colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

นักอนุรักษ์เชียงของ ต้านเรือจีนสำรวจแม่น้ำโขง

16 พ.ค. 2560 (11:29 น.)

-

จำนวนการดู

-

จำนวนการแชร์

  • แชร์เรื่องนี้
เรือจีน

 

เครือข่ายประชาชนน้ำโขง จัดกิจกรรมรณรงค์หยุดระเบิดแก่งแม่น้ำโขง ที่อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย หลังเรือสำรวจของจีนเริ่มเข้าไปสำรวจบริเวณคอนผีหลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (15 พ.ค. 60) ประธานกลุ่มฮักเชียงของ นายนิวัติ ร้อยแก้ว กล่าวว่า นับตั้งแต่เรือสำรวจของจีน 3 ลำ ทำการสำรวจแม่น้ำโขงเข้าสู่เขต อ.เชียงของ กลุ่มเครือข่ายชาวบ้าน เช่น เครือข่ายธรรมชาติและวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง-ล้านนา ได้ออกมาแสดงพลังคัดค้านการสำรวจดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพราะเห็นว่าการระเบิดเกาะแก่งแม่น้ำโขงเพื่อให้เรือสินค้าขนาด 500 ตัน แล่นในน้ำโขงได้สะดวกตลอดทั้งปีจะทำให้เกิดผลเสียหลายอย่าง เช่น ระบบนิเวศของแม่น้ำโขง โดยเฉพาะเกาะแก่ง แหล่งพันธุ์ปลา พืช สัตว์ต่างๆ วิถีชีวิต ยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ ฯลฯ

 

เรือจีน2

 

โดยมีการนำป้ายต่อต้าน 3 ภาษา คือ ไทย จีน และอังกฤษ ขึ้นไปแสดงพลังบนเกาะผาเยีย ล่าสุดการสำรวจด้านการขุดเจาะของเรือเจียฟู่ 3 ได้ดำเนินการไปถึงจุดที่ 87-92 ซึ่งอยู่ในเขต ต.ริมโขง อ.เชียงของ ขณะที่เรือสำรวจอีก 2 ลำของจีน คือ เรือเฉินตง 9 ที่เป็นเรือวัดระดับน้ำ และเรือเซิ่นไท้ 198 เรือสำรวจทางภูมิศาสตร์ ได้เข้าไปสำรวจน้ำโขงเขต อ.เวียงแก่น ไปแล้วก่อนหน้านี้

 

เรือจีน3

 

ด้าน รักษาการ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขา จ.เชียงราย นายสุรนาท ศิริโชค บอกว่า การปรับปรุงเส้นทางในลำน้ำโขง เพื่อให้เรือขนาดใหญ่สามารถผ่านได้ คนของประเทศจีนมีจำนวนหลายพันล้านคน ถ้าทำให้การเดินเรือเกิดขึ้นได้จริง ไทยจะได้ประโยชน์ และขณะนี้ยังเป็นแค่การสำรวจ เพื่อวิเคราะห์ผลกระทบถึงผลดีผลเสียเท่านั้น แต่ถ้าทดลองไปแล้วแม่น้ำโขงช่วงที่ไหลผ่านประเทศไทยตื้นเขินลงเรื่อยๆ ถ้าไม่ทำอะไรเลยก็จะเจอปัญหาแบบนี้ต่อไป ขอฝากให้ทุกคนช่วยคิดและเปิดใจรับฟัง

colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

นักอนุรักษ์เชียงของ ต้านเรือจีนสำรวจแม่น้ำโขง

  • ติดต่อโฆษณา02-833-2000
COPYRIGHT © 2016
THAI BROADCASTING COMPANY LIMITED
ALL RIGHTS RESERVED
ติดตามเรา
colorThemecolorThemecolorThemecolorThemecolorTheme