 พ.ค. 2560 (17:31 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้

workpoint

 

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองบุกทำลาย แก๊งคอลเซนเตอร์สัญชาติไต้หวัน หรือ องค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ หลังจากได้รับการประสานข้อมูลจากประเทศไต้หวัน ทั้งยังพบคนไทยเข้าร่วมกระบวนการในครั้งนี้อีกด้วย

เมื่อเวลา 10.30 น. ของวันที่ 16 พ.ค. 60  พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง  (ผบช.สตม.) พร้อมเจ้าหน้าที่สตม. นำกำลังเข้าจับกุมแก๊งคอลเซนเตอร์สัญชาติไต้หวัน ภายในบ้านเช่าของหมู่บ้านหรูแห่งหนึ่ง ที่ซอยสุขุมวิท 70/3 แขวงและเขตบางนา กรุงเทพฯ โดยจับกุมคนร้ายได้ทั้งหมด 8 คน มีนายโจว จวิน เฉิง อายุ 31 ปี เป็นหัวหน้าใหญ่ พบของกลางคือ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และรายชื่อของคนไต้หวันที่มีทั้งหมายเลขประจำตัวประชาชน บัญชีธนาคารและหมายเลขโทรศัพท์ไว้ใช้หลอกจำนวนมาก

 

workpoint

 

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า กลุ่มคนร้ายทั้งหมดที่ถูกจับกุมนี้เป็นชาวไต้หวัน จะใช้วิธีการหลอกโทรศัพท์ไปหาคนในประเทศไต้หวัน เน้นที่คนชราและเป็นข้าราชการบำนาญ อ้างว่าผู้เสียหายเปิดบัญชีธนาคารและเปิดใช้โทรศัพท์เกี่ยวข้องกับคดีฟอกเงินและยาเสพติด หากผู้เสียหายเริ่มหลงเชื่อก็จะหลอกให้โทรศัพท์ไปหาเจ้าหน้าที่รัฐ ที่รับผิดชอบหน่วยงานเรื่องการฟอกเงิน ซึ่งก็คือกลุ่มคนร้ายนั่นเอง

โดยเมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโทรศัพท์ไปก็จะถูกลวงจนไปจบที่ตู้เอทีเอ็มแล้วก็โอนเงินไป ทางคนร้ายก็จะรอเพื่อกดเงินออกไปทันที ซึ่งขณะนี้ก็มีผู้เสียหายเป็นชาวไต้หวันจำนวนมาก

 

workpoint

 

สำหรับกลุ่มคนร้ายที่ถูกจับกุมนี้เข้ามาในประเทศไทยเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมก่อตั้งศูนย์คอลเซนเตอร์ในประเทศไทย โดยย้ายมาจากเกาะไซปัน ซึ่งเป็นเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก และเช่าบ้านดังกล่าวไว้ในราคาเดือนละ 40,000 บาท จากเจ้าของคนไทย จนเมื่อทางการไทยได้รับการประสานจากประเทศไต้หวันนำไปสู่การทลายเครือข่ายดังกล่าว หลังจากนั้นทางการไต้หวันนำข้อมูลการจับกุมของประเทศไทยขยายผลไปจับกุมนายเหลียงหัวหน้าแก๊งใหญ่ที่อยู่ในไต้หวันได้สำเร็จ

ผบช.สตม. กล่าวอีกว่า แก็งคอลเซนเตอร์นี้ยังมีเครือข่ายทั้งในไทย ประเทศจีน ไต้หวัน และเกาะไซปัน โดยมีศูนย์กลางการหลอกลวงอยู่ที่ไต้หวัน ทั้งนี้ ทางการไทยได้รับข้อมูลจากไต้หวันว่า มีแก๊งคอลเซนเตอร์คนไทยที่ทำงานในไต้หวัน รวมตัวกันหลอกคนไทยให้โอนเงิน โดยมีฐานอยู่ที่ประเทศไต้หวัน ซึ่งจะได้ประสานทางไต้หวันทำลายเครือข่ายต่อไป

 

workpoint

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทำการเพิกถอนวีซ่าเดินทางเข้าประเทศไทย และเนื่องจากผู้เสียหายเป็นคนไต้หวันจึงส่งตัวไปให้กับทางการไต้หวันดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

บุกทลาย 'แก๊งคอลเซ็นเตอร์ไต้หวัน' ย่านบางนา แฉ มีคนไทยร่วมขบวนการ

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme