colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

‘The Mask Pap Smear หน้ากากคนไข้’ ตรวจมะเร็งปากมดลูก ลดเขินอาย

16 พ.ค. 2560 (15:04 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
mask

 

รายการ The Mask Singerทำเอาคนดูติดกันทั่วประเทศ จนทำให้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองกรด จ.กำแพงเพชร คิดโครงการใส่หน้ากากตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม เพื่อลดความเขินอายของคนไข้

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 60 “ทีมข่าว ธนกฤต พิชิตภัย” ของช่องข่าวเวิร์คพอยท์ กดหมายเลข 23 ได้ลงพื้นที่พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ารายการ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง ที่ออกอากาศทางช่อง workpoint 23 เป็นรายการที่โด่งดังที่สุดในขณะนี้ จนมีคำติดปากอย่าง “ตะมุตะมิ” ของหน้ากาทุเรียน และ “ท่าแบบนี้” ของหน้ากากอีกาดำ ในซีซั่น 1

แต่ความดุเดือด ความสนุกของซีซั่น 2 ในขณะนี้ก็ยังเข้มข้นไม่แพ้กัน จนมีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแห่งหนึ่ง ได้ผุดไอเดียคล้ายรายการ The Mask Singer สวมใส่หน้ากากทั้งคนไข้และบุคลากรสาธารณสุข เพื่อตรวจร่างกายกัน โดยไม่ต้องเขินอายอีกต่อไป

 

 

องค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้ว ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองกรด ตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร จัดโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ปี 2560 ในกิจกรรม “The Mask Pap Smear (หน้ากากแปปสเมียร์) คนไข้ไม่เห็นหน้าหมอ หมอไม่เห็นหน้าคนไข้” ซึ่งเป็นนวัตกรรมในโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม ปีงบประมาณ 2560  ในกลุ่มเป้าหมายที่เป็นสตรีอายุ 30 -70 ปี ในพื้นที่ตำบลสระแก้ว เพื่อไม่ให้เกิดความอายระหว่างหมอและคนไข้ และกลุ่มเป้าหมายมีความกล้าที่จะมาตรวจคัดกรอง มะเร็งปากมดลูก มากขึ้น

 

mask2

 

ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองกรดจึงคิดค้นนวัตกรรมนี้ขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับหรือพื้นที่ อบต.สระแก้ว ซึ่งได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี โดยจะเปิดให้บริการใน 1 อาทิตย์ จำนวน 2 วัน คือวันพฤหัสบดีกับวันศุกร์

 

mask3

 

คุณพรทิพย์ พงษ์ศักดิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองกรด กล่าวว่า พื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองกรด ภายใน 5 ปี จะมีผู้เข้าตรวจ 3,100 คน กลับพบว่าในแต่ละปีมีผู้เข้าตรวจเพียง 8-9 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีประชาชนมาตรวจน้อยมาก ไม่ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ใน 5 ปี จึงมีแนวคิดว่าทำอย่างไรไม่ให้ผู้เข้าตรวจเห็นหน้าหมอ หมอไม่เห็นหน้าผู้เข้าตรวจ จึงซื้อหน้ากากมาสวมใส่ในการตรวจ เพื่อให้ประชาชนในตำบลสระแก้วเกิดความสบายใจ ไม่เกิดความอายระหว่างพบแพทย์

 

mask4

 

คุณพรทิพย์ พงษ์ศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ช่วงแรกได้มีการเชิญชวนประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาตรวจมะเร็ง พบว่า เป็นเรื่องยากมาก เนื่องจากประชาชนไม่กล้าที่จะเข้ารับการตรวจ หลังจากได้ทำโครงการ “คนไข้ไม่เห็นหน้าหมอ หมอไม่เห็นหน้าคนไข้” นำหน้ากากมาสวมใส่ ทำให้ประชาชนมีความกล้ามากยิ่งขึ้น มีประชาชนเดินทางเข้ามาตรวจมะเร็งวันละ 40-50 ราย

 

mask5

 

จากการพูดคุยกับ คุณพรทิพย์ เพ็ญศรี ชาวบ้าน ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ผู้เข้ารับการตรวจ บอกว่า เมื่อได้สวมใส่หน้ากากรู้สึกดีขึ้น มีความกล้าที่จะเข้ามารับการตรวจ โดยไม่อายหมอ เพราะที่ผ่านมาไม่กล้าเข้ารับการตรวจ ถึงแม้ว่าจะมีคนชักชวนให้เข้ามาตรวจหลายครั้งแล้วก็ตาม

โดยบางคนเมื่อใส่หน้ากากแล้วจะมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น การสวมใส่หน้ากากพบแพทย์ก็รู้สึกแปลกไปอีกแบบหนึ่ง

 

mask6

 

สำหรับมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ถือเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทย และเป็นภัยอันตรายต่อผู้หญิง หากพบความผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์ใกล้บ้านทันที

 

mask7

 

mask8

 

mask9

 

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

‘The Mask Pap Smear หน้ากากคนไข้’ ตรวจมะเร็งปากมดลูก ลดเขินอาย

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme